Hoạt động của ngành

Đà Nẵng: Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2023

Cập nhật: 09/03/2023 09:02:33
Số lần đọc: 401
Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2023 chính thức khai mạc tối 8/3 tại Danh thắng Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2023, tối 8/3.

Đây là lễ hội dân gian mang đậm yếu tố tín ngưỡng, tôn giáo của đạo Phật. Lễ hội là một nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng độc đáo, là nỗ lực của người dân địa phương trong việc phục dựng, bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là dịp để đồng bào Phật tử nói riêng và nhân dân nói chung cầu cho quốc thái dân an, chúng sinh an lạc, khơi dậy lòng từ bi, bác ái, hướng thiện trong mỗi con người.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến nhấn mạnh, Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn – Di tích quốc gia đặc biệt, là niềm tự hào của người dân thành phố, nơi đây không chỉ là một tuyệt tác của thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Đà Nẵng, mà còn gắn bó, hòa quyện với đời sống tâm linh của người dân thành phố.

Khởi nguyên từ một lễ hội thuần túy tôn giáo, ngày nay, Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn trở thành một trong những lễ hội quan trọng của đời sống tinh thần của quý Chư-Tôn-Đức, Tăng-Ni, bà con Phật tử nói riêng, của người dân thành phố Đà Nẵng nói chung với những nét đặc trưng và độc đáo của mình.

Trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho độc bản 16 bức tranh sứ màu cẩn trên tường 4 tháp Chùa Quán Thế Âm.

Lễ hội Quán Thế Âm chính là sự kết tinh những giá trị của văn hóa Phật giáo và con người, vùng đất Ngũ Hành Sơn, biểu hiện rõ nét sự kết hợp hài hòa giữa Đạo pháp với Dân tộc, Dân tộc với Đạo pháp. Vì vậy, lễ hội luôn là điểm đến hấp dẫn không chỉ của du khách thập phương trong nước mà còn là dịp để du khách quốc tế trải nghiệm và tìm hiểu những giá trị tinh thần mang đậm nét lịch sử-văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Đồng thời, thưởng thức sự tinh tế, phong phú của các loại hình nghệ thuật văn hóa dân tộc; là nơi hội tụ, giao lưu văn hóa của các dân tộc trên thế giới, đặc biệt là các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

“Với tinh thần đó, năm nay, UBND thành phố trực tiếp chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan và UBND quận Ngũ Hành Sơn phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Đà Nẵng và chùa Quán Thế Âm, cùng với sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm, Ngũ Hành Sơn. Chúng tôi mong muốn tổ chức chuyên nghiệp hơn, quy củ hơn, đưa lễ hội đến với đông đảo người dân, du khách và tạo thêm những cầu nối về văn hóa đối với những đất nước có nền văn hóa Phật giáo tương đồng. Đồng thời, ngày càng phát huy hiệu quả những giá trị của danh thắng Ngũ Hành Sơn nói chung, Lễ hội Quán Thế Âm nói riêng, xứng đáng với danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã được phong tặng”, bà Yến nhấn mạnh.

Trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho độc bản Lá Bồ Đề lớn nhất mạ vàng 24k.

Lễ hội diễn ra từ ngày 8 đến ngày 10/3 (nhằm ngày 17/2 đến ngày 19/2 âm lịch) với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, tín ngưỡng, tôn giáo phong phú, đa dạng hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo đồng bào Phật tử, nhân dân và du khách tham gia.

Các hoạt động chính diễn ra tại Lễ hội bao gồm: Lễ Vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm (Lễ chính thức) diễn ra lúc 7 giờ ngày 10/3 (ngày 19/2 âm lịch); Lễ dâng hương Tưởng niệm Huyền Trân Công chúa, Lễ tế Xuân cầu Quốc thái-Dân an; Công bố, trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho độc bản Lá Bồ Đề lớn nhất mạ vàng 24k và cho độc bản 16 bức tranh sứ màu cẩn trên tường 4 tháp Chùa Quán Thế Âm.

Đặc biệt, trong khuôn khổ lễ hội sẽ có hoạt động diễn thuyết về giá trị Ma nhai Ngũ Hành Sơn, mới được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai mạc Lễ hội Quán Thế âm Ngũ Hành Sơn năm 2023.

Trong chương trình Lễ hội còn có hội thi điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước năm 2023 và 5 gian hàng trưng bày, biểu diễn chế tác đá mỹ nghệ Non Nước; biểu diễn thả diều nghệ thuật, trình diễn khinh khí cầu; diễu hành xe hoa chào mừng Lễ hội; khai trương Thư viện Vạn Hạnh với hơn 30.000 ấn phẩm liên quan Phật giáo, văn hóa…

Năm 2000, Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn đã được Tổng cục Du lịch xếp vào danh mục 15 lễ hội lớn của cả nước.

Năm 2021, Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Năm 2023, Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn được UBND thành phố Đà Nẵng chủ trì tổ chức với quy mô cấp thành phố.

Tin, ảnh: Anh Đào

 

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 08/03/2023

Cùng chuyên mục