Hành trang lữ khách

Du lịch bền vững từ bước soạn hành lý

Cập nhật: 24/05/2022 05:42:59
Số lần đọc: 882
Du lịch bền vững hơn không chỉ gói gọn quanh những địa điểm bạn ghé thăm hay phương tiện đi lại. Việc này có thể bắt đầu từ trước khi rời khỏi nhà ngay từ khâu chuẩn bị hành lý. Với việc cân nhắc kỹ các loại vật dụng cũng như mang đồ đạc gọn nhẹ hơn một chút, bạn có thể hạn chế tối đa tác động của mình lên môi trường.  


Du lịch xanh, du lịch bền vững đang trở thành xu hướng yêu thích của du khách Việt. (Ảnh: CTV)

Đồ cá nhân thân thiện với môi trường

Trong những năm gần đây, xu hướng sử dụng sản phẩm an toàn cho hệ sinh thái đã ảnh hưởng tích cực đến các loại vật dụng phòng tắm, hiện đã có các lựa chọn bền vững hơn để thay thế đồ vệ sinh cá nhân sử dụng nhựa không thể tái chế. Nếu muốn mang theo hành lý gọn nhẹ để du lịch bền vững hơn, bạn có thể dùng các loại bánh dầu gội và dầu xả, một bước đột phá khi không sử dụng bao bì nhựa và vô cùng nhẹ. Tận dụng những món đồ đa năng cũng là một ý tưởng tuyệt vời, chẳng hạn như, một chiếc khăn mỏng nhẹ cũng có thể được dùng làm khăn quàng cổ, váy choàng hoặc khăn đi biển.

Kem chống nắng ngày càng trở thành vật bất ly thân của chúng ta trong mỗi chuyến đi. Vì thế hãy xem xét cả chứng nhận về bền vững của kem chống nắng - đặc biệt khi bạn đi chơi và tắm biển ở những khu vực có hệ sinh thái nhạy cảm như rạn san hô. Các hóa chất trong kem chống nắng có thể gây hại cho đại dương và sinh vật dưới nước. Vì vậy, hãy bảo đảm sản phẩm này được dán nhãn “an toàn cho rạn san hô” trước khi cho vào va-li. Tương tự với thuốc chống muỗi, một số hóa chất có thể gây hại cho môi trường, vì vậy hãy cân nhắc chuyển sang các bài thuốc tự nhiên như dùng sả hoặc bạc hà để ngăn chặn côn trùng.

Những thay đổi đơn giản này là lựa chọn tuyệt vời cho hơn một nửa du khách Việt, những người xem việc bảo tồn động vật hoang dã và môi trường sống tự nhiên tại các điểm đến trong hành trình là một phần quan trọng của du lịch bền vững.

Hướng tới mục tiêu không rác thải

Hạn chế nhựa sử dụng một lần là một trong những thách thức môi trường lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt, với ước tính 91% đồ nhựa hiện không được tái chế và cuối cùng sẽ bị thải ra biển hoặc bãi chôn lấp rác.

Bạn có thể thực hiện một số thay đổi đơn giản khi soạn hành lý, suy nghĩ xem món đồ nào cần thiết cho chuyến đi mà mình có thể tái sử dụng. Nhiều du khách hiện đã cân nhắc chuyển sang các lựa chọn bền vững hơn cho việc ăn uống, với 74% dự định ý thức hơn đến việc tiêu thụ thực phẩm khi đi du lịch, chẳng hạn như chọn nhiều món chay hoặc thuần chay hơn, nếu không thì dùng thực phẩm hữu cơ hoặc có nguồn gốc địa phương. Nhưng ngoài thức ăn, còn có các khía cạnh khác. Nếu ăn ở chợ hoặc ngoài đường phố, hãy mang theo dụng cụ ăn uống bằng tre để tránh những loại dùng một lần ở hàng quán, mang theo ống hút bằng kim loại, mang theo túi tote để đựng đồ. Một khi cân nhắc trước việc chuyển sang các vật dụng có thể tái sử dụng, du khách sẽ tự động có ý thức hơn khi soạn hành lý cho chuyến đi.

Mang theo bình nước cá nhân là một cách lựa chọn để du lịch bền vững. (Ảnh: CTV)

Về vấn đề nước uống, bạn cũng có thể lựa chọn các sản phẩm có tính bền vững hơn. Thay vì mua chai nước nhựa dùng một lần khi đi du lịch, hãy mang bình nước cá nhân để thêm nước nhiều lần. Nếu rong ruổi đến những nơi mà nước có thể không an toàn để uống hoặc phải dựa vào nguồn nước tự nhiên khi đi cắm trại và hiking, bạn vẫn có những giải pháp thân thiện với môi trường. Hãy cân nhắc mua viên lọc nước hoặc ống lọc tia cực tím - có dạng que nhỏ và nhẹ phát ra tia cực tím để diệt vi khuẩn, virus và nguyên sinh vật (ký sinh trùng) trong nước.

Trang phục hướng tới bền vững

Đối với một số người, việc lựa chọn trang phục để diện cho một ngày rong chơi còn quan trọng hơn chọn quần áo lúc ở nhà. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn phải giảm bớt tính bền vững để có được trang phục ưng ý. Tránh mang theo quá nhiều quần áo mà hãy chọn ra những món đồ đa năng có thể mặc nhiều lần. Hoặc nghĩ cách phối màu để kết hợp được nhiều loại trang phục với nhau. Chú ý hơn đến chỉ số chất liệu trên mác quần áo là một hành động nhỏ nhưng cũng quan trọng không kém để du lịch bền vững hơn. Hạn chế sử dụng quần áo làm từ các loại vải có tác động xấu đến môi trường như polyester và nylon; thay vào đó, hãy mang theo những chất liệu “thân thiện với môi trường” trong hành lý thời trang của bạn (như cotton hữu cơ, lụa, lanh…).

Nếu đi du lịch trong thời gian dài, hãy cân nhắc mang theo đồ đạc gọn nhẹ, nhanh khô và sử dụng dịch vụ giặt ủi trong thời gian đó để giúp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu lượng nước sử dụng trong kỳ nghỉ. Nhiều nơi lưu trú có sẵn dịch vụ này hoặc thường nằm gần các tiệm giặt ủi. Ngày nay, có rất nhiều sản phẩm giặt giũ thân thiện với môi trường, từ bột giặt dạng miếng mỏng, đến các loại chai đựng có thể đổ đầy lại khi dùng hết để sử dụng tại nhà và để trích ra một lượng nhỏ khi đi du lịch. Các lựa chọn này không chỉ giúp hành lý của bạn nhẹ nhàng hơn, mà còn giảm hoàn toàn bao bì nhựa.

Gần một nửa du khách hiện nay rất có ý thức về du lịch bền vững và chọn mang theo các vật dụng riêng để giảm thiểu tác động lên môi trường. Dù bạn nằm trong số đó hay chỉ đang tìm kiếm một số giải pháp thông minh để đi du lịch có ý thức hơn, thì chỉ riêng việc cân nhắc về hành trang mang theo đã là một cách tuyệt vời để mang đến tác động tích cực hơn cho môi trường, ngay cả khi chuyến đi còn chưa bắt đầu.

T.Linh

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Đăng ngày 23/5/2022

Cùng chuyên mục