Hoạt động của ngành

Quảng Bình tổ chức chương trình sân khấu thực cảnh ''Trở về bến phà xưa''

Cập nhật: 23/02/2023 09:07:33
Số lần đọc: 326
Tối 22/2, bên bờ bắc phà Xuân Sơn, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã diễn ra chương trình sân khấu thực cảnh đặc biệt “Trở về bến phà xưa” kỷ niệm 100 năm ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (1/3/1923-1/3/2023).

Một hoạt cảnh xúc động bên bến phà Xuân Sơn lịch sử.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - vị tướng tài ba gắn với tuyến đường Trường Sơn huyền thoại.

Đến dự có đồng chí Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh Quảng Bình cùng đông đảo nhân dân.

Các đại biểu tham dự chương trình

"Trở về bến phà xưa” là chương trình nghệ thuật do nhà văn Nguyễn Quang Vinh viết kịch bản và đạo diễn.

Chương trình nghệ thuật đã khắc họa rõ nét tài năng, tài lãnh đạo và chỉ huy tài tình của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Tư lệnh Đoàn 559, Bộ đội Trường Sơn nhằm thể hiện sự kính trọng, lòng tri ân những công lao, đóng góp to lớn của Trung tướng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình diễn ra trong 120 phút với sự tham gia của nhiều diễn viên đến từ các đơn vị nghệ thuật Trung ương, quân đội và tỉnh Quảng Bình.

Sân khấu thực cảnh “Trở về bến phà xưa” được dàn dựng công phu ngay bên bến phà lịch sử, tái hiện cảnh làm đường, cảnh xe ô-tô lao qua lửa đạn cấp cứu thương binh, hay cảnh tướng Đồng Sỹ Nguyên chỉ huy ở chiến trường…

Có những hoạt cảnh tái hiện lại đời sống của nữ thanh niên xung phong quả cảm nhưng hết sức bình dị đã mang lại cho người xem nhiều cảm xúc.

Tái hiện hình ảnh xe vận tải trên đường Trường Sơn vượt mưa bom bão đạn chi viện đạn dược, lương thực cho chiến trường miền Nam.

Nhiều phân đoạn tái hiện hình ảnh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên có mặt trên hầu khắp các tuyến đường Trường Sơn để chỉ đạo bộ đội mở đường, làm đường ống dẫn xăng dầu, xây dựng hệ thống thông tin… Các phân cảnh đó đã phản ánh sự chân thực và làm nổi bật thêm vai trò của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên trong việc chỉ huy, chỉ đạo tổ chức chiến đấu, bảo vệ, khai thác đường Trường Sơn, chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền nam và giúp đỡ cách mạng Lào.

Minh họa và đan xen giữa các phân cảnh, hoạt cảnh là các ca khúc viết về bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong, về hậu phương người lính làm cho chương trình sân khấu thực cảnh càng thêm phần xúc động.

Khép lại chương trình, người xem cảm nhận được đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên không chỉ là vị tướng tài ba và có tầm nhìn sắc sảo, mà còn là vị chỉ huy có tâm, luôn trọn nghĩa tình với đồng chí, đồng đội.

Tin, ảnh: Hương Giang

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 30/01/2023

Cùng chuyên mục