Tin tức - Sự kiện

Chương trình nghệ thuật Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam và Khai mạc Lễ hội biển Đồ Sơn, Hải Phòng 2023

Cập nhật: 01/05/2023 16:16:46
Số lần đọc: 427
(TITC) - Tối ngày 29/4, tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng (Đồ Sơn, Hải Phòng), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tạp chí Cộng sản và Thành phố Hải Phòng đã phối hợp tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian biển đảo Việt Nam và Khai mạc Lễ hội biển Đồ Sơn, Hải Phòng 2023. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát biểu tại chương trình.

Các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: haiphong.gov.vn

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh Việt Nam có bờ biển dài với hàng nghìn đảo lớn nhỏ phân bổ đều khắp đất nước. Từ thủa hồng hoang, trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, biển đảo luôn có vị trí, vai trò và tầm quan trọng đặc biệt; là bộ phận cấu thành chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc; là không gian sinh tồn, không gian phát triển bao đời của dân tộc ta. Với nguồn tài nguyên phong phú, trữ lượng lớn về hải sản, khoáng sản, biển được con người khai thác, sử dụng, tạo sinh kế cho người dân góp phần kế hoạch  phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy và các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: haiphong.gov.vn

Không những thế, với vị trí chiến lược, nằm trong tuyến hàng hải huyết mạch, thông thương giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, biển đảo Việt Nam còn đóng vai trò là cửa ngõ rất quan trọng trong giao thương và hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới.Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, biển đảo luôn là địa bàn chiến lược, phòng tuyến vững chắc của đất nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại chương trình. Ảnh: haiphong.gov.vn

Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Hải Phòng là vùng đất trung dũng, quyết thắng, nơi có sông Bạch Đằng nổi tiếng với 3 chiến công vang dội của dân tộc ta chống giặc ngoại xâm; nơi có bến K15, điểm xuất phát của những con tàu không số làm nên huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển, góp phần quan trọng vào Đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh biển đảo vừa khởi tạo không gian sinh tồn, đồng thời bồi đắp không gian văn hóa rất khoáng đạt, phong phú và đặc sắc. Văn hóa biển là một là một bộ phận quan trọng của nền văn hóa Việt Nam, thống nhất trong đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc, tồn tại mãnh liệt trong tâm thức người Việt. Trong văn hóa biển ấy, nhiều lễ hội dân gian độc đáo được ghi dấu, lưu giữ, trao truyền, phát triển đến ngày nay, trở thành nét đẹp truyền thống, đặc trưng của người dân miền biển.

Lễ hội Văn hóa Biển đảo Việt Nam. Ảnh: haiphong.gov.vn

Lễ hội Văn hóa Biển đảo Việt Nam thường gắn với tín ngưỡng thờ cúng các vị thần biển, thờ tổ nghề, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, cầu mùa, cầu an, cầu mưa thuận gió hòa với mong ước khởi đầu một năm bội thu, an lành như lễ hội cầu ngư, lễ hội nghinh Ông gắn với tục thờ cá Ông; lễ hội đua thuyền truyền thống ở nhiều nơi; Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, Hải Phòng; Lễ hội đền Độc Cước, đền Bà Triệu ở Sầm Sơn, Thanh Hóa; Lễ hội khao lề thế lính Hoàng Sa ở Lý Sơn, Quảng Ngãi; Lễ hội cúng biển ở Mỹ Long, Trà Vinh.

Lễ hội Văn hóa dân gian Biển đảo Việt Nam lần đầu tiên tổ chức ở Hải Phòng là mốc khởi đầu ý nghĩa cho một sự kiện thường niên, có giá trị văn hóa sâu sắc nhằm giới thiệu, tôn vinh và phát huy giá trị của Di sản Văn hóa Dân gian miền biển đến nhân dân và du khách trong, ngoài nước, góp phần kích cầu du lịch, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, nhất là đối với bà con ngư dân, các lực lượng chuyên trách đang làm nhiệm vụ tại các vùng biển và hải đảo của Tổ quốc.

Lễ hội Văn hóa Biển đảo Việt Nam. Ảnh: haiphong.gov.vn

Từ sự kiện này, cùng với các sự kiện về biển đảo được tổ chức ở nhiều địa phương trong cả nước sẽ trở thành nguồn lực, động lực quan trọng, góp phần hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh, phấn đấu đến năm 2045, Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh, an toàn.

Trong đêm khai mạc, đông đảo khán giả đã được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với các tiết mục được đầu tư công phu về ý tưởng, nghệ thuật, dàn dựng sân khấu và các tiết mục cũng mang đậm bản sắc văn hóa của biển đảo Việt Nam.Sau chương trình nghệ thuật là màn bắn pháo hoa rực rỡ, báo hiệu một mùa hè sôi động, mùa du lịch hồi sinh mạnh mẽ, bội thu.

Đua thuyền rồng tại Liên hoan Trò chơi dân gian biển đảo. Ảnh: VOV

Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Dân gian Biển đảo Việt Nam và Khai mạc Lễ hội Biển Đồ Sơn - Hải Phòng 2023, vào ngày 28/4, cũng đã diễn ra Hội thảo Khoa học cấp quốc gia Văn hóa Biển đảo Việt Nam “Giá trị truyền thống và khát vọng phát triển bền vững” với sự tham dự của nhiều học giả, nhà lý luận từ nhiều vùng trên cả nước.

Ngày 29/4, tại Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng - Đồ Sơn, diễn ra Liên hoan Trò chơi dân gian biển đảo gồm 3 môn đua thuyền rồng, bóng chuyền bãi biển và kéo co, thu hút 10 tỉnh, thành phố ven biển tham dự với hơn 300 vận động viên.

Trung tâm Thông tin du lịch

Nguồn: Vietnamtourism.gov.vn - Đăng ngày 30/4/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT