Hoạt động của ngành

Hoà Bình: Trải nghiệm du lịch cộng đồng xóm Ké, xã Hiền Lương

Cập nhật: 22/03/2022 13:47:03
Số lần đọc: 782
Nằm trong vịnh Hiền Lương, một nhánh của hồ Hoà Bình, xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) là nơi sinh sống của 112 hộ dân tộc Mường. Những nét văn hoá bản địa đặc sắc, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ tạo nên sức hút của điểm du lịch cộng đồng này.


Nhà nghỉ cộng đồng xóm Ké, xã Hiền Lương (Đà Bắc) mang đến trải nghiệm ấn tượng về nhà sàn và nét văn hóa dân tộc Mường.

Tại đây, mô hình nhà nghỉ cộng đồng đi vào hoạt động đón khách lưu trú và cung cấp dịch vụ du lịch được 5 năm với 3 điểm đến: Hữu Thảo homestay có tầm nhìn tuyệt đẹp hướng ra hồ rộng lớn, giúp khách cảm nhận sự thoáng đãng về không gian thơ mộng, khí hậu trong lành. Anh Đinh Quý Hữu, chủ homestay cho biết: Gia đình có nhà sàn lớn và một số phòng nghỉ nhỏ, có thể đáp ứng nhu cầu lưu trú của 30 khách. Cùng với việc tiên phong xây dựng mô hình, các hộ làm homestay ở xóm luôn cố gắng hoàn thiện, đảm bảo các điều kiện để du khách trong nước, quốc tế hài lòng về sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu, cũng như chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch.

Cách đó không xa là nhà nghỉ cộng đồng Sánh Thuấn nằm bên cạnh suối Ké, có khoảng 12 khách lưu trú trên ngôi nhà sàn rộng rãi, sạch sẽ. Bên cạnh phong cách phục vụ chuyên nghiệp, thân thiện, nhà nghỉ này được nhiều du khách khen ngợi về chế biến ẩm thực ngon, hấp dẫn và đặc trưng của dân tộc Mường. Gia chủ cũng cung cấp các dịch vụ bơi bè mảng, tắm suối và các hoạt động trải nghiệm cho khách du lịch.

Một nhà nghỉ cộng đồng khác ở xóm Ké là Sắc Luyến homestay thu hút khá đông khách đến, khá thuận tiện về giao thông khi nằm ngay trục đường chính chạy qua xóm. Nhà nghỉ có quy mô 2 nhà sàn và 3 phòng riêng rộng rãi, có thể đón được 30 khách nghỉ qua đêm. Khách đến trải nghiệm được sống trong không gian yên tĩnh và tầm nhìn rộng, hướng ra hồ. Từ trên nhà sàn, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát cả một vùng sông nước mênh mang, ngắm vẻ đẹp sơn thuỷ hữu tình. Nhà nghỉ cũng cung cấp nhiều loại dịch vụ trải nghiệm theo yêu cầu. 

Hiện nay, sau một khoảng thời gian tạm dừng hoạt động để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, các nhà nghỉ cộng đồng xóm Ké tiếp tục đón khách trở lại với chất lượng phục vụ không ngừng cải thiện. Cách Thủ đô Hà Nội khoảng 100 km, thuận tiện cho việc di chuyển kể cả đường bộ và đường sông, đây là điểm du lịch cộng đồng đáng đến để thư giãn giữa không gian thoáng đãng trong lành, một bản làng không khói bụi thành phố, không ồn ào xe cộ và tận hưởng ngày bình yên trên hồ Hoà Bình. Nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị như bơi bè mảng, chèo thuyền kayak ngắm hồ, thăm trung tâm nuôi cá giống, thăm đền Đôi Cô linh thiêng, đắm mình trong dòng nước mát lành của thác Suối Trạch, thưởng thức các sản vật địa phương. Từ đây, du khách cũng có thể đi bộ hoặc đạp xe, đi mô tô địa hình sang các điểm du lịch cộng đồng của người Dao ở xóm Sưng, xã Cao Sơn cách đó 22 km, sang điểm du lịch cộng đồng Đá Bia, xã Tiền Phong cách khoảng 30 km, từ đó đi thuyền, bè mảng tới các điểm du lịch ven hồ của huyện Mai Châu. Xóm Ké cũng là nơi có nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái gắn với du lịch cộng đồng của người Mường.

Bùi Minh

Nguồn: Báo Hoà Bình - baohoabinh.com.vn - Đăng ngày 19/03/2022

Cùng chuyên mục