Hoạt động của ngành

Phát triển du lịch cộng đồng ở Quảng Yên

Cập nhật: 15/07/2020 08:09:23
Số lần đọc: 666
  Thị xã Quảng Yên có nhiều giải pháp nhằm phát huy hiệu quả giá trị các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, khắc phục tính mùa vụ, hướng tới nhiều đối tượng, tiếp cận và lồng ghép các hoạt động dịch vụ, du lịch cộng đồng, sản phẩm hiện đại.

 


TX Quảng Yên đang cải tạo dòng chảy trước mặt đình Cốc để tạo đường đua thuyền chải, phục vụ nhu cầu trải nghiệm của du khách.

Teambuilding “Dấu ấn Bạch Đằng giang” do doanh nghiệp lữ hành Saigontourist tổ chức đầu tháng 7 này đánh dấu sự trở lại của sản phẩm du lịch gắn với di tích Bạch Đằng mà Quảng Yên đã xây dựng từ 7 năm trước. Theo bà Vũ Thị Hồng Quyên, Giám đốc Chi nhánh lữ hành Saigontourist tại Quảng Ninh: Nét mới của sản phẩm này là thay vì dành cho đối tượng khách châu Âu, khách du lịch bằng tàu biển, Teambuilding “Dấu ấn Bạch Đằng giang” hiện được thiết kế mới để phục vụ dòng khách nội địa. Trong gói sản phẩm, du khách tham gia các trò chơi theo thiết kế, tham quan, tìm hiểu giá trị di tích, thưởng thức ẩm thực đặc sản vùng quê...

Trên 100 cán bộ, nhân viên của Công ty TNHH Đông Đức (TP. Uông Bí) tham gia Teambuilding “Dấu ấn Bạch Đằng giang” của Saigontourist lần này thật sự phấn khởi, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc  tươi mới và tràn đầy sức sống. Chị Hà Ngọc Thanh, nhân viên Công ty, chia sẻ: Cái hay của Teambuilding “Dấu ấn Bạch Đằng giang” là vẫn mang hơi thở hiện đại với các trò chơi trí tuệ, vận động được thực hiện theo hình thức đội nhóm, có hợp tác, tương tác cao. Cách tìm hiểu và tiếp cận các giá trị di tích cũng rất lý thú và sáng tạo vì nó thông qua sáng tạo slogan, logo, biểu tượng, biểu trưng để định hình di tích… Cái khác của sản phẩm là hoạt động diễn ra trong không gian di tích với chiều sâu giá trị văn hóa, lịch sử, thay vì trong không gian cảnh quan thiên nhiên như thông thường. Nhưng chính điều này khiến cho sản phẩm du lịch không giảm đi tính hiện đại, năng động, mà còn có chiều sâu giá trị. Chúng tôi là người tham gia sản phẩm cũng vì thế mà nhận được nhiều lợi ích, tác động tích cực hơn.

Cùng với “Dấu ấn Bạch Đằng giang”, “Cốc cốc đảo Hà Nam” cũng là một sản phẩm du lịch trải nghiệm bắt nguồn từ điểm di tích quốc gia đình Cốc. Ngôi đình nằm giữa vùng 8 xã Hà Nam, nổi tiếng về lưu giữ kiến trúc cổ xưa, về lễ hội xuống đồng, về đua thuyền chải. Thế nhưng hạn chế của đình Cốc chính là tính mùa vụ, mọi hoạt động đều tập trung vào dịp lễ hội. Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Phong Cốc, cho biết: Mỗi năm đình Cốc đón hàng chục nghìn du khách, nhưng chỉ tập trung vào ít ngày lễ hội, còn lại cả năm “ngủ yên”.

Để khắc phục tính mùa vụ đặc thù của di tích, Quảng Yên đã sắp xếp dịch vụ hàng quán, giải phóng mặt bằng một số diện tích, qua đó tạo không gian cho di tích; xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ du khách; nạo vét dòng chảy trước mặt đình Cốc để làm đường đua thuyền chải… Tới đây thị xã sẽ cải tạo thêm hệ thống nhà vệ sinh phù hợp, chỉnh trang đường đua chải và quan trọng là phối hợp để hình thành đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp tham gia vận hành các sản phẩm du lịch liên quan di tích.

Theo ông Ngô Đình Dũng, Phó Phòng Văn hóa - Thông tin TX. Quảng Yên: Việc này trước mắt chưa làm đình Cốc thành điểm du lịch sôi động của thị xã như mong muốn, song sẽ đưa “Cốc cốc đảo Hà Nam” có cơ hội hoạt động trở lại. Đồng thời tạo nền tảng, cơ sở để các doanh nghiệp du lịch chuyên nghiệp xây dựng thiết kế và tổ chức thực hiện các sản phẩm du lịch đình Cốc phù hợp, làm giàu thêm sản phẩm du lịch Quảng Yên.

Từ sự chuyển động của Bạch Đằng, đình Cốc, TX. Quảng Yên đang đẩy mạnh ý tưởng đầu tư các di sản lớn khác trên địa bàn, như miếu Tiên Công, lễ hội Tiên Công, hệ thống các nhà thờ họ và lễ ra cỗ họ… Phương châm đầu tư vẫn là tập trung khắc phục tính mùa vụ; hướng tới nhiều đối tượng phục vụ; tiếp cận và lồng ghép các hoạt động, dịch vụ và sản phẩm hiện đại... Bên cạnh đó, thị xã đặt kỳ vọng đầu tư hạ tầng để thu hút doanh nghiệp tham gia thiết kế và tổ chức các sản phẩm du lịch tại các điểm di tích. Đây được xác định là hướng đi để di sản Quảng Yên, cả vật thể và phi vật thể, được phát huy giá trị theo hướng hiện đại, phục vụ tốt người dân và du khách.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Cùng chuyên mục