Hoạt động của ngành

Thừa Thiên Huế: ''Phá băng'' tâm lý & an toàn khi đón khách trở lại

Cập nhật: 09/11/2021 08:55:01
Số lần đọc: 598
Du lịch sẽ được khai thác trong trạng thái thích ứng mới, việc đón và phục vụ khách thời gian đến không tránh khỏi nguy cơ về lây nhiễm dịch bệnh. Vì thế, nhiều doanh nghiệp và điểm đến đang còn khá lo lắng, dè dặt trước vấn đề đón khách.


Ngành du lịch Huế khảo sát tour “Du lịch Huế - Xanh” để chủ động đón khách trong thời gian đến

Thận trọng

Nghị quyết 128/NQ-CP đã được ban hành, yêu cầu mới là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Để thực hiện đồng thời hai mục tiêu vừa đón khách vừa chống dịch là điều không phải dễ dàng. Thực tiễn cũng đã chứng minh sau 4 lần dịch bệnh bùng phát. Chuyển trạng thái cho ngành du lịch lúc này sẽ gặp những khó khăn nhất định, nhưng nếu chậm trễ thích ứng, nguy cơ bị bỏ lại phía sau là điều được dự báo.

Gần đây, một số điểm đến trong cả nước đã bắt đầu tổ chức tour, đón và phục vụ khách nội địa theo từng tour riêng biệt. Một số địa phương khác cũng “tăng tốc” chuẩn bị giải pháp để đón khách nội địa và quốc tế. Huế chúng ta đang nằm ở giai đoạn chuẩn bị, triển khai các giải pháp mới có tính thích ứng. Bước chuẩn bị có tính kịp thời nhất là khi mới đây, Hiệp hội Du lịch tỉnh phối hợp với Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức khảo sát các điểm du lịch, dịch vụ nhằm xây dựng tour “Du lịch Xanh – Huế”, nhằm đón khách nội địa dự kiến trong tháng 11/2021.

Yêu cầu thích ứng là điều đã được khẳng định. Song qua chuyến khảo sát này thấy được tâm lý chưa thực sự sẵn sàng của một số điểm đến, doanh nghiệp và người dân. Sự thận trọng, thậm chí tâm lý dè dặt, lo ngại là điều đã được chỉ ra. “Thích ứng mới, nhưng khi có một ca nhiễm bệnh nào đó, sẽ khó khai thác du lịch. Để vừa hoạt động, vừa đảm bảo an toàn là điều không phải dễ lúc này”, đó là suy nghĩ chung của đại đa số doanh nghiệp khi được hỏi.

Trao đổi với các doanh nghiệp du lịch mới đây, đại diện Sở Y tế cũng thông tin, thời gian qua số ca nhiễm COVID-19 ở Huế tăng trở lại và có một thực tế là nhiều người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn bị nhiễm. Vaccine giúp chống lại diễn biến bệnh nặng, hạn chế áp lực cho y tế, chứ không kiểm soát được sự lây lan dịch bệnh. Do đó, hoạt động du lịch sẽ không tránh khỏi tác động do dịch bệnh.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, an toàn là yếu tố quyết định thu hút khách (Ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch COVID-19)

Ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh cho biết, phía đối tác ở các tỉnh thành thông tin, sau khi theo dõi bản đồ phân loại mức độ an toàn, dù biết Huế chống dịch thời gian qua rất hiệu quả, nhưng hiện nằm trong vùng vàng. Rủi ro trong hoạt động du lịch khi đến Huế cao hơn, vì độ phủ vaccine chưa cao. Với thích ứng mới, chống dịch tốt là một khía cạnh, còn các yếu tố về tính linh hoạt, sự sẵn sàng, dịch vụ tốt… cũng cần được đặt ra.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp cho rằng, trong kế hoạch xây dựng tour thích ứng, các điểm du lịch được lựa chọn chủ yếu ở các điểm vùng ven. Tuy nhiên, các khu vực này người dân chưa được tiêm vaccine nhiều. Điều này ảnh hưởng lớn đến tâm lý và sẵn sàng của điểm đến, cũng khó cho doanh nghiệp xây dựng, tổ chức tour.

Có kế hoạch thích ứng an toàn

Cũng phải nói thêm, dè dặt và tâm lý chờ đợi diễn biến tiếp theo của dịch bệnh là tình cảnh của đại đa số địa phương trong cả nước. Đứng trước thời cơ lẫn thách thức này, cần có một chiến lược, một kế hoạch đồng bộ. Du lịch Huế cũng không thể chậm nhịp, “phá băng” được tâm lý, sẵn sàng thích ứng an toàn.

Ông Trần Xuân Nam, Giám đốc Công Ty TNHH MTV Restour chia sẻ, hiện nhu cầu đi du lịch là có. Có hai đoàn khách lớn từ TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội muốn đến Huế dịp cuối năm. Tuy nhiên, Huế vẫn chưa chốt thời điểm bắt đầu đón khách. Do đó ngành du lịch cần khẳng định thời điểm. Nếu chậm, khách sẽ lựa chọn điểm đến khác. Yếu tố khác, một số điểm đến vẫn chưa sẵn sàng khai thác trở lại vì nguồn khách chưa được khẳng định, nhân lực còn thiếu, thiếu kinh phí sửa chữa cơ sở vật chất. Đây là vấn đề cũng cần có giải pháp, tạo sự sôi động đồng bộ trở lại.

Lãnh đạo tỉnh vừa yêu cầu ngành du lịch, thích ứng mới phải có giải pháp mới, không thể áp dụng các tiêu chí cũ. Từ những quy định, ngành du lịch sớm hình thành một bộ quy tắc mới, thống nhất, đồng bộ để doanh nghiệp dễ tiếp cận, dễ triển khai. Đặc biệt có kế hoạch thật cụ thể để khởi động trở lại khách nội địa, tăng cường khai thác nội tỉnh và chuẩn bị khách quốc tế. Để thích ứng đòi hỏi phải có những bước đi thật chắc, có khởi động bằng những mô hình, quy trình an toàn sau đó nhân rộng đại trà.

Ngành du lịch thông tin, sau khi có yêu cầu của lãnh đạo tỉnh, ngành đang gấp rút hoàn thiện một bộ hướng dẫn an toàn mới. Đồng thời, đang đẩy nhanh liên kết các nhà cung cấp dịch vụ để hình thành các chương trình du lịch trọn gói với giá ưu đãi cho khách du lịch nội địa. Đẩy mạnh liên kết giữa các doanh nghiệp lữ hành, lưu trú, vận chuyển và cơ sở dịch vụ du lịch tại các địa phương lân cận, các tỉnh thành hết dịch để tổ chức các gói sản phẩm hoặc các chương trình kích cầu.

Ông Trần Hữu Thùy Giang, Giám đốc Sở Du lịch nhấn mạnh, an toàn vẫn luôn là yếu tố quan trọng nhất khi trở lại. Hiện ngành đã xây dựng bộ hướng dẫn một cách chi tiết, đầy đủ nhất và sẽ ban hành ngay trong đầu tháng 11/2021. Đồng thời, cũng phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh tổ chức thí điểm ngay tour “Du lịch Huế - Xanh”, tiến đến lồng ghép tổ chức các tour chính thức trong dịp Liên hoan Phim được tổ chức tại Huế giữa tháng 11 này.

Bài, ảnh: Đức Quang

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế

Cùng chuyên mục