Liên hệ   |   Liên kết   |   Hộp thư góp ý   |   Tiếng Việt   |   English  
Thứ ba, 26/06/2018 Năm Du lịch quốc gia 2018- Hạ Long – Quảng Ninh   
[  Trang chủ  ]

Thông tin cần biết

Hàng không
Đường sắt
Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Nón lá sen - Sản phẩm lưu niệm độc đáo xứ Huế
Nguồn: vtv.vn
Cập nhật: 11/07/2017, 13:46:19
Lá sen phủ lên nón mang theo trọn vẹn hồn dân tộc trở thành sản phẩm thủ công tinh tế dành tặng du khách khi đến Huế.

Nếu như hoa sen là một hình tượng đặc trưng trong văn học nghệ thuật dân tộc thì lá sen cũng có đời sống riêng của nó. Lá sen không những đi vào thơ ca, mà còn đi vào cả nghệ thuật ẩm thực, Đông Y và tạo hình.

Phải mất nhiều thời gian thử nghiệm, Nguyễn Thanh Thảo - cựu sinh viên Khoa đồ họa tạo hình Trường Đại học Mỹ Thuật Huế - mới thành công với việc tạo độ bền cho lá sen, để lá sen hiện diện trên lớp lợp ngoài cùng của chiếc nón Huế.

Từ lá sen bình thường, Thảo xử lý lá qua các công đoạn: ủ lá bằng nước javel, