Non nước Việt Nam

Hà Nội biến tháp nước Hàng Đậu thành không gian nghệ thuật

Cập nhật: 10/11/2023 09:02:46
Số lần đọc: 672
Tháp nước Hàng Đậu được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 tại Hà Nội. Tuy nhiên, những năm gần đây, hầu như chưa ai được khám phá kiến trúc bên trong. Sắp tới, khi Lễ hội Thiết kế sáng tạo năm 2023, nơi đây sẽ trở thành một không gian nghệ thuật.

Công chúng sẽ có dịp khám phá nét đẹp của tháp nước Hàng Đậu trong thời gian tới.

Tháp nước Hàng Đậu được người Pháp xây dựng vào cuối thế kỷ 19, cùng thời điểm xây dựng Nhà máy nước Yên Phụ, để phục vụ việc cung cấp nước sinh hoạt cho quan chức, binh lính người Pháp và người dân ở khu vực trung tâm Hà Nội trong thời kỳ Pháp thuộc.

Tháp nước nằm tại giao điểm các phố: Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và Phan Đình Phùng.

Tháp nước Hàng Đậu có hình trụ tròn, đường kính 19m, cao 25m, mái có hình chóp nón, ở giữa là cột thu lôi.

Tháp có đài nước khổng lồ bằng thép dung tích 1.250m3, nằm ở vị trí cao nhất trên những bức tường đá.

Sau nhiều năm tồn tại, tuy không được sử dụng, nhưng thành phố Hà Nội đã nhiều lần tu bổ tháp nước Hàng Đậu.

Kiến trúc tháp cơ bản vẫn giữ được hiện trạng như ban đầu. Tuy nhiên, các cửa sổ ở phía dưới tầng 1 đã được bịt kín.

Vào dịp tổ chức Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 sắp tới, tháp nước được các kiến trúc sư, chuyên gia cải tạo, tổ chức trưng bày Không gian sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu. Hiện nay, việc cải tạo, thiết kế nghệ thuật đang được triển khai những khâu cuối cùng.

Thực hiện dự án này là nhóm thiết kế gồm kiến trúc sư Cao Thế Anh, họa sĩ Nguyễn Đức Phương và cộng sự.

Trưng bày sẽ mang lại trải nghiệm không gian nghệ thuật mới lạ và sáng tạo với âm thanh và ánh sáng. Trong đó, hệ sắp đặt âm thanh tái hiện lại những âm thanh của nước trong tự nhiên, đánh thức mối quan hệ của con người đô thị với môi trường tự nhiên.

Hệ sắp đặt ánh sáng cũng nhấn mạnh tác động của đô thị tới môi trường tự nhiên. Qua đó, các tác giả muốn chuyển tải tới công chúng vai trò của nước trong cuộc sống cũng như sự gắn kết giữa con người với tự nhiên. Từ đó, mỗi người cần có ý thức giữ gìn môi trường tự nhiên.

Công chúng cũng sẽ có dịp khám phá những “bí ẩn” bên trong tháp nước. Không gian nghệ thuật tại tháp nước Hàng Đậu lần đầu tiên ra mắt công chúng trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023, diễn ra từ ngày 17/11 đến ngày 31/12.

Giang Nam

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 09/11/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT