Tin tức - Sự kiện

Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác phát triển các ngành Công nghiệp Văn hóa

Cập nhật: 18/10/2022 16:04:35
Số lần đọc: 642
Chiều ngày 16/10, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Park Bo Gyoon đã có cuộc hội đàm nhân dịp tham dự Lễ hội Du lịch - Văn hoá Việt Nam tại Hàn Quốc 2022 chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tại buổi Hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, sau 30 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao, mối quan hệ đó đã được nâng lên thành đối tác chiến lược và phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Theo đó, Hàn Quốc là quốc gia có nhiều dự án lớn đầu tư vào Việt Nam ở các lĩnh vực công nghiệp điện tử, nông nghiệp chất lượng cao…điều này đều đóng góp vào sự phát triển của cả hai quốc gia. Trong thời gian qua, hai nước thường xuyên tổ chức các Tuần Văn hóa, Lễ hội Văn hóa và các sự kiện quảng bá trên từng lĩnh vực với nhiều cấp độ, đã để lại những dấu ấn sâu rộng trong quan hệ hợp tác giao lưu văn hóa giữa hai nước, giúp cho nhân dân 2 nước hiểu hơn về nền văn hoá của Việt Nam và Hàn Quốc.  

Về du lịch, Bộ trưởng cho biết Việt Nam có nhiều phong cảnh đẹp, di tích lịch sử lâu đời, theo thống kê có hơn 40.000 di tích, di sản được kiểm kê, xếp hạng, trong đó có nhiều di sản được UNESCO công nhận. Việt Nam cũng đã xây dựng thương hiệu sản phẩm là du lịch - văn hoá và đang khẳng định loại hình này được du khách quốc tế, đặc biệt là khách du lịch Hàn Quốc lựa chọn rất nhiều. Trước đây do ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 nên lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam bị giảm, tuy nhiên từ ngày 15/3, sau khi Việt Nam mở cửa lại thị trường du lịch quốc tế thì lượng khách Hàn Quốc chiếm tỉ lệ 1/5 khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.Về lĩnh vực thể thao, Việt Nam và Hàn Quốc cũng có nhiều hoạt động hợp tác, trao đổi chuyên gia trên nhiều lĩnh vực, góp phần làm cho quan hệ hai nước thêm sinh động, thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước bền chặt. Về thể thao, giữa hai quốc gia có nhiều phối hợp trong liên kết, đào tạo về môn bắn cung, bóng đá. “HLV Park Hang-seo là một ví dụ điển hình. Ông không chỉ huấn luyện viên thể thao mà còn là Đại sứ của cả hai quốc gia” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Để tiếp tục thúc đẩy hợp tác và nâng tầm mối quan hệ đối tác chiến lược và phát triển toàn diện trên các lĩnh vực lên tầm cao mới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị Bộ trưởng Park Bo Gyoon tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực sau: 

Về lĩnh vực văn hóa, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thông tin hiện nay Việt Nam đang xây dựng Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa  đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, vì vậy Bộ trưởng mong muốn phía Hàn Quốc sẽ chia sẻ các kinh nghiệm quý báu về quá trình xây dựng và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, đặc biệt chú trọng vào các lĩnh vực công nghệ cao vì đây là các lĩnh vực rất thành công của Hàn Quốc. 

Thứ hai, về du lịch, phải thường xuyên phối hợp, xây dựng hành lang pháp lý và các biện pháp ưu đãi để người dân Việt Nam đến Hàn Quốc và người dân Hàn Quốc đến Việt Nam một cách thuận tiện nhất. “Sau đại dịch, chúng ta sẽ nối lại nhiều chuyến bay giữa hai nước. Hy vọng, từ nay đến cuối năm chúng tôi sẽ đón được 01 triệu lượt khách Hàn Quốc đến với Việt Nam” - Bộ trưởng bày tỏ kỳ vọng về sự đột phá trong mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực Du lịch trong thời gian tới.

Về thể thao, Bộ trưởng mong muốn Hàn Quốc thông qua các liên đoàn giới thiệu nguồn Huấn luyện viên cho Việt Nam ở một số bộ môn bóng đá, võ thuật, bắn cung, đồng thời đẩy mạnh tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này. 

Về phía Bộ trưởng Park Bo Gyoon khẳng định Việt Nam là quốc gia có mối quan hệ thân thiết với Hàn Quốc,  bất cứ người dân nào ở Hàn Quốc cũng muốn đến Việt Nam du lịch. “ Tôi đã đến Việt Nam rất nhiều lần và rất ấn tượng với đất nước, con người các bạn nhất là Vịnh Hạ Long” - Bộ trưởng Park Bo Gyun nhấn mạnh.

Bộ trưởng Park Bo Gyoon cho rằng, Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, đó là nền tảng để tiến tới tầm cao mới trong mối quan hệ của hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực VHTTDL. Chính vì vậy, ông bày tỏ tin tưởng lĩnh vực VHTTDL giữa hai nước sẽ có những bước khởi sắc hơn nữa trong thời gian tới.

Bộ trưởng Park Bo Gyoon nhấn mạnh một lần nữa: “Khi hai nước giao lưu, quan trọng nhất là chia sẻ về điểm mạnh của nhau. Vì vậy, Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác chia sẻ những kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã đề cập.Việc hai Bộ tăng cường hỗ trợ lẫn nhau cũng chính là để góp phần vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị ngày càng trở nên sâu đậm.

Tại các khu trưng bày không gian văn hóa của Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã giới thiệu với Bộ trưởng Park Bo Gyoon các sản phẩm văn hóa Việt Nam độc đáo như chuồn chuồn tre, nón lá…, các địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam như Đà Nẵng, Hội An, Điện Biên… và các loại hình biểu diễn nghệ thuật độc đáo của Việt Nam được người dân Hàn Quốc yêu thích, nhằm tăng cường và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác văn hoá, giao lưu nhân dân và du lịch giữa hai nước. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng giới thiệu với Bộ trưởng Park Bo Gyoon cuốn Lược sử nước Việt bằng tranh tại không gian trưng bày sách, Cuốn lược sử nước Việt này được Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2021 của các tác giả Hiếu Minh, Tạ Huy Long, Huyền Trang, Dương Trung Quốc điểm những cột mốc cơ bản và nổi bật, những hình dung khái quát nhất của lịch sử Việt Nam từ thời hồng hoang dựng nước cho đến nay. 

Đặc biệt, Hai Bộ trưởng cùng tham gia trải nghiệm vẽ tranh dân gian Đông hồ - một dòng tranh dân gian nổi tiếng của Việt Nam. Vẽ tranh Đông Hồ ngay giữa Thủ đô Seoul, Hàn Quốc là một trải nghiệm độc đáo khiến nhiều người dân Hàn Quốc rất thích thú, vì vậy ngay từ khi mở cửa đến nay đã thu hút hàng ngàn lượt khách. Bộ trưởng Park Bo Gyoon đã rất hào hứng khi được Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng mời trải nghiệm vẽ trên nón lá Việt Nam - biểu tượng đặc trưng của người Việt, hai Bộ trưởng đã cùng tham gia vẽ trên chiếc nón lá có hình quốc kì Việt Nam - Hàn Quốc, thể thiện cho sự thắm đượm tình cảm giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.

Hai Bộ trưởng cũng tham quan gian hàng trưng bày của Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO), tại đây Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã giới thiệu với Bộ trưởng Park Bo Gyoon bộ sưu tập 63 lon bia Saigon tượng trưng cho hình ảnh của 63 tỉnh, thành Việt Nam, thể hiện sự đa dạng và đặc sắc về văn hoá của đất nước Việt Nam.

Trường Ân - Thanh Huyền

Nguồn: Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) - icd.gov.vn - Đăng ngày 17/10/2022

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT