Non nước Việt Nam

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc nơi lưu giữ giá trị lịch sử khi về Đồng Tháp

Cập nhật: 16/05/2024 15:43:59
Số lần đọc: 989
Từ 16 - 19/5, Đồng Tháp diễn ra Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II, chủ đề “Rạng ngời sắc Sen”, với gần 30 hoạt động hấp dẫn. Đến Đồng Tháp những ngày này, một nơi du khách không thể không ghé thăm và đến viếng với tấm lòng tôn kính, tri ân đó là Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Nơi lưu giữ những giá trị lịch sử và văn hóa của Đồng Tháp nói riêng và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung mang nét đẹp vừa hiện đại, vừa đậm chất lịch sử.


Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc (Ảnh: sưu tầm)

Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc tọa lạc tại trung tâm TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp (số 137, đường Phạm Hữu Lầu, phường 4), dù nằm ngay trung tâm thành phố nhưng không gian nơi đây rất yên tĩnh, thanh bình. Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được kết cấu thành 4 khu vực: khu mộ, đền thờ và nhà trưng bày cuộc đời sự nghiệp của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; khu vực nhà sàn Bác Hồ và vườn ao cá; không gian văn hóa mô hình làng Hòa An xưa và khu vực tổ chức hội trò chơi dân gian, giải trí. Với tổng diện tích gần 9ha, tổng thể khu di tích là một phức hợp kiến trúc hài hòa, mang đậm dấu ấn lịch sử văn hóa Đồng Tháp, nơi để nhân dân Đồng Tháp nói riêng và nhân dân cả nước về đây tề tựu nhân ngày lễ, hội giỗ cụ Phó bảng, dịp Tết cổ truyền, ngày kỉ niệm, lễ lớn trong năm…

Khu mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc (Ảnh: từ cuộc thi sáng tác ảnh du lịch Đồng Tháp)

Đầu tiên là khu mộ, nét chủ đạo là một màu trắng nổi bật, mang lại cảm giác thư thái nhẹ nhõm cho người đến viếng. Khuôn viên khu mộ có nhiều loại cây trái, hoa cảnh quý hiếm được bà con khắp cả nước mang về tặng để tỏ lòng biết ơn. Đặc biệt là cây khế và cây sộp gần hơn 300 tuổi. Khu di tích không những được xây dựng rất kỳ công mà còn mang rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Vòm mộ quay mặt về hướng Đông là một cánh hoa sen cách điệu có dáng hình bàn tay xòe úp xuống, phía trên là 9 con rồng cách tân đậm nét dân gian, vươn ra thành 9 đầu hồi, tượng trưng cho nhân dân vùng đồng bằng sông Cửu Long luôn che chở và ôm ấp ngôi mộ người chí sĩ yêu nước.

Với không gian thoáng mát, nhiều công trình tỏ lòng tôn kính với cụ Phó bảng được bố trí độc lập nhưng có sự liên kết, ngập tràn trong sen hồng và những bóng cây cổ thụ theo từng lối đi.

 

Nhà trưng bày nhiều hiện vật, tư liệu liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của cụ Nguyễn Sinh Sắc (Ảnh: sưu tầm)

Trong khuôn viên Khu di tích, du khách sẽ được tham quan Khu nhà trưng bày nhiều hiện vật, tư liệu liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Cụ, nhất là thời gian Cụ ở Cao Lãnh. Nơi đây tái hiện chân thực từng giai đoạn gắn liền cuộc đời cụ Phó bảng từ quê hương và gia đình; những năm tháng khổ luyện thành tài; chốn quan trường – từ quan vào Nam hoạt động; tình cảm của cụ Nguyễn Sinh Sắc với nhân dân Hòa An và tình cảm của nhân dân Hòa An cùng cả nước đối với Cụ…

Một góc Nhà trưng bày (Ảnh: sưu tầm)

Một điểm nhấn trong Khu di tích nữa là ngôi nhà sàn Bác Hồ được phục chế nguyên mẫu ngôi nhà sàn của Bác ở thủ đô Hà Nội. Tại đây, những hiện vật được tái dựng, sắp xếp chân thực giúp mỗi du khách tìm đến có thể cảm nhận và hình dung được cuộc đời thanh đạm của Bác từ góc làm việc đến nơi nghỉ ngơi. Đây cũng là cách để những người dân miền Nam không có điều kiện ra thăm Thủ đô Hà Nội vẫn cảm thấy như được thăm ngôi nhà sàn của Bác ở Phủ Chủ tịch khi đến tham quan khu di tích.

