Non nước Việt Nam

Lễ hội hoa ban Điện Biên 2019 gợi nhớ những ký ức hào hùng

Cập nhật: 08/01/2019 08:50:46
Số lần đọc: 931
Ngày 7/1, tại thành phố Điện Biên Phủ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đã tổ chức Họp báo tuyên truyền Lễ hội hoa ban và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên lần thứ VI năm 2019.  


Lễ hội hoa ban 2018. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Lễ hội bao gồm những nội dung chính: Lễ khai mạc với chương trình nghệ thuật đặc sắc “Hoa ban rạng rỡ đất Mường Thanh”; Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc các dân tộc; trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch; trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hóa các dân tộc; phiên chợ vùng cao; hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao; cuộc thi Người đẹp hoa ban năm 2019.

Nhằm gắn kết lịch sử và hiện tại, Ban tổ chức Lễ hội hoa ban năm 2019 có kế hoạch thực hiện nhiều hoạt động gợi lại những năm tháng hào hùng của lịch sử, tiêu biểu như thi xe đạp thồ, thi tải đạn.

Thi xe đạp thồ và thi tải đạn là hai hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao thú vị, trong đó thi tải đạn lần đầu được tổ chức gắn liền với hồi ức về chiến dịch Điện Biên Phủ.

Hình ảnh xe đạp thồ và đoàn dân công tải đạn trong lịch sử đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh toàn dân, góp phần quan trọng vào thắng lợi của chiến dịch.

Ngoài vận động viên của các đội dự thi, mọi người dân địa phương và khách du lịch đều có thể tham gia môn thi này.

Ngoài ra, để tái hiện một phần không gian sinh hoạt văn hóa, không gian chợ vùng cao với sắc màu văn hóa đặc trưng của các dân tộc tỉnh Điện Biên, Ban tổ chức lễ hội sẽ mở một phiên chợ vùng cao với các hoạt động tương tác trình diễn văn hóa, giới thiệu ẩm thực dân tộc, trưng bày và cho thuê trang phục các dân tộc tỉnh Điện Biên, trình diễn nghề truyền thống và bán các sản phẩm đặc trưng của địa phương…

Tại Lễ hội hoa ban năm 2019 cũng sẽ diễn ra cuộc thi Người đẹp hoa ban lần thứ 2, là hoạt động trình diễn vẻ đẹp trí tuệ và tinh thần của các thiếu nữ Điện Biên-Tây Bắc và kết hợp giao lưu với những người đẹp của các tỉnh Bắc Lào cùng một số tỉnh phía Băc Việt Nam như Phú Thọ, Hà Giang.

Ông Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên, cho biết, Lễ hội hoa ban năm 2019 nằm trong chuỗi các sự kiện hướng đến Kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2019).

Đây là hoạt động thường niên của tỉnh Điện Biên nhằm giới thiệu, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của địa phương, gắn bảo tồn văn hóa với phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển.

Với hình tượng xuyên suốt là hoa ban, Lễ hội còn là dịp để tôn vinh loài hoa biểu trưng cho mảnh đất và con người Điện Biên nói riêng, Tây Bắc nói chung, góp phần xây dựng và quảng bá thành công thương hiệu du lịch tỉnh Điện Biên tới đông đảo nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT