Tin tức - Sự kiện

Diễn đàn Du lịch Mê Công 2022: Liên kết, hợp tác vì sự phục hồi du lịch bền vững trong khu vực

Cập nhật: 12/10/2022 16:56:21
Số lần đọc: 793
(TITC) - Đây là thông điệp quan trọng được đưa ra tại Diễn đàn Du lịch Mê Công (MTF) 2022 diễn ra ngày 12/10 tại Khu nghỉ dưỡng Hoiana Resort & Golf, tỉnh Quảng Nam. Sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức với sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Du lịch Mê Công (MTCO), hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).


Toàn cảnh Diễn đàn (Ảnh: TITC)

Diễn đàn Du lịch Mê Công 2022 là hội nghị du lịch trực tiếp đầu tiên của Tiểu vùng được tổ chức bởi các nước Mê Công kể từ khi đại dịch Covid-19 xảy ra, đánh dấu cột mốc quan trọng phục hồi du lịch của các nước thành viên GMS.

Tăng cường liên kết nội khối, thúc đẩy hợp tác công - tư

Trong phát biểu khai mạc Diễn đàn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, nhằm phục hồi đà tăng trưởng du lịch của Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng (GMS), trong thời gian tới các nước tiểu vùng cần ưu tiên tăng cường liên kết, hợp tác nội khối; thúc đẩy hiệu quả hợp tác công - tư và xây dựng quan hệ đối tác mới; đẩy mạnh truyền thông và xúc tiến, quảng bá du lịch chung; phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cấp cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất du lịch; đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch.


Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: TITC)

“Để tái thiết thành công ngành Du lịch, chúng ta cần cùng nhau hành động với nỗ lực hướng tới mục tiêu chung phục hồi ngành Du lịch Mê Công. Là các nước có vị trí địa lý gần nhau, với sự tin tưởng lẫn nhau và cơ chế hợp tác du lịch hiệu quả, tôi tin tưởng trong thời gian không xa, khu vực Tiểu vùng Mê Công mở rộng sẽ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, khẳng định vị thế là một điểm đến chung hấp dẫn đối với du khách quốc tế” - Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh.


Ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: TITC)

Ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh Quảng Nam đang tăng cường nỗ lực để giúp ngành du lịch phục hồi do tầm quan trọng về kinh tế, cũng như các giá trị xã hội và môi trường mà du lịch mang lại. Năm 2022, tỉnh Quảng Nam cũng là đơn vị đăng cai tổ chức Năm du lịch quốc gia - sự kiện du lịch quốc gia lớn nhất trong năm với chủ đề “Điểm đến du lịch xanh”. Diễn đàn là cơ hội rất quý để quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa vật thể/phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch độc đáo, mới lạ tới bạn bè, du khách gần xa; tăng cường liên kết hợp tác phát triển du lịch, đẩy mạnh giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Nam nói riêng nhằm thúc đẩy du lịch phục hồi mạnh mẽ; đồng thời tăng cường kết nối các điểm đến du lịch của Việt Nam  với các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc.

Nắm bắt xu hướng mới, nâng cao khả năng chống chịu và tính bền vững của ngành du lịch


Bà Suvimol Thanasarakij - Giám đốc điều hành, Văn phòng điều phối Du lịch Mê Công (MTCO) (Ảnh: TITC)

Bà Suvimol Thanasarakij - Giám đốc điều hành, Văn phòng điều phối Du lịch Mê Công (MTCO) cho biết: Du lịch thế giới đang có những dấu hiệu phục hồi tích cực. Tuy nhiên có thể thấy, du lịch là ngành dễ bị tổn thương. Vì thế, khả năng chống chịu, tính bền vững là yếu tố mấu chốt của ngành du lịch trong phục hồi và phát triển. Sự phục hồi của ngành du lịch không chỉ giải quyết những vấn đề đã có trước đây như quá tải, phát triển nóng, phụ thuộc vào một số thị trường nguồn... mà phải đương đầu những vấn đề mới, đặc biệt là việc ứng phó với những rủi ro liên quan đến thiên tai, dịch bệnh, xung đột...

Vì vậy theo bà Suvimol Thanasarakij, trong bối cảnh ngành Du lịch GMS vừa phải hứng chịu những tổn thất nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra, bây giờ chính là lúc các nước tiểu vùng cần thắt chặt mối quan hệ hợp tác du lịch để tăng tính bền bỉ và hướng tới sự phát triển bền vững.


Bà Liz Ortiguera, Giám đốc điều hành, Hiệp hội Du lịch Châu Á-Thái Bình Dương (PATA) (Ảnh: TITC)

Bà Liz Ortiguera, Giám đốc điều hành, Hiệp hội Du lịch Châu Á-Thái Bình Dương (PATA) cho rằng bối cảnh mới đặt ra yêu cầu cần phải tư duy và định hình lại du lịch theo hướng phát triển bền vững hơn, bao trùm hơn và có khả năng phục hồi. Ngành du lịch cần xây dựng tầm nhìn tương lai về cách các siêu xu hướng phát triển và các động lực du lịch lan tỏa ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt tại khu vực Mê Công, đồng thời tham vấn các bên liên quan trong ngành du lịch về định hướng thích ứng để phát triển trong tương lai.

Cũng về vấn đề này, ông Wouter Schalken - chuyên gia cao cấp về Du lịch bền vững, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhấn mạnh cần quan tâm về các chính sách, quy định và đầu tư cần thiết để đảm bảo khả năng phục hồi và tính bền vững của du lịch, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, các giải pháp “xanh” dựa vào thiên nhiên, thân thiện với môi trường.

