Hoạt động của ngành

Du lịch và quảng bá du lịch online, một cách tiếp cận với chuyển đổi số ở Hà Giang

Cập nhật: 17/09/2021 05:34:45
Số lần đọc: 772
Từ năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 khiến ngành du lịch toàn cầu gặp rất nhiều thách thức. Giãn cách xã hội, hạn chế đi lại khiến cho các điểm đến du lịch ở Hà Giang trở nên vắng vẻ, nhiều cơ sở du lịch buộc phải đóng cửa vì không có khách. Trong hoàn cảnh đại dịch, nhu cầu khám phá, tham quan các điểm du lịch của du khách vẫn rất lớn. Làm sao để có thể duy trì được hoạt động du lịch cũng như duy trì hình ảnh du lịch ở những điểm đến hấp dẫn như Hà Giang là một thách thức lớn đối với địa phương. Thời gian qua, một hướng làm du lịch mới đang được các chuyên gia về du lịch gợi mở, đó là du lịch và quảng bá du lịch online (trên môi trường mạng). Đây là một hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin và mạng xã hội để duy trì, phát triển du lịch trong bối cảnh đại dịch.  


Anh Hồ Trọng Tiến đang giới thiệu với phóng viên về cách làm du lịch online

Hà Giang là vùng đất quanh năm có thể phát triển du lịch và là điểm đến rất hút khách trong và ngoài nước thời gian qua. Đang trên đà phát triển rất thuận lợi, dịch Covid-19 khiến hoạt động du lịch của tỉnh gặp những khó khăn rất lớn, lượng du khách sụt giảm, nhiều đơn vị kinh doanh du lịch, dịch vụ gặp khó khăn, thậm chí có cơ sở phải đóng cửa. Từ năm 2020 đến nay, nhiều sự kiện du lịch của tỉnh buộc phải hủy bỏ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mới đây nhất, Tuần văn hóa du lịch “Qua những miền di sản ruộng bậc thang Hoàng Su Phì năm 2021” đã buộc phải dừng. Nhưng có một tín hiệu tích cực, khi trong bối cảnh đại dịch, công nghệ số trở thành một công cụ bắt buộc chúng ta phải tiếp cận, chuyển đổi để thích ứng, tồn tại và phát triển, trong đó du lịch và quảng bá du lịch online đang là một ý tưởng hay để Hà Giang có thể tiếp cận.

Trong bối cảnh dịch bệnh, ngày 14/9 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND, về truyền thông giới thiệu bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, văn hóa trà và sản phẩm đặc trưng tỉnh Hà Giang qua ứng dụng công nghệ số. Theo đó, tỉnh phối hợp với Tập đoàn FPT thực hiện truyền thông, quảng bá về chương trình trên báo chí, fanpage, kênh youtube để quảng bá các sản phẩm tiêu biểu, chủ lực của tỉnh, quảng bá du lịch Hà Giang; tỉnh cũng sẽ tổ chức triển lãm ảo để giới thiệu các sản phẩm của tỉnh có liên kết đến các sàn giao dịch như Sendo hay Shop VnEpress. Thông qua hoạt động quảng bá, nhiều hình ảnh, clips về văn hóa, con người, du lịch của Hà Giang như ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, bản sắc văn hóa đặc sắc các dân tộc sẽ được quảng bá rộng rãi trên nền tảng số. Qua đó, những hình ảnh du lịch, sản phẩm hàng hóa đặc trưng của Hà Giang sẽ vượt qua giãn cách xã hội để có thể đến với bè bạn trong và ngoài nước. Từ đó, giúp du lịch Hà Giang duy trì việc quảng bá để sẵn sàng quay trở lại khi dịch đã được kiểm soát tốt.

Qua tìm hiểu, hiện nay dịch vụ du lịch online có thể trở thành một hướng đi mới ở Hà Giang và đã có những đơn vị, cá nhân thực hiện được dịch vụ này. Trong bối cảnh không thể đặt chân đến Hà Giang thì công nghệ thông tin sẽ giúp cho du khách có thể khám phá Hà Giang qua hướng dẫn viên du lịch online. Với công cụ chỉ là một chiếc điện thoại thông minh, có camera tốt, có mạng 4G từ một hướng dẫn viên linh hoạt, du khách trong và ngoài nước có thể được thưởng thức chuyến du lịch Hà Giang một cách nhanh nhất, trong một hành trình chỉ mất từ 1 – 2 tiếng đồng hồ.

Thời gian qua, anh Hồ Trọng Tiến, một hướng dẫn viên du lịch quốc tế thuộc Công ty Lữ hành du lịch Tân Đông Dương, Tp. Hồ Chí Minh đã thực hiện việc hướng dẫn du lịch online ở nhiều nơi, trong đó đặc biệt có Hà Giang. Anh Tiến cho biết, dù trong điều kiện dịch, nhưng nhu cầu du lịch là rất lớn, nắm bắt được điều đó, anh đã triển khai việc thực hiện du lịch online có thu phí đối với một số du khách tại Nhật Bản. Để thực hiện điều này, cá nhân anh cùng các cộng sự phải đến và tìm hiểu kỹ những địa danh du lịch, phong tục, tập quán mà khách cần và thực hiện các cảnh quay giới thiệu phù hợp, đẹp nhất. Công việc đòi hỏi hướng dẫn viên phải rất tập trung đầu óc, thể lực để có di chuyển, tìm những cảnh quay, phong tục đẹp giới thiệu cho du khách. Những địa danh du lịch nổi tiếng như Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì qua chiếc điện thoại thông minh của anh đã được đưa đến với du khách nước ngoài một cách khá hấp dẫn thông qua nền tảng Zoom.

Theo anh Hồ Trọng Tiến, du lịch và quảng bá du lịch online là một loại hình không mới trên thế giới, nhưng mới ở Việt Nam và Hà Giang. Loại hình du lịch này không mang đến nguồn thu lớn, nhưng sẽ là động lực để người làm du lịch duy trì được hoạt động của mình trong thời gian dịch bệnh. Về khía cạnh quảng bá, du lịch online sẽ rất hiệu quả với một địa phương có tiềm năng lớn như Hà Giang, đồng thời còn có thể giúp Hà Giang quảng bá các sản phẩm của địa phương và thúc đẩy các giao dịch mua bán sản phẩm nổi tiếng của tỉnh trên môi trường mạng. Thực tế, thông qua một số tua du lịch online, anh Tiến đã bán được một số sản phẩm như chè, thổ cẩm của Hà Giang cho du khách nước ngoài. Và từ du lịch online này sẽ trở thành sức hút để kéo du khách thực hiện các chuyến du lịch đặt chân đến vùng đất rất hấp dẫn như Hà Giang.

Theo đồng chí Nguyễn Thu Đào, Phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Hà Giang, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỉnh Hà Giang cũng như các địa phương khác vẫn phải duy trì công tác quảng bá du lịch. Qua đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin để truyền thông; liên kết các trang tiện ích xã hội fanpage, youtube nhằm đẩy mạnh kết nối thông tin với du khách và doanh nghiệp du lịch là điều rất cần thiết. Trong đó cách làm du lịch và quảng bá du lịch online với rất nhiều ưu điểm đang được Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh nghiên cứu, tham mưu cho tỉnh với mong muốn có thể nhân rộng ở địa phương.

Nhóm PV ĐT 

Nguồn: Báo Hà Giang

Cùng chuyên mục