 

Mô hình ngôi nhà sàn của Bác Hồ được phục chế nguyên mẫu từ phiên bản gốc tại Hà Nội. (Ảnh: từ cuộc thi sáng tác ảnh du lịch Đồng Tháp)

Khu di tích còn tái hiện lại nét đẹp của không gian văn hóa làng Hòa An quen thuộc ở đầu thế kỷ XX, trên diện tích trên 22.000m. Khu vực này có những ngôi nhà truyền thống của các hộ dân trong làng, rạch Cái Tôm, vườn cây ăn trái, những hàng dừa, cây cầu khỉ, đường làng quanh co. Những hình ảnh sinh hoạt văn hóa, giải trí, sản xuất… mô tả một phần cuộc sống lao động sản xuất của làng Hòa An.

Không gian làng Hòa An xưa được tái hiện ngay trong khu di tích (Ảnh:sưu tầm)

Bên trong làng Hòa An được tái hiện này, nổi bật và ấn tượng là những ngôi nhà gỗ có kiến trúc truyền thống, được xây dựng tỷ lệ 1/1 như: nhà chữ đinh, nhà bát dần, nhà nọc ngựa, nhà sàn… Trong các ngôi nhà này được bày trí với các không gian chính, phụ, thể hiện nếp ăn, nếp ở, thờ cúng ông bà tổ tiên mang đậm bản sắc văn hóa và tính cách con người Hòa An xưa.

Nhà gỗ mang nét kiến trúc đặc trưng của vùng đất Nam Bộ với kết cấu 1/1 bên trong làng Hòa An (Ảnh:sưu tầm)

Với kiến trúc độc đáo và giá trị văn hóa lịch sử sâu sắc, Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc đã trở thành một địa điểm đỏ về nguồn nổi tiếng của xứ sở sen hồng. Hằng năm, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc vào các ngày 25, 26, 27 tháng 10 âm lịch, có hàng 100 nghìn lượt khách tham quan và viếng thăm. Du khách đến từ khắp các tỉnh, thành đến dâng hương, cúng viếng cụ thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Những năm gần đây, Khu di tích đã phối hợp với các trường học, cơ sở giáo dục trong và ngoài tỉnh tổ chức đa dạng các hoạt động triển lãm, các sự kiện chuyên đề gắn với tuyên truyền nội dung lịch sử, văn hóa, truyền thống cách mạng dành cho học sinh, sinh viên, người lao động, công, viên chức khi đến tham quan tại khu di tích… góp phần phát huy giá trị khu di tích trong quảng bá du lịch và hình ảnh địa phương.

Cụ Nguyễn Sinh Sắc sinh ra và lớn lên tại Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Năm Tân Sửu (1901), cụ đỗ Phó bảng và năm 1906 nhậm chức “Thừa biện Bộ Lễ” và sau đó là Tri phủ lĩnh nhiệm Tri huyện Bình Khê (Bình Định). Trong thời gian làm quan, cụ luôn đứng về phía dân nghèo, trừng trị bọn cường hào ác bá và chỉ làm quan được một thời gian ngắn thì bị Triều đình nhà Nguyễn cách chức. Sau khi bị cách chức, ông vào miền Nam và sinh sống tại làng Hòa An thuộc tỉnh Đồng Tháp để dạy học, bốc thuốc chữa bệnh giúp đỡ người nghèo và sống cuộc đời thanh bạch cho đến lúc qua đời.

Để tưởng nhớ công ơn của cụ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã xây dựng Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc để mọi người trong và ngoài tỉnh đến viếng thăm và thắp nén hương tưởng nhớ cụ. Công trình hoàn thành năm 1977 và được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia vào năm 1992.

Bích Liễu tổng hợp

Nguồn: Cổng TTĐT Đồng Tháp - dongthap.gov.vn - Đăng ngày 16/05/2024

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT