Non nước Việt Nam

Nét mới trong văn minh lễ hội ở đền Cửa Ông

Cập nhật: 22/06/2020 14:02:55
Số lần đọc: 670
Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, tạo môi trường lễ hội văn minh, sạch đẹp là những điều mà Ban Quản lý di tích đền Cửa Ông đang thực hiện tốt. Điều này tạo nên những nét mới trong mục tiêu xây dựng văn minh lễ hội nơi đây.


Hướng dẫn viên được Ban Quản lý di tích đền Cửa Ông bố trí sẵn sàng phục vụ du khách tham quan.

Đến đền Cửa Ông những ngày này dễ thấy một diện mạo mới ở Di tích Quốc gia đặc biệt này. Đền Cửa Ông đã được quan tâm tu bổ, tôn tạo thành điểm tham quan khang trang bên bờ Vịnh Bái Tử Long. Lễ hội đền Cửa Ông được tổ chức thường niên, để tưởng nhớ công ơn của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng và các nhân thần có công với nước, với dân được thờ tại đây. Không chỉ riêng dịp lễ hội, đền đã trở thành điểm đến tham quan, chiêm bái của đông đảo du khách thập phương.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lễ hội đền Cửa Ông sẽ được tổ chức vào tháng 8 âm lịch. Theo đó, công tác tổ chức, tạo môi trường văn minh lễ hội được quan tâm thực hiện ngay từ đầu năm và khi tình hình dịch bệnh ổn định.

Dạo quanh khuôn viên đền, dễ nhận thấy những thay đổi trong không gian, cảnh quan xung quanh khang trang, sạch đẹp, cũng như công tác quản lý, tổ chức đón tiếp du khách. Ông Phạm Thành Trung, Trưởng BQL Di tích Quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông - Cặp Tiên cho biết: Do ảnh hưởng của dịch bệnh, lễ hội năm nay đã được điều chỉnh. Vì thế, ngay sau khi chuyển sang trạng thái bình thường mới, BQL di tích đã tích cực quan tâm đến việc tổ chức lễ hội, tạo môi trường văn minh, thuận lợi, tâm lý thoải mái cho du khách hành hương, chiêm bái đền.

Điểm nhấn văn minh lễ hội ở đền Cửa Ông năm nay là mô hình "4 không" được duy trì tốt: Không mất vệ sinh môi trường; không mất an ninh trật tự, đảm bảo giá cả các dịch vụ xung quanh; không ăn xin; không chèo kéo khách. Để vệ sinh môi trường luôn đảm bảo, BQL di tích bố trí lực lượng thu gom rác 24/24h, không để tồn đọng rác kể cả trong tình hình mưa gió. Việc thực hiện vệ sinh, chăm sóc cây xanh, hoa cỏ tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp được BQL hợp đồng với một số đơn vị. Năm 2020, đã có hàng vạn cây hoa hồng trong khuôn viên cảnh quan được bổ sung, trồng mới.

Trung bình hằng năm đền Cửa Ông đón hàng triệu lượt khách. Chính vì thế, vấn đề đảm bảo an ninh trật tự được BQLq đặt trọng tâm. Để làm tốt điều này, BQL có quy chế phối hợp với phường, các đơn vị an ninh trật tự, Công an phường Cửa Ông và TP Cẩm Phả. Trong những dịp lễ, dịp đông người, các lực lượng công an, an ninh trên địa bàn được huy động thêm. Thông thường, BQL có lực lượng trật tự gồm 12 người, duy trì tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự 24/24h.

Một trong những vấn đề được BQL quan tâm hàng đầu là đảm bảo an toàn giao thông, bố trí không gian tiện lợi, điều hành giao thông cho du khách hành hương… Ngoài một số điểm đỗ gần đền, năm nay, một bãi xe mới rộng khoảng 3ha dự kiến sẽ hoàn thành, đáp ứng việc trông giữ 5.000 xe. Đồng thời, việc thí điểm bố trí 10 chiếc xe điện hỗ trợ đưa đón khách miễn phí hành hương đã được thực hiện ngay từ đầu năm và đề án bố trí xe điện đưa đón du khách đang được xây dựng, phê duyệt để sớm phục vụ nhân dân trong dịp lễ hội tới.

Đặc biệt, du khách nếu có nhu cầu sẽ được bố trí hướng dẫn viên thuyết minh, dẫn khách tham quan đền. Theo đó, lực lượng hướng dẫn viên của BQL, của công ty kinh doanh dịch vụ du lịch do BQL hợp đồng khi có nhu cầu luôn sẵn sàng. Ngoài ra, năm nay BQL đền cũng tăng số lượng và hỗ trợ miễn phí trên 1.000 bộ quần áo lễ cho du khách; thực hiện tốt, minh bạch công tác quản lý tiền giọt dầu, công đức; thường xuyên phát trên loa để thông tin và đề nghị nhân dân, du khách thực hiện nội quy khi vào lễ bái tại đền; sửa sang một số hạ tầng, công trình trong đền...

Với sự chuẩn bị công phu, các hoạt động mới mẻ, không gian, cảnh quan đẹp, môi trường lễ hội mới ở đền Cửa Ông năm 2020 sẽ tiếp tục đem lại nhiều ấn tượng, tạo sự hài lòng cho du khách.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT