Non nước Việt Nam

Quảng Ninh khai hội đền Xã Tắc năm 2023

Cập nhật: 20/02/2023 10:26:40
Số lần đọc: 337
Sáng nay 20/2 (tức ngày 1/2 âm lịch), tại phường Ka Long, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức khai hội Đền Xã Tắc năm 2023.

Tọa lạc gần ngã ba sông Ka Long, sát biên giới Việt - Trung, Đền Xã Tắc được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XIII, đầu thế kỷ thứ XIV dưới thời nhà Trần để thờ thần Xã Tắc (Xã Tắc Đại Vương) - Bản cảnh thành hoàng của châu Móng Cái xưa. Ngôi đền đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần và bao đời nay, Lễ hội Đền Xã Tắc đã trở thành sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng mang nét đặc trưng của nhân dân nơi địa đầu Đông bắc Tổ quốc.

Đền Xã Tắc (Tp Móng Cái, Quảng Ninh) nằm trên khu đất cao, thoáng mát với diện tích khuôn viên khoảng 20.000 m2.

Lễ hội đền Xã Tắc năm 2023 diễn ra trong 2 ngày, gồm các nghi lễ chính như: Lễ Cấp thủy (lấy nước); Lễ Mộc dục (tắm tượng); Lễ Nghênh thần; Lễ An vị; Lễ Xã Tắc... cùng chương trình văn nghệ dân gian, các trò chơi truyền thống như bịt mắt đập niêu, kéo co, đẩy gậy, đi cầu kiều, viết thư pháp thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách.

Từ năm 2018 đến nay, thành phố Móng Cái đã phục dựng lễ hội Đền Xã Tắc và tổ chức lễ hội vào đầu tháng Hai âm lịch hàng năm. Năm 2020, Đền Xã Tắc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích cấp Quốc gia.

Nghi thức lễ "Cấp thủy" lấy nước tại ngã ba Xoáy nguồn (sông Ka Long) về đền Xã Tắc để làm lễ Mộc dục.

Anh Bùi Hữu Đạt, Bí thư Đoàn Phường Ka Long (Tp Móng Cái), thành viên Ban Tổ chức cho biết: "Việc tổ chức lễ hội đã góp phần cho việc gìn giữ nét đặc trưng văn hóa tín ngưỡng của người dân Việt Nam ở vùng phên dậu của Tổ quốc. Qua đó góp phần cho sự phát triển kinh tế, xã hội cũng như thúc đẩy du lịch của phường Ka Long nói riêng, cũng như là thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh nói chung"./.

CTV Huyền Chi

 

Nguồn: VOV - vov.vn - Ngày đăng 20/02/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT