Hoạt động của ngành

Khai mạc giải đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ IV

Cập nhật: 11/11/2019 08:51:35
Số lần đọc: 1054
Đúng 12 giờ ngày 10/11, Giải đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ IV - Khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019 đã chính thức khai mạc. Đây là một trong những hoạt động thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer Sóc Trăng nói riêng, đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung trong lễ hội Oóc Om Bóc.


Các đội ghe ngo tập kết trước cuộc đua.

Giải đua năm nay có hơn 6.000 vận động viên (VĐV) tranh tài, cao hơn năm trước hơn 2.000 VĐV. Cụ thể, giải có 59 đội đua đến từ các tỉnh Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và Sóc Trăng. Trong đó, có 49 đội nam và 10 đội nữ tranh tài ở hai cự ly 1.200 m nam và 1.000 m nữ.

Tại khu vực trường đua, tuy giải đua đến trưa mới bắt đầu, nhưng từ sáng sớm đã có hàng chục nghìn người dân đồng bằng sông Cửu Long và du khách đổ về hai bên bờ sông Maspero, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng để theo dõi và ủng hộ các đội ghe.

Ngay từ những trận thi đấu đầu tiên của vòng loại, vận động viên các đội ghe nam và nữ đã thể hiện tinh thần thi đấu hết mình, dốc toàn sức tranh tài, cống hiến cho khán giả những pha gay cấn, đẹp mắt. Sau tiếng còi xuất phát của trọng tài, trong tiếng cổ vũ vang lên mạnh mẽ, các vận động viên đã cố hết sức thoăn thoắt mái dầm vào nước, đưa chiếc ghe ngo của đội mình lướt nhanh trên đường đua, bứt phá về đích vô cùng ngoạn mục. Đặc biệt ở mùa giải năm nay, các nữ vận động viên đã thể hiện sức dẻo dai và kỹ thuật thi đấu không thua gì các vận động viên nam nên nhận được sự tán thưởng không ngớt của người xem.

Ngày 11/11, các đội ghe sẽ bước vào vòng loại trực tiếp, bán kết và chung kết.


Chương trình nghệ thuật “Sóc Trăng vui mùa lễ hội”

Trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như: phục dựng Lễ cúng trăng; Hội thi Lôi-protip (thả đèn nước); phục dựng ghe Kà Hâu; Hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục Khmer; Ẩm thực đường phố với chủ đề “Hương vị Sóc Trăng”; Liên hoan trích đoạn sân khấu Dù-kê khu vực đồng bằng sông Cửu Long...

Theo ban tổ chức, Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ IV, khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer; đồng thời, thông qua lễ hội để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh về địa phương và con người Sóc Trăng, đồng bằng sông Cửu Long; thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Sóc Trăng và vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Nguồn: NDĐT

Cùng chuyên mục