Hoạt động của ngành

Độc đáo Lễ hội Tết Việt 2021 tại thành phố Hồ Chí Minh

Cập nhật: 22/01/2021 08:39:06
Số lần đọc: 557
Từ ngày 21 đến 24/01, Sở Du lịch và Sở Công thương TP Hồ Chí Minh phối hợp Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tổ chức lễ hội Tết Việt 2021 tại Công viên Lê Văn Tám, Quận 1. Đây là sự kiện sẽ được tổ chức định kỳ trong chương trình lễ hội đầu năm mới của thành phố Hồ Chí Minh.


Các nghệ sĩ đang tập luyện tại sân khấu chính của chương trình.

Đạo diễn Lê Quý Dương, tác giả kịch bản và là Tổng đạo diễn các chương trình nghệ thuật của Lễ hội Tết Việt 2021 cho biết: “Lễ hội là sự kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hiện đại với mong muốn lan tỏa, tiếp nối các giá trị di sản văn hóa truyền thống của ông cha trong cuộc sống hiện đại, nhất là với thế hệ trẻ”. Chương trình sẽ tập trung vào chủ đề “Ăn Tết, xem Tết, chơi Tết và sắm Tết của người Việt xưa và nay”. Toàn bộ Công viên Lê Văn Tám được bố trí thành bốn khu vực và thiết kế không gian trưng bày, trình diễn phù hợp chủ đề nêu trên. Các gian hàng của hơn 200 doanh nghiệp tham dự được thiết kế cùng sân khấu biểu diễn, điểm vui chơi mang nét văn hóa, kiến trúc vùng miền đặc trưng, điểm nhấn là sân khấu trung tâm mang hình dáng mái đình cổ độc đáo.

Trong bốn ngày lễ hội sẽ diễn ra các chương trình nghệ thuật hoành tráng do các nghệ sĩ, diễn viên, nhóm nhạc ở ba miền đất nước biểu diễn với những tiết mục mang đậm bản sắc truyền thống. Trong đó, có các ca sĩ được nhiều người yêu thích như: Đông Quân, Hạnh Nguyên, Hà My, Xuân Nghi, Phương Anh, Trương Bảo Như, Duyên Quỳnh, nhóm Mây Trắng, Fly, APO, Nhật Nguyệt, vũ đoàn Rex và hơn 30 người mẫu chuyên nghiệp cùng nghệ sĩ violin tài năng người Hàn Quốc Jmi Ko. Chương trình khai mạc “Nét đẹp văn hóa Tết Hà Nội - Huế - thành phố Hồ Chí Minh” (đêm 21/01) là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các loại hình diễn xướng dân gian của ba miền như xẩm Bắc, ca Huế, vọng cổ Nam Bộ cùng ca múa nhạc hiện đại. Mỗi đêm tiếp theo là những trải nghiệm khác biệt và mới lạ được đạo diễn khai thác sâu theo chủ đề “Nghệ thuật truyền thống ba miền (đêm 22/01), “Tinh hoa ẩm thực Việt Nam” (đêm 23/01) và “Tôn vinh giá trị Việt Nam” (đêm 24/01).

Bên cạnh các chương trình biểu diễn nghệ thuật, khách tham dự lễ hội được tìm hiểu và trải nghiệm các phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa Tết Việt truyền thống, thưởng thức tinh hoa ẩm thực ba miền, tham gia các trò chơi dân gian và nghi thức của ngày Tết Nguyên đán, xem các nghệ nhân thực hiện những quy trình tạo tác sản phẩm thủ công mỹ nghệ./.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục