Non nước Việt Nam

Trải nghiệm văn hóa Mường Lò để tìm hiểu đời sống tinh thần người Thái

Cập nhật: 19/10/2020 08:06:07
Số lần đọc: 654
Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Tuần Văn hóa-Du lịch Mường Lò năm 2020, trong 3 ngày từ 16-18/10, tại Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Nghĩa Lộ của thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Ban tổ chức Lễ Hội thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức không gian trải nghiệm văn hóa Mường Lò.


Một số hoạt động tại không gian trải nghiệm Văn hóa Mường Lò. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Tại đây, du khách được tham gia trải nghiệm 10 nhóm nội dung mang đậm bản sắc văn hóa vùng Mường Lò như: chợ quê em, lớp học khắp (Hát tiếng dân tộc Thái), học chữ Thái cổ, chế biến các món ẩm thực Mường Lò, tiếng khèn chàng Khun, về miền Ban Trắng…

Không gian trải nghiệm Văn hóa Mường Lò đã tái hiện lại một số hoạt động về đời sống tinh thần, văn hóa, văn nghệ  nhằm bảo tồn và giới thiệu bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn thị xã.

Để có được không gian trải nghiệm văn hóa hấp dẫn du khách, 33 đơn vị trường học trên địa bàn thị xã đã huy động lực lượng tham gia với trang trí được đầu tư công phu, tỉ mỉ, mang đậm bản sắc của người dân bản địa.

Tại các hoạt động trải nghiệm, các giáo viên, học sinh có năng khiếu cùng tham gia lớp học khắp, học viết chữ Thái cổ, làm quả còn, học dệt thổ cẩm, tham gia học các điệu múa, trò chơi dân gian… Qua đó, mỗi ngày đã thu hút hàng trăm lượt du khách tới tham quan, trải nghiệm.

Chị Lò thị Sâm ở bản Thái, xã Cao Phạ, cho biết: “Em là người dân tộc Thái nhưng ở bản em chẳng ai nói đến chữ Thái cổ cả. Về đây em mới được biết vì vậy tới đây em sẽ tìm hiểu và đi học chữ Thái cổ để hiểu biết thêm, em thấy rất tự hào về bản sắc văn hóa của dân tộc mình.”

Còn chị Nguyễn Lan Anh ở Quận Hoàng Mai, Hà Nội thì nhận xét: “Không gian trải nghiệm Văn hóa Mường Lò như là hình ảnh thu nhỏ đời sống của người dân Mường Lò trên khắp các bản làng. Hòa mình vào không gian để học hát, tham gia các trò chơi dân gian giúp cho con người ta không chỉ xua đi những lo toan bộn bề trong cuộc sống thường nhật mà còn mở rộng thêm về hiểu biết các phong tục tập quán của người dân bản địa thật thú vị.”

Không gian trải nghiệm Văn hóa Mường Lò năm 2020, do Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghĩa Lộ chủ trì phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa, Đoàn thanh niên thị xã, Ủy ban Nhân dân các xã, phường triển khai thực hiện./.  

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT