Hoạt động của ngành

Cơ hội quảng bá các giá trị văn hóa bản địa đặc sắc của Gia Lai

Cập nhật: 31/10/2023 10:11:24
Số lần đọc: 409
Chiều 30/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo giới thiệu về Tuần lễ Văn hóa-Du lịch Gia Lai năm 2023.

Biểu diễn cồng chiêng luôn thu hút khách du lịch khi đến với ngày hội các dân tộc Tây Nguyên.

Dự họp có đông đủ các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương đứng chân trên địa bàn. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch, chủ trì buổi họp báo.

Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến 19/11 tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku và một số địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai như huyện Chư Păh, huyện Ia Grai.. với nhiều hoạt động ý nghĩa, đặc sắc mang đậm nét văn hóa của đồng bào Tây Nguyên.

Sự kiện gồm phần lễ và phần hội, trong đó phần lễ sẽ công bố và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Rộc Tưng-Gò Đá (thị xã An Khê) và công bố Bảo vật quốc gia.

Nằm trong chuỗi hoạt động của tuần lễ là phần trình diễn không gian văn hóa cồng chiêng tỉnh Gia Lai và được tổ chức liên tục trong hai ngày 11 và 12/11 tại quảng trường Đại đoàn kết, với sự tham gia của các tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông và các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Gia Lai.

Bên cạnh đó, hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Gia Lai cũng sẽ được tổ chức tại quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku trong 5 ngày (từ ngày 11-15/11) với 200-250 gian hàng tiêu chuẩn OCOP như: Sản phẩm thủ công, mỹ nghệ, sản phẩm văn hóa, nông nghiệp đặc trưng, ẩm thực, du lịch…

Trong khuôn khổ tuần lễ, các địa phương còn tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng, bao gồm: Tuần lễ Hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya năm 2023 (trọng điểm trong 3 ngày: Từ ngày 10-12/11/2023) tại làng Ia Gri, khu vực núi lửa xã Chư Đăng Ya và một số địa điểm khác trên địa bàn xã Chư Đăng Ya và xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh.

Hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô tranh cúp A Sanh và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng huyện Ia Grai năm 2023; trình diễn trang phục truyền thống, thi dân vũ; Giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của địa phương diễn ra (từ ngày 17 đến 18/11/2023) tại Làng Dăng, xã Ia O, huyện Ia Grai,

Giải chạy bộ “Gia Lai city trail 2023 - Giấc mơ đại ngàn” diễn ra từ ngày 17 đến 19/11/2023) tại khu di tích thắng cảnh Biển Hồ, khu vực núi lửa xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh và đường Anh hùng Núp, thành phố Pleiku với các nội dung: 42km, 21km, 10km và 5km cho cả nam và nữ.

"Đây là dịp để tỉnh Gia Lai giới thiệu, quảng bá các giá trị nổi bật, đặc sắc hấp dẫn về văn hóa và tài nguyên du lịch của địa phương, đặc biệt là không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên đến du khách trong và ngoài nước; đồng thời, là cơ hội để giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, các chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, chỉ số cạnh tranh PCI, môi trường kinh doanh thuận lợi cho hoạt động hợp tác, đầu tư vào tỉnh Gia Lai; tiếp tục quảng bá các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh được hình thành qua quá trình xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế", Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai cho biết.

Phan Hòa

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 30/10/2023

Cùng chuyên mục