Hoạt động của ngành

Khánh Hòa đồng ý thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine bằng các chuyến bay charter

Cập nhật: 15/07/2021 15:59:08
Số lần đọc: 915
Để triển khai thực hiện mục tiêu “Kép” vừa phát triển du lịch và phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả, đảm bảo phát huy thế mạnh du lịch Khánh Hòa “Điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản số 6248/UBND-KGVX đồng ý về chủ trương xây dựng phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine bằng các chuyến bay charter đến địa phương này.  


UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Du lịch chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa xây dựng phương án chi tiết, lấy ý kiến các sở, ban, ngành, địa phương liên quan; tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh trước khi hoàn thiện trình UBND tỉnh Khánh Hòa hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định triển khai.

UBND tỉnh Khánh Hòa lưu ý một số nội dung: phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine bằng các chuyến bay charter đến địa phương phải cập nhật các hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về các nội dung liên quan; thí điểm trong phạm vi nhỏ, ít ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế - xã hội địa phương và đời sống nhân dân xung quanh; thực hiện tại thời điểm phù hợp với thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh.

Bên cạnh đó, phương án phải có cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng của tỉnh, bộ, ngành Trung ương, chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân liên quan; phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho các tổ chức, cá nhân trong toàn bộ quy trình triển khai thực hiện, xử lý các vấn đề phát sinh.

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, khi phương án đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine được cho phép làm thí điểm, Khánh Hòa sẽ ưu tiên nhóm khách nghỉ dưỡng biển, sử dụng dịch vụ du lịch khép kín tại các khu du lịch, chơi golf, ít di chuyển. Có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước tiêm vaccine cấp (vaccine tiêm phòng phải được Tổ chức Y tế Thế giới hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu hoặc Việt Nam cấp phép sử dụng); liều cuối cùng tiêm vaccine trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.

Người nhập cảnh có giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước điều trị cấp. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng. Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh); và xét nghiệm kháng thể kháng SARS- CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh.

Có bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm COVID -19 với mức bảo hiểm tối thiểu 200.000.000 VNĐ cho các chi phí điều trị y tế và nằm viện liên quan đến COVID -19.

Khách đi du lịch theo hình thức chương trình du lịch trọn gói do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tổ chức, bằng đường hàng không. Không tách đoàn, tuân thủ chặt chẽ lịch trình, tự theo dõi sức khỏe và báo cáo ngay cho hướng dẫn viên, nhân viên cơ sở lưu trú khi nghi ngờ nhiễm bệnh.

Trong thời gian du lịch tại Khánh Hòa, khách du lịch phải tuân thủ các quy định về các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế./.

Thanh Hiền

Nguồn: Tạp chí Du lịch

Cùng chuyên mục