Non nước Việt Nam

Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển

Cập nhật: 27/10/2020 08:57:37
Số lần đọc: 830
Sáng ngày 25/10, tại Trường đại học Trà Vinh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh phối hợp Trường tổ chức hội thảo khoa học “Nghệ thuật sân khấu Dù kê - 100 năm hình thành và phát triển”. Hội thảo thu hút gần 200 đại biểu các nhà khoa học, nhà quản lý, nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ các đoàn nghệ thuật Khmer trong khu vực đến tham dự.

Nghệ thuật sân khấu Dù kê đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, loại hình Nghệ thuật trình diễn dân gian năm 2014. Nghệ thuật sân khấu Dù kê của đồng bào Khmer Nam Bộ đã có bề dài lịch sử 100 năm.

Ban tổ chức đã nhận được 35 bài nghiên cứu khoa học của các tác giả là nhà nghiên cứu, các chuyên gia gửi về hội thảo. Kỷ yếu hội thảo là một tập hợp tài liệu cung cấp cái nhìn tổng quan và chuyên sâu về nguồn gốc, lịch sử hình thành và phát triển, đặc trưng và các giá trị văn hóa – nghệ thuật của sân khấu Dù kê ở đồng bằng sông Cửu Long.

 

Hội thảo tập trung trao đổi giữa các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý và các nghệ nhân, nghệ sĩ về nguồn gốc, lịch sử hình thành và phát triển của nghệ thuật sân khấu Dù kê, từ đó ghi nhận những thành tựu, đúc kết những bài học kinh nghiệm trong suốt 100 năm hình thành và phát triển của loại hình nghệ thuật này. Qua đó, nâng cao nhận thức trong vấn đề bảo tồn và phát huy; đào tạo cán bộ - giảng viên giảng dạy; chuyên nghiệp hóa đội ngũ sáng tác, biểu diễn; phát triển nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam Bộ phù hợp với đời sống đương đại.

Đây còn diễn đàn gặp gỡ giữa nghệ sĩ và nghệ nhân sân khấu Dù kê, các đoàn nghệ thuật với nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý và đơn vị đào tạo để trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo tồn và phát triển nghệ thuật Dù kê Khmer Nam Bộ.

Dịp này, các đại biểu sẽ cùng tham dự họp mặt chương trình kỷ niệm 100 năm nghệ thuật sân khấu Dù kê hình thành và phát triển.

 
ĐẶNG VĂN BƯỜNG
Nguồn: NDĐT

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT