Hoạt động của ngành

Tăng tính chuyên nghiệp cho du lịch Huế bằng môi trường không khói thuốc

Cập nhật: 12/01/2022 14:33:30
Số lần đọc: 728
Những người làm du lịch khẳng định, môi trường du lịch không khói thuốc lá là một trong những yếu tố quan trọng để xây dựng tính chuyên nghiệp cho ngành công nghiệp “không khói”, phát triển du lịch bền vững gắn liền với bảo vệ, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên.


Ngành du lịch tăng cường đặt biển cấm hút thuốc ở các khách sạn, nhằm xây dựng môi trường du lịch chuyên nghiệp hơn

Theo những nghiên cứu tâm lý của du khách, khi đi du lịch luôn mong muốn được hít thở bầu không khí trong lành, mát mẻ, không bụi bặm, không khói thuốc lá; qua đó, tạo được cảm giác thoải mái, có thêm nguồn năng lượng sau mỗi chuyến đi du lịch. Ngược lại, việc đi du lịch ở những điểm đến có môi trường thiếu trong lành sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý, mức độ đánh giá hài lòng của du khách về điểm đến. Do đó, điểm đến xanh, không khí trong lành luôn gây ấn tượng và tăng khả năng quyết định đi du lịch của du khách.

Ở một khía cạnh liên quan, Hội Lưu trú tỉnh thông tin, nhiều phản hồi của khách du lịch khi đến Huế du lịch có sử dụng dịch vụ lưu trú cho thấy, khách đến nghỉ không ai muốn ở trong một căn phòng có mùi hôi của khói thuốc. Khói thuốc lá ám mùi và làm xỉn màu, hôi đồ đạc như rèm, thảm, ga, gối, máy điều hòa, khăn trải bàn. Không những vậy, hút thuốc lá trong phòng cũng làm tăng nguy cơ cháy nổ…

Vừa đặt tấm biển “cấm hút thuốc” ở ngay trước quầy lễ tân do Sở Du lịch phát, anh Nguyễn Ngọc Phúc, Trưởng bộ phận Lễ tân Khách sạn Century chia sẻ, thống kê mới đây của riêng ngành khách sạn, tỷ lệ hút thuốc lá của khách du lịch trên cả nước chiếm khoảng 67%. Qua quá trình tiếp xúc với khách, hầu hết khách rất ý thức và chỉ hút thuốc ở những không gian được khách sạn bố trí. Nếu trong đoàn khách có người hút thuốc thì nhân viên lễ tân cũng lịch sự thuyết phục với những cụm từ như “xin lỗi”, “làm ơn”, “cảm ơn”… để nhắc nhở khách hút thuốc. Du khách hút thuốc vẫn vui vẻ chấp hành quy định và mọi người đều thấy được tôn trọng qua cách xử lý tình huống khéo léo, có văn hóa của nhân viên.

“Tuy nhiên, vẫn có những du khách hút thuốc mọi nơi, mọi không gian. Đối với những khách du lịch như thế, việc nhắc nhở việc hút thuốc đúng quy định cũng là những trở ngại lớn. Vì thế, các biển báo cấm hút thuốc lá được đặt hợp lý ở các khu vực, như: sảnh, phòng nghỉ, hành lang, cầu thang, nhà hàng; không đặt gạt tàn thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá… là những cách được khách sạn triển khai để tuyên truyền, nhắc nhở du khách”, anh Phúc chia sẻ.

Có một yếu tố được ngành du lịch nhấn mạnh là việc tuyên truyền, xây dựng môi tường không khói thuốc sẽ gặp trở ngại nếu nhân viên, người lao động trong ngành vẫn còn cầm điếu thuốc hút, ở một vài tình huống có thể bắt gặp. Khi đó, các mục tiêu về xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Để hạn chế tình trạng hút thuốc lá và giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với môi trường, sức khỏe người dân và du khách, trước hết là tinh thần nêu gương của người kinh doanh, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng.

Có lẽ khi tham gia làm việc trong môi trường đòi hỏi cao về “nói không với khói thuốc lá” như du lịch mà theo thống kê sơ bộ của Hiệp hội Du lịch tỉnh, có hơn 30% lao động trực tiếp trong ngành du lịch sau khi vào nghề đã bỏ hút thuốc lá hẳn. Khách sạn càng cao sao, tỷ lệ bỏ thuốc lá càng cao. Đặc biệt là những bộ phận lễ tân, bảo vệ gần như toàn bộ không còn hút thuốc nữa. Đây là con số cần được công bố và tuyên truyền rộng rãi.

Ông Lê Ngọc Sanh, Chánh Văn phòng Sở Du lịch nhấn mạnh, việc hướng tới xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe du khách, giảm thiểu các vụ cháy, nổ ở các địa điểm du lịch, mà còn góp phần xây dựng môi trường du lịch văn minh, lịch sự và giải pháp thiết thực để thu hút du khách, phát triển du lịch một cách bền vững. Những hoạt động thiết thực trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá đã và đang góp phần xây dựng một môi trường du lịch chuyên nghiệp, ngày càng văn minh, thân thiện, là điểm đến tin cậy của khách du lịch tìm đến. Đây cũng là giải pháp quan trọng để xây dựng ngành du lịch Huế xanh, bền vững, đúng với định hướng phát triển, gắn với Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trong ngành du lịch năm 2021 - 2022, tháng 12/2021, Sở Du lịch đã phân phối 50 biển đứng bằng gỗ và 200 biển dán tường mica “Cấm hút thuốc lá” cho 41 cơ sở kinh doanh dịch lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Đức Quang

 

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế

Cùng chuyên mục