Nhìn ra thế giới

Malaysia bắt đầu triển khai “bong bóng du lịch” nội địa

Cập nhật: 11/09/2021 10:13:09
Số lần đọc: 420
Malaysia sẽ vận hành “bong bóng du lịch” dành cho du khách nội địa tới Langkawi từ ngày 16/9. Du khách cần chứng nhận tiêm chủng và một giấy phép của cảnh sát địa phương trước khi tới Langkawi.  

Bà Nancy Shukri, Bộ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia hôm 9/9 có bài phát biểu thông báo việc triển khai “bong bóng du lịch” tới Langkawi. Theo đó, những du khách trên 18 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ được phép đến Langkawi; còn người dưới 18 tuổi sẽ phải đi cùng cha mẹ. Bà Nancy Shukri cho biết hơn 85,8% dân số ở Langkawi đã được tiêm phòng đầy đủ, dự kiến sẽ đạt 90% vào thời điểm mở cửa du lịch.

Bộ trưởng Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia - bà Datuk Seri Nancy Shukri. Nguồn: NSTP / Mohamad Shahril Badri Saali

Ngoài chứng nhận tiêm chủng, du khách sẽ phải xin giấy phép của cảnh sát để đến Langkawi. Để có được những giấy phép này, họ phải xuất trình các giấy tờ hỗ trợ như vé máy bay, vé phà, chứng nhận đặt chỗ khách sạn hoặc gói du lịch. Bảo hiểm du lịch và xét nghiệm Covid-19 không phải là yêu cầu bắt buộc.

Những du khách đi bằng đường bộ đến Langkawi phải sử dụng phương tiện do các công ty du lịch địa phương cung cấp, từ điểm xuất phát của họ đến bến phà ở Langkawi (trừ người đi từ Kedah hoặc bang Perlis gần đó). Quy định này không áp dụng với khách đi máy bay đến Langkawi. 

Các hoạt động được phép ở Langkawi bao gồm bãi biển và các hoạt động dưới nước, chơi golf, đạp xe, câu cá, du thuyền. Ngoài ra còn có các tour du lịch giáo dục và du lịch sinh thái như ngắm chim, thám hiểm hang động, leo núi, đi bộ xuyên rừng. Các bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, trung tâm di sản văn hóa, công viên chủ đề và trung tâm giải trí cũng sẽ mở cửa.

Bà Nancy cũng cho biết “bong bóng du lịch” ở Langkawi sẽ được giám sát chặt chẽ. Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia sẽ lấy ý kiến ​​phản hồi từ cộng đồng địa phương để đánh giá và trình lên Hội đồng An ninh Quốc gia xem xét các bước tiếp theo, chẳng hạn như mở cửa trở lại nhiều điểm du lịch hơn.

Langkawi ở bang Kedah, Malaysia sẽ mở bong bóng du lịch từ ngày 16/9. Nguồn: Ronan O'Connell

Ngành du lịch Malaysia đang rất mong chờ “bong bóng du lịch” Langkawi, cũng như việc mở cửa các điểm đến khác. Ông Uzaidi Udanis - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Inbound Malaysia hy vọng rằng các hòn đảo du lịch khác, chẳng hạn như Redang và Tioman cũng sẽ được mở cửa tương tự như Langkawi trước mùa du lịch cuối năm, vì người dân tại đó cũng đã được tiêm phòng đầy đủ. “Ít nhất như vậy các ngành liên quan tới du lịch sẽ có thể kinh doanh chút ít” - ông Uzaidi Udanis nói.

Ông Datuk Tan Kok Liang, Chủ tịch Hiệp hội Đại lý tour và lữ hành Malaysia (MATTA) cho rằng du khách đã được tiêm phòng đầy đủ có thể đến những nơi đã đạt miễn dịch cộng đồng, với những hành trình cố định hoặc được giám sát. “Ngành du lịch sẽ phục hồi hiệu quả hơn nếu du khách được đến nhiều nơi, như mở cửa Penang, Terengganu, Pahang, Melaka, Sabah và Sarawak song song với Langkawi. Tuy nhiên, MATTA hoan nghênh 'bong bóng du lịch' ở Langkawi, vì có còn hơn không. Chúng tôi không thể chờ đợi quá lâu, có thể đến lúc đó các công ty và hạ tầng du lịch đã chết”.

Trong khi đó, các hãng hàng không Malaysia đã sẵn sàng tăng tần suất các chuyến bay đến Langkawi sau ngày 16/9. Malaysia Airlines cung cấp vé máy bay giá rẻ tới Langkawi, đồng thời công ty con MHholidays bán các combo vé và phòng nghỉ với khuyến mãi lên đến 50%. “Hiện tại, Malaysia Airlines khai thác 4 chuyến mỗi ngày đến Langkawi và sẽ điều chỉnh công suất để đáp ứng nhu cầu” - đại diện hãng này cho biết.

Đại diện Firefly Airlines cho biết hãng cũng sẽ dần dần tăng cường các chuyến bay đến Langkawi. Giám đốc điều hành AirAsia Malaysia - Riad Asmat cho biết người Malaysia rất háo hức đi du lịch trở lại. Nổi tiếng với cơ sở vật chất đẳng cấp, bãi biển hoang sơ, bầu không khí thân thiện và ẩm thực phong phú, Langkawi luôn là một trong những điểm đến hàng đầu tại Malaysia./.

Hải Nam/VOV.VN (biên dịch)
Theo StraitsTimes, TTG Asia

 

Nguồn: VOV.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT