Hoạt động của ngành

Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”

Cập nhật: 21/06/2022 05:36:01
Số lần đọc: 704
Festival Huế 2022 được tổ chức trong bối cảnh thành phố Huế mở rộng địa giới hành chính, toàn tỉnh phấn đấu đến 2025 xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.  


Chiều 20/6, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức họp báo Tuần lễ Festival Huế 2022 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”.

Theo Ban tổ chức, kế thừa và phát huy thành công của các kỳ Festival trước đây, Festival Huế 2022 có điểm nhấn là tuần lễ Festival văn hóa - nghệ thuật, có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, diễn ra từ ngày 25-30/6. Đây là sự khẳng định cho nỗ lực của Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung đưa cuộc sống trở lại bình thường sau đại dịch và là sự kiện góp phần kích cầu du lịch với mục tiêu phát triển du lịch “chủ động – bền vững – an toàn”.

Theo ông Huỳnh Tiến Đạt - Giám đốc Trung tâm Festival Huế, điểm nhấn của tuần lễ là chương trình nghệ thuật khai màn diễn ra vào lúc 20h ngày 25/6 tại Quảng trường Ngọ Môn. Chương trình được dàn dựng công phu, mới lạ, kết hợp hiệu ứng âm thanh, công nghệ chiếu sáng tiên tiến và pháo hoa nghệ thuật được kỳ vọng đem đến cho khán giả những cảm xúc khó quên.

Bên cạnh chương trình nghệ thuật khai màn diễn ra vào tối 25/6, Tuần lễ Festival Huế 2022 sẽ có các hoạt động chính gồm: Chương trình biểu diễn hàng đêm của các Đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế từ 19h30 - 21h30 các ngày 26-29/6 tại các sân khấu Quốc Tử Giám, Bia Quốc Học, Cồn Dã Viên, Công viên 3/2, phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và cầu Gỗ Lim.

Quang cảnh buổi họp báo.

Lễ hội đường phố "Sắc màu văn hóa" diễn ra lúc16h từ ngày 26-28/6, với hình thức quảng diễn đường phố sôi động của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, khai thác giá trị di sản văn hóa Huế, văn hóa vùng miền của các quốc gia trên thế giới...

Lễ hội Bia diễn ra vào 17h30 ngày 26/6 do Carlsberg thực hiện, sẽ ghi danh vào kỷ lục "Bàn tiệc dài nhất châu Á", cùng bữa tiệc âm nhạc hoành tráng với sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ được yêu thích hàng đầu tại Việt Nam: Đen Vâu, ST Sơn Thạch, Khắc Việt, Ngọt Band, DJ Trang Moon.

Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn diễn ra vào lúc 19h30 ngày 27/6 tại sân khấu Ngọ Môn. Với chủ đề "Huế - Sài Gòn - Hà Nội", đêm nhạc Trịnh với sự tham gia của nhiều thế hệ nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng…cùng sự góp mặt đặc biệt của các diễn viên trong phim "Em và Trịnh" đang được nồng nhiệt đón nhận khắp nơi..

Chương trình quảng diễn "Tuồng Huế, Ngàn xưa âm vọng" diễn ra vào lúc 7h ngày 28/6, với lễ rước mặt nạ Tuồng và trình diễn Tuồng Cung đình trải dài từ Thanh Bình Từ Đường đến Nghinh Lương Đình.

Chương trình "Hoàng cung giao hòa" diễn ra vào lúc 20h00 ngày 29/6 tại Đại Nội sẽ một chương trình nghệ thuật kết hợp giữa truyền thống và hiện đại trong không gian Hoàng cung, thể hiện âm sắc cung đình và những ca khúc về Huế xưa, được kết cấu bằng nghệ thuật sắp đặt cảnh trí và ánh sáng tại không gian từ Ngọ Môn đến điện Thái Hòa.

Kết thúc tuần lễ Festival Huế 2022 là đêm Gala giã bạn diễn ra lúc 19h30 ngày 30/6 tại cồn Dã Viên với những tiết mục giao lưu giữa các đoàn nghệ thuật Việt Nam và quốc tế.

Theo Ban tổ chức, bên cạnh các hoạt động chính, còn có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng, các chương trình xã hội hóa, và rất nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng như Lễ hội ẩm thực "Kinh đô Ẩm thực Huế với Bốn phương", "Chợ quê ngày hội", Lễ hội ẩm thực đường phố, Lễ hội Khinh khí cầu "Cố đô Huế nhìn từ bầu trời", Ngày hội Áo dài Cộng đồng Huế, Đêm nhạc EDM, Media Trip "Visit Huế"… ./.

Hoàng Oanh

Nguồn: Báo Đảng Cộng Sản - dangcongsan.vn - Đăng ngày 20/6/2022

Cùng chuyên mục