Công nghệ mở ra cơ hội phát triển du lịch xanh, bền vững


Phiên thảo luận có chủ đề “Công nghệ: Mở ra cơ hội du lịch xanh” (Ảnh: TITC)

Tại phiên thảo luận có chủ đề “Công nghệ: Mở ra cơ hội du lịch xanh”, các diễn giả đã chia sẻ phương pháp tối ưu về việc tận dụng các công cụ kỹ thuật số để tối đa hóa tác động tích cực của du lịch đối với môi trường và cộng đồng địa phương. Phiên thảo luận đã nêu bật những thách thức, giải pháp và cơ hội cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa để áp dụng tốt hơn công nghệ và hội nhập vào nền kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ.

Đa số các đại biểu đều đánh giá cao tầm quan trọng của kinh tế số đặc biệt trong thời gian chịu tác động của dịch bệnh vừa qua. Các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực lưu trú đều nhất trí công cụ online giúp kết nối, tương tác với nhau một cách dễ dàng, một số doanh nghiệp đã xây dựng ứng dụng quản lý công việc để tăng cường sự kết nối, trao đổi công việc trong bối cảnh không thể làm việc trực tiếp với nhau.

Đặc biệt các ứng dụng kết nối trực tuyến hỗ trợ rất tốt cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vận hành, giảm tải chi phí, đem lại những lợi ích cho khách hàng như thanh toán trực tuyến, ví điện tử, mua sắm trên các nền tảng trực tuyến… Các đại biểu cũng đề xuất các chính phủ cần có chính sách hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp sử dụng công nghệ năng lượng, góp phần nâng cao nhận thức về kinh tế số, bảo vệ môi trường.


Phiên thảo luận “Doanh nghiệp công: Một công cụ hiệu quả và có mục đích để phục hồi, phát triển và xúc tiến du lịch bền vững” (Ảnh: TITC)

Phiên thảo luận “Doanh nghiệp công: Một công cụ hiệu quả và có mục đích để phục hồi, phát triển và xúc tiến du lịch bền vững” đã ghi nhận các ý kiến của các diễn giả về cách thức các doanh nghiệp công đưa ra mô hình kinh doanh hứa hẹn cho tăng trưởng bao trùm, môi trường bền vững và xây dựng thương hiệu tích cực cho các điểm đến. Các diễn giả đã cung cấp thông tin về về kiến thức, kỹ năng và các nguồn lực cần thiết để nâng cao tầm nhìn, tính hợp pháp và khuôn khổ pháp lý để thúc đẩy khả năng cạnh tranh và tận dụng sức mạnh của các doanh nghiệp xã hội đối với phục hồi du lịch bền vững trong GMS.


Phiên thảo luận về “Các phương pháp mới để kết nối người mua và nhà cung cấp du lịch bền vững” (Ảnh: TITC)

Bên cạnh đó, phiên thảo luận về “Các phương pháp mới để kết nối người mua và nhà cung cấp du lịch bền vững” đã xem xét các chiến lược mới để kết nối các nhà cung cấp và người mua với thị trường, tài chính. Các diễn giả trao đổi về các công cụ tài chính, hình thức hợp tác và cơ chế khuyến khích cả nhà cung cấp dịch vụ du lịch và người mua hợp tác với nhau, các nhà đầu tư và các đối tác phát triển vì một tương lai bền vững và linh hoạt.

Chung tay vì một tương lai bền vững cho du lịch

Phát biểu bế mạc Diễn đàn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao các ý kiến của lãnh đạo, trưởng đoàn du lịch các nước Mê Công mở rộng, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia và doanh nghiệp du lịch.

“Những bài trình bày và ý kiến thảo luận tại Diễn đàn đã cho thấy xu hướng về sự phục hồi du lịch mạnh mẽ, tiếp tục khẳng định vai trò là động lực và chiếm vị trí quan trọng trong quá trình khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia khu vực Tiểu vùng Mê Công mở rộng”, Tổng cục trưởng nhấn mạnh.


Trưởng đoàn du lịch các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng (Ảnh: TITC)

Tổng cục trưởng cho rằng việc khai thác tốt hơn tiềm năng du lịch Tiểu vùng Mê Công mở rộng thông qua khám phá các quan hệ đối tác mới, mô hình kinh doanh mới và ứng dụng công nghệ số sẽ góp phần quan trọng tạo việc làm, nâng cao năng lực và phát triển nguồn nhân lực địa phương, thúc đẩy định vị và phát huy thương hiệu du lịch, đặc biệt là thu hút đầu tư cho khu vực hướng đến tăng trưởng bền vững và bao trùm.

Bất kể những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 vừa qua, du lịch trong khu vực Tiểu vùng Mê Công mở rộng vẫn khẳng định được nhiều thế mạnh, tiềm năng đầy triển vọng cho sự khôi phục và phát triển kinh tế, xã hội năng động của các nước thành viên. Nhằm hiện thực hóa những sáng kiến, đề xuất và ý tưởng được chia sẻ tại Diễn đàn, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đề nghị ngành du lịch các nước GMS tiếp tục tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và tiếp tục triển khai các dự án chung của tiểu vùng để cùng nhau phát triển thương hiệu tích cực cho điểm đến chung.


Lễ chuyển giao cờ đăng cai Diễn đàn Du lịch Mê Công 2023 cho Campuchia (Ảnh: TITC)

Trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra lễ chuyển giao cờ đăng cai Diễn đàn Du lịch Mê Công 2023 cho Campuchia. Với chủ đề “Suy nghĩ lại về Khả năng phục hồi và Số hóa”, Diễn đàn Du lịch Mê Công 2023 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 16 - 20/3/2023 tại tỉnh Preah Sihanoukville, Campuchia.

Trung tâm Thông tin du lịch

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT