Non nước Việt Nam

Nâng tầm Lễ hội chùa Keo mùa thu tỉnh Thái Bình

Cập nhật: 11/10/2023 11:31:55
Số lần đọc: 590
Ủy ban nhân dân huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) cho biết, với những giá trị đặc sắc, riêng có của Di tích cấp quốc gia đặc biệt chùa Keo, tọa lạc tại xã Duy Nhất (huyện Vũ Thư), Lễ hội chùa Keo mùa thu năm nay (khai mạc tối 24/10) có nhiều nét đổi mới nhằm thu hút đông đảo du khách đến với di tích.

Lễ hội chùa Keo mùa thu là Lễ hội chính trong năm.

Ông Phạm Công Diện, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân huyện Vũ Thư, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội thông tin: Hằng năm, tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Keo có tới 2 lễ hội. Đó là Lễ hội mùa xuân (ngày mồng 4 tháng Giêng) và Lễ hội mùa thu (tháng 8 âm lịch).

Tuy nhiên, Lễ hội mùa thu mới là lễ hội chính trong năm bởi có quy mô tổ chức lớn hơn, kéo dài nhiều ngày. Ở đó hội tụ đầy đủ nhất, đặc sắc nhất những lễ tục cổ truyền được gìn giữ qua nhiều thế hệ, qua cả những biến thiên của chiến tranh và thời gian.

Trong tâm thức dân gian, đây là lễ hội cấp vùng bởi có tầm ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hóa, tinh thần của cư dân trồng lúa nước đồng bằng châu thổ sông Hồng. Do đó, huyện Vũ Thư xác định việc tổ chức Lễ hội chùa Keo mùa thu là điểm nhấn quan trọng để quảng bá phát triển du lịch.

Về Lễ hội chùa Keo mùa thu là trở về miền đất Phật linh thiêng gắn với vị Thiền sư Dương Không Lộ, người có công xây dựng chùa.

Bà Phạm Thị Như Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vũ Thư chia sẻ: Năm nay, huyện sẽ nâng tầm Lễ hội chùa Keo mùa thu tương xứng với vị trí và giá trị của một di tích Quốc gia đặc biệt. Trong đó, Lễ hội chùa Keo đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và Hương án chùa Keo đã được công nhận là Bảo vật quốc gia.

Điểm mới của Lễ hội năm nay là chương trình khai mạc diễn ra tối 24/10 được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình tỉnh Thái Bình và dự kiến sẽ được 35 Đài Phát thanh và Truyền hình các tỉnh, thành phố tiếp sóng.

Chùa Keo được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt năm 2012.

Tâm điểm của buổi lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật tổng hợp do Công ty tổ chức sự kiện Hoàng Gia (thành phố Hà Nội) đảm nhiệm mang âm hưởng sử thi, phác họa lại quá trình xây dựng và hình thành chùa Keo trong hơn 900 năm qua gắn với vị Thiền sư nổi tiếng thời Lý Dương Không Lộ - người đã có công dựng chùa.

Chương trình nghệ thuật tổng hợp có sự tham gia của Giáo sư sử học Lê Văn Lan trong vai trò cố vấn lịch sử. Bên cạnh đó, có các ca sĩ tên tuổi biểu diễn như: Nghệ sĩ Nhân dân Thu Hiền, ca sĩ Trọng Tấn cùng sự tham gia của các đơn vị nghệ thuật gồm Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam…

Hằng năm, Lễ hội chùa Keo mùa thu đều được huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) tổ chức trang trọng, giữ nguyên vẹn bản sắc văn hóa truyền thống.

Được biết, Lễ hội chùa Keo mùa thu diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 24-29/10 (tức từ ngày 10 đến hết ngày 15/9 âm lịch). Trong thời gian này, chính quyền địa phương tổ chức Hội chợ giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP của 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh và huyện Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên).

Đến thời điểm này, chính quyền địa phương đang gấp rút các khâu chuẩn bị cho Lễ hội chùa Keo mùa thu. Huyện Vũ Thư thành lập ban chỉ đạo, ban tổ chức Lễ hội và 8 tiểu ban.

Công tác tu bổ, chỉnh trang tại Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Keo đã cơ bản hoàn thành. Hiện nay, địa phương đang dồn sức cho chương trình khai mạc Lễ hội, với mong muốn đem đến cho du khách thập phương những trải nghiệm mới về vùng đất linh thiêng chùa Keo.

Mai Tú

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 11/10/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT