Tin tức - Sự kiện

Hoạt động chào năm mới đặc sắc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Cập nhật: 28/12/2021 09:27:08
Số lần đọc: 754
Từ ngày 01 - 03/01/2022, chương trình “Chào năm mới 2022” sẽ giới thiệu nghề dệt thổ cẩm của đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).  

Từ ngày 01 - 03/01/2022, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức chương trình giới thiệu tinh hoa nghề thủ công truyền thống, qua nét đẹp nghề dệt thổ cẩm của các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại đây.

Sản phẩm thổ cẩm của mỗi dân tộc sẽ có nét hoa văn khác nhau, tạo đặc trưng riêng, tượng trưng cho nhân sinh quan, tôn giáo, tín ngưỡng và văn hóa. Qua hàng trăm năm, nghề dệt thổ cẩm vẫn được đồng bào các dân tộc gìn giữ như báu vật thiêng liêng. Với đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nghề dệt thổ cẩm đã trở thành nét đẹp văn hóa cổ truyền không thể thiếu.

Ảnh minh họa. Nguồn: Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp đầu năm mới, du khách có dịp tìm hiểu nghi thức cúng vợt sợi bông của đồng bào dân tộc Ba Na tỉnh Gia Lai. Đồng bào cũng giới thiệu với du khách các quy trình tạo nên một sản phẩm dệt như kỹ thuật bật bông, cán bông, nhuộm màu, se sợi, dệt,… và nhiều sản phẩm độc đáo.

Nghi thức cúng dâng tấm Zèng của đồng bào dân tộc Tà Ôi (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cũng được tái hiện trong chương trình đón năm mới 2022. Trong đời sống tinh thần của người Tà Ôi, zèng không thể thiếu trong các hoạt động tín ngưỡng, thờ cúng, là vật đính ước của các cô gái với ý trung nhân hoặc để thể hiện lòng hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, với những người có công với buôn làng.

Đặc biệt, “Mâm cơm sum họp ngày cuối năm” sẽ được xây dựng với những món ăn đặc trưng nhất của mỗi dân tộc, là nơi du khách thưởng thức ẩm thực các vùng miền và có dịp gặp gỡ, chia sẻ, ca hát cùng với đồng bào. Ngoài ra, các tiết mục đặc sắc từ Nhà hát Múa rối Việt Nam hứa hẹn sẽ mang tới những phút giây thoải mái cho khách tham quan.

Bên cạnh đó, du khách có thể tham gia các hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 13 cộng đồng dân tộc, chương trình giới thiệu làm bánh, gói bánh, trò chơi dân gian, hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... cùng nhiều trải nghiệm thú vị khác tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam./.

Nam Anh/VOV.VN

Nguồn: VOV.vn

Cùng chuyên mục