Hoạt động của ngành

Lào Cai tạo sức bật từ du lịch tết

Cập nhật: 16/01/2023 09:20:20
Số lần đọc: 520
Thị trường du lịch dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023 được dự đoán sẽ sôi động. Mảng du lịch quốc tế sẽ có sự khởi sắc bởi nhiều nước, đặc biệt là Trung Quốc đã nới lỏng các rào cản đi lại sau đại dịch Covid-19.    


Vì vậy, các khu, điểm du lịch đang nâng cấp dịch vụ, sẵn sàng đón khách. Chương trình quảng bá, giới thiệu tour du lịch trong và sau Tết diễn ra rầm rộ, với kỳ vọng mang đến sức bật mới cho du lịch Lào Cai, hoàn thành mục tiêu đón 6 triệu lượt khách, trong đó có hơn 35 nghìn lượt khách quốc tế vào năm 2023.

Kỳ nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão kéo dài 7 ngày hứa hẹn là mùa cao điểm của ngành du lịch khi nhiều người lựa chọn khoảng thời gian này để nghỉ ngơi và khám phá các vùng đất mới. Chị Nguyễn Thị Kim Nhung ở phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) cho biết: Ngay sau khi biết hoạt động xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai được mở lại, tôi rất háo hức. Tôi sẽ chuẩn bị giấy tờ, tìm các tour du lịch sang Trung Quốc, dự kiến cùng bạn bè trải nghiệm ngay trong kỳ nghỉ của những ngày đầu xuân để bù đắp lại quãng thời gian dài bị “cầm chân” bởi Covid-19.

Điểm du lịch Cát Cát xây dựng và bảo tồn văn hóa dân tộc Mông để thu hút du khách.

Sau đại dịch, thị trường du lịch cũng ghi nhận sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng của du khách, tiêu biểu là sự gia tăng của dòng khách lẻ với xu thế đặt dịch vụ online, tự túc hoặc đi tua ghép. Với dòng khách nội địa, các công ty đã kết hợp nhiều sản phẩm để tạo thành “combo” kích thích du khách đến với địa phương; phát triển sản phẩm mới mang tính đặc trưng vùng miền, như tour du lịch Y Tý (Bát Xát), du lịch leo núi, trekking; các tour tham quan, chiêm bái đền, chùa ngày đầu năm; tham quan các địa điểm du lịch tại Sa Pa như hành trình Sa Pa - Cát Cát - Hàm Rồng - Fansipan hoặc tour đền Bảo Hà - đền Thượng - khu du lịch tâm linh Fansipan...

Hướng tới thị trường khách quốc tế, các tour đón khách từ Ấn Độ, Singapore và Trung Quốc đang được quan tâm. Các công ty chuyên cung cấp các tour quốc tế đã tung ra các gói với những ưu đãi hấp dẫn như giảm giá vé cho nhóm đông người hoặc nhóm có trẻ em. Nhiều đơn vị lữ hành cũng đưa ra nhiều ưu đãi, như giải quyết thủ tục nhanh chóng hoặc tặng phiếu quà, lì xì đầu năm. Anh Lý Văn Chung, đại diện hãng Du lịch Nước Việt cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin hoạt động xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai được nối lại, chúng tôi đã lên kế hoạch sang Hà Khẩu (Trung Quốc) khảo sát và xây dựng các tour du lịch cho du khách. Đặc biệt, thời điểm tết, đơn vị sẽ thiết kế và đưa ra thị trường các tour du lịch ngắn ngày.

Theo ghi nhận của phóng viên, các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn đang chuẩn bị tốt các hoạt động phục vụ khách, các khu, điểm du lịch, khách sạn, điểm kinh doanh đạt tiêu chuẩn đã chỉnh trang cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường, trang trí băng zôn, khẩu hiệu, cờ hoa, tổ chức hoạt động nghệ thuật, vui chơi, giải trí để đón khách… Nhiều đơn vị còn chủ động, sáng tạo, đưa ra nhiều sản phẩm du lịch mới, độc đáo.

Du lịch tết năm nay cũng ghi nhận sự “lên ngôi” của loại hình nghỉ dưỡng, khám phá văn hóa với các đoàn khách đi theo nhóm gia đình muốn tận dụng thời gian nghỉ tết để sum họp, đoàn viên. Theo đó, một số đơn vị đã tổ chức chương trình ca múa nhạc dân tộc, lễ hội hóa trang, múa lân - sư - rồng; giới thiệu các món ăn đặc sản của địa phương. Một số điểm du lịch, nghỉ dưỡng, khách sạn sẽ tổ chức đón giao thừa cho du khách quốc tế; chương trình nhạc hội đón chào năm mới phục vụ người dân và du khách

Bản Cát Cát (thị xã Sa Pa) thời gian qua là điểm đến thu hút đông du khách với nhiều sản phẩm mới. Công ty TNHH Một thành viên Du lịch Cát Cát đã tu sửa, xây dựng thêm nhiều tiểu cảnh, các hạng mục cho du khách trải nghiệm. Diễn viên của công ty đang tích cực tập luyện văn nghệ để tăng ca diễn phục vụ khách. Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Du lịch Cát Cát cho biết: Chuẩn bị đón khách trong dịp tết là công việc hằng năm, tuy nhiên năm nay có nhiều nét mới. Chúng tôi đi sâu vào việc gìn giữ và khai thác văn hóa dân tộc Mông, đồng thời tổ chức một số hoạt động mang tính nhân văn, có chiều sâu.

Lào Cai hiện có hơn 1.400 cơ sở lưu trú, với hơn 2.400 cơ sở dịch vụ ăn uống, mua sắm, thể thao, vui chơi, chăm sóc sức khỏe, cơ bản đáp ứng nhu cầu của du khách. Ngành du lịch và các địa phương cũng đã có những giải pháp tăng cường quản lý chất lượng dịch vụ, du lịch cũng như tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí trong dịp tết.

Du lịch tết những năm gần đây là xu hướng được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, chắc chắn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị đang chờ du khách trong dịp Xuân Quý Mão 2023.

Hoàng Thu

Nguồn: Báo Lào Cai - baolaocai.vn - Đăng ngày 15/01/2023

Cùng chuyên mục