Non nước Việt Nam

Yên Bái: Góp sức bảo tồn văn hóa Cao Lan

Cập nhật: 04/06/2021 13:59:30
Số lần đọc: 871
Với mong muốn lưu giữ và truyền dạy lại những làn điệu dân ca dân vũ trong đời sống sinh hoạt, văn hóa tâm linh của người Cao Lan đến thế hệ trẻ, ông Hoàng Văn Ngoan - người có uy tín trong cộng đồng thôn Cây Thị, xã Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã thành lập Câu lạc bộ (CLB) Sình ca, tiếp thêm lửa nhiệt tình cho những người yêu văn hóa dân gian ở địa phương.  


Ông Hoàng Văn Ngoan tập luyện cùng các thành viên Câu lạc bộ Sình ca.

Sinh ra và lớn lên trên chính mảnh đất quê hương của xã Yên Bình, là người Cao Lan, những điệu ru lời hát Sình ca tuổi thơ theo ông vào chiến trường; trở về cuộc sống đời thường tham gia công tác xã hội, ông luôn canh cánh trong lòng muốn làm được một việc gì đó để lưu truyền những điệu Sình ca của đồng bào mình. 

Nghỉ hưu, ông Hoàng Văn Ngoan dành toàn bộ thời gian kết nối, tập hợp những người yêu thích và có chung nhiệt huyết với mình thành lập ra Câu lạc bộ Sình ca. 

Ông Ngoan cho hay, thời gian đầu khi mới thành lập, CLB mới chỉ có 18 người tham gia, chủ yếu là những người Cao Lan sinh sống trong thôn Cây Thị; đến nay sau hơn 2 năm ra mắt và đi vào hoạt động, CLB đã có gần 30 thành viên tham gia, chủ yếu là những người độ tuổi trung niên, người lớn tuổi nhất trên 80 tuổi. 

Ông Ngoan chia sẻ: "Muốn làm được việc này cần sự toàn tâm, phải có nhiệt huyết, không thể đặt lợi ích vật chất lên trên thì mới làm được. CLB Sình ca thôn Cây Thị ra mắt đã khơi dậy được niềm đam mê yêu ca hát, bảo tồn văn hóa dân tộc trong thôn, trong xã”. 

Để thành lập được CLB, ngoài việc khuyến khích các thành viên sưu tập các tài liệu về Sình ca, mỗi tuần CLB sinh hoạt một lần tại nhà ông Ngoan. Tại đây, các thành viên sẽ trao đổi, tập các bài hát, điệu hò, ví; cùng nhau mua sắm các đạo cụ, trước mắt để thành lập đội văn nghệ quần chúng phục vụ cho các dịp lễ, hội của xã và tham gia giao lưu biểu diễn tại các xã trong vùng và các hội diễn của huyện. Ông Ngoan cho biết thêm: Hàng tháng CLB sẽ tập luyện để tham gia chương trình văn nghệ của địa phương và các hoạt động văn nghệ của huyện, của tỉnh và xa hơn nữa có thể đi biểu diễn ở tỉnh thành khác.

Cũng giống như các thể loại văn hóa của các dân tộc khác, Sình ca là hình thức diễn xướng dân gian, được sáng tác theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt. Những câu hát Sình ca không chỉ thắm đượm tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu đôi lứa mà còn thể hiện khát vọng về cuộc sống hạnh phúc, phản ánh sâu sắc đời sống tâm hồn của người Cao Lan. 

Bà Trần Thị Tạy, 82 tuổi, thành viên CLB cho biết: "Chúng tôi mong muốn thông qua CLB sẽ tập hợp thêm được nhiều người để lưu truyền cho thế hệ con cháu những lời ru, điệu hát Sình ca, góp phần bảo tồn, gìn giữ những giá trị văn hóa của cộng đồng người Cao Lan". 

Hiện nay, huyện Yên Bình đã thành lập và duy trì được gần 10 CLB Sình ca. Việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Cao Lan nói riêng đã và đang được ngành văn hóa huyện phối hợp với các xã, những người am hiểu về Sình ca nghiên cứu, phân loại giá trị từng làn điệu, thể loại kết hợp với các biện pháp bảo tồn, sưu tầm, lưu giữ tư liệu gốc… đến việc truyền dạy cho thế hệ trẻ, tạo thêm môi trường diễn xướng bảo tồn văn hóa truyền thống trong cộng đồng./.

Thanh Tân

Nguồn: Báo Yên Bái

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT