Hoạt động của ngành

Quảng Ninh hướng tới khai thác loại hình du lịch MICE

Cập nhật: 11/11/2019 09:22:09
Số lần đọc: 660
Tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức Tuần Lễ Liên hoan Xiếc Thế giới – Hạ Long từ ngày 11/11/2019 đến ngày 17/11/2019, với sự hợp tác của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Đây là một trong hướng đi để Quảng Ninh phát triển mô hình du lịch MICE (du lịch hội nghị, hội thảo, sự kiện) dựa trên những tiềm năng và lợi thế sẵn có.

 

Khai thác lợi thế mới

Thực tế đến nay, những biến chuyển của du lịch Việt Nam đã đủ để cộng đồng nhận thức rõ tính hấp dẫn hợp lý của mô hình du lịch MICE. Hầu hết địa phương có tiềm năng du lịch trong nước, đều quan tâm khai thác ngành kinh tế không khói theo hướng này. Quảng Ninh, với những lợi thế đã định vị rất rõ trên bản đồ du lịch quốc gia, cũng dĩ nhiên chọn du lịch MICE. 

Những lợi thế về cơ sở hạ tầng và tiềm năng du lịch văn hóa tại Quảng Ninh, như quần thể di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, hệ thống điểm văn hóa tâm linh, làng nghề truyền thống như đóng tàu vỏ gỗ Cống Mương, gốm sứ Đông Triều… đã nổi tiếng từ lâu. Những hoạt động của địa phương, qua xúc tiến đầu tư, thu hút nhiều doanh nghiệp đã tạo nền tảng để cộng đồng quan tâm đến cơ hội trải nghiệm du lịch Quảng Ninh.

Từ thực trạng đó, ngành du lịch Quảng Ninh đã đưa ra nhiều hướng đầu tư thích hợp mô hình MICE. Đến nay, tỉnh có hơn 20.000 phòng thuộc 1.380 cơ sở lưu trú, trong đó có 214 khách sạn, cùng 32 tour tuyến, 78 điểm du lịch với hơn 500 tàu, hàng ngàn phương tiện chuyên chở đường bộ khác nhau. Bối cảnh kinh tế chung và nỗ lực đầu tư riêng đang mở ra cho địa phương những cơ hội tốt về phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch MICE, ở tầm cỡ quốc tế.


Tuần Lễ Liên hoan Xiếc quảng bá hình ảnh du lịch Quảng Ninh


Ở góc độ  xây dựng quan hệ kết nối du lịch MICE, tổ chức sự kiện đóng vai trò then chốt. Từ một lễ hội, hội thảo, hay hoạt động ký kết đầu tư, các địa phương sẽ có thể hợp tác với các đơn vị du lịch để thiết kế các chương trình MICE. Một chuỗi sự kiện lớn, một tuần lễ văn hóa, giao thương lớn, luôn là những điểm tựa quan trọng cho mô hình du lịch MICE phát triển.

Bởi vậy, tỉnh Quảng Ninh đã hợp tác cùng Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức Tuần Lễ Liên hoan Xiếc Thế giới – Hạ Long 2019. Ở các quốc gia, xiếc cũng là lĩnh vực văn hóa đậm bản sắc dân tộc. Do đó, tổ chức Tuần Lễ Liên hoan Xiếc Thế giới – Hạ Long 2019, cũng đồng nghĩa cơ hội cuốn hút một lượng lớn du khách trẻ tuổi và những người yêu thích sinh hoạt cộng đồng đến với Quảng Ninh.

Tuần Lễ Liên hoan Xiếc Thế giới – Hạ Long 2019 sẽ quy tụ hơn 100 nghệ sĩ của các tổ chức xiếc đến từ Mỹ, Anh, Canada, Italy, Cuba, Brazil, Đức, Nga, Lào, Ai Cập, Nhật Bản, Mexico, Chile, Campuchia ... và các đơn vị nghệ thuật xiếc chuyên nghiệp của Việt Nam. Tuần Lễ Liên hoan Xiếc có chủ đề “Chương mới cho một kỳ quan” sẽ có nhiều hoạt động nổi bật, như diễu hành nghệ thuật xiếc đường phố, đêm Gala công diễn các tiết mục xiếc đặc sắc và phần trình diễn của ca sĩ trẻ nổi tiếng – Sơn Tùng MTP, tọa đàm “Nghệ thuật xiếc với tiềm năng phát triển du lịch”, Lễ hội ẩm thực Quốc Tế - Hạ Long 2019 và giọng hát hàng triệu lượt theo dõi – ca sĩ Bảo Anh. Đây sẽ là dịp Quảng Ninh khẳng định rõ hơn những giá trị văn hóa, du lịch.

MICE trên nền tảng một vùng đất hội tụ danh lam thắng cảnh hứa hẹn sự thành công lớn. Tuần Lễ Liên hoan Xiếc Thế giới – Hạ Long 2019 dự kiến sẽ trở thành sự kiện thường niên của tỉnh Quảng Ninh./.

Nguồn: baotintuc.vn

Cùng chuyên mục