Liên hệ   |   Liên kết   |   Hộp thư góp ý   |   Tiếng Việt   |   English  
Thứ tư, 21/11/2018 Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long – Quảng Ninh   
[  Trang chủ  ]

Thông tin cần biết

Hàng không
Đường sắt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Lễ hội Ariêu Ping của đồng bào Pa Kô ở vùng cao tỉnh Quảng Trị
Nguồn: TTXVN
Cập nhật: 06/04/2018, 09:42:14

Từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4/2018, đồng bào dân tộc Pa Kô của tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ hội Ariêu Ping (cải táng, thay nhà mới cho người thân đã khuất). Đây là lễ hội truyền thống mang đậm tính tâm linh trong đời sống của đồng bào sinh sống ở vùng cao.Người dân trong trang phục truyền thống và những điệu múa

đặc trưng quanh bãi đất Pa Roong. Ảnh: dantri.com.vn

Năm nay, đồng bào Pa Kô ở thôn A Bung, xã A Bung, huyện miền núi ĐaKrông tổ chức lễ hội Ariêu Ping với nhiều hoạt động như: cất bốc hài cốt người đã khuất về tập trung lại một khu đất trống để người nhà và bà con láng giềng tổ chức đánh chiêng, trống và dâng hương. Đây là nghi lễ để người còn sống báo cáo với tổ tiên về những thành tựu đã đạt được, cầu mong sự siêu thoát cho những người đã khuất và mong tổ tiên phù hộ cho con cháu sức khỏe, may mắn trong cuộc sống, góp phần xây dựng quê hương, đất nước... Bên cạnh đó, lễ hội còn có các hoạt động liên hoan văn nghệ, các trò chơi dân gian… 

Ông Hồ Văn Làm, Trưởng thôn A Bung cho biết: Lễ hội Ariêu Ping lần trước được người dân thôn A Bung tổ chức vào năm 2002. Qua lễ hội, người dân Pa Kô bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn đối với tổ tiên. Các hoạt động được tổ chức trong lễ hội giúp người dân trao đổi kinh nghiệm làm ăn, sản xuất, nhờ đó mà nâng cao đời sống của bà con. Đặc biệt, đây là dịp để đồng bào Pa Kô thắt chặt tình đoàn kết hàng xóm láng giềng, giúp đỡ nhau trong cuộc sống hàng ngày. 

Tùy vào quyết định của già làng, khoảng từ 5 đến 16 năm, lễ hội Ariêu Ping thường được đồng bào dân tộc Pa Kô sinh sống ở vùng cao của tỉnh Quảng Trị được tổ chức một lần. Trong những ngày diễn ra lễ hội Ariêu Ping, các hoạt động được đồng bào nơi đây chung tay cùng nhau thực hiện là bốc mộ người đã khuất, làm nhà mồ mới của các dòng họ tập trung về một khu vực để tiện bề chăm sóc, thờ cúng, làm cây nêu, đánh trống, chiêng... Qua đó, lễ hội thắt chặt thêm tinh thần đoàn kết trong dòng họ và cộng đồng. 

Đặc biệt, thông qua các hoạt động của lễ hội cũng để con cháu trong các dòng họ nhận biết nhau, tránh tình trạng hôn nhân cận huyết thống. Kết thúc lễ hội, hài cốt của những người đã mất được thân nhân đưa về an táng tại các nhà mồ của mỗi dòng họ được xây dựng đúng với truyền thống văn hóa đặc trưng của đồng bào Pa Kô..../. 

 
Số lần đọc: 675[ In bài]

Tin trước
 
Tin tiếp theo
Thị thực điện tử
Kênh hình ảnh Du lịch Việt Nam
Ninh Thuan
Đà Nẵng Xanh
Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình

Du lịch
Du lịch nước ngoài
Du lịch Thái lan
Du lịch Nhật bản
Du lịch Hàn quốc
Du lịch Singapore
Du lịch Mỹ
Du lịch Anh
Du lịch trong nước
Du lịch Sapa
Du lịch Phú quốc
Du lịch Nha trang
Du lịch đà nẵng
Du lịch đà lạt
Tour du lich
www.dulichviet.com.vn

Lên đầu trang  
Cơ quan chủ quản : TỔNG CỤC DU LỊCH
Đơn vị thực hiện : TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH
Số Giấy phép : 2745/GP-INTER
Địa chỉ: 80 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thị Thái Hà
Số lượt truy cập: 158644151
Lượt truy cập năm 2018: 29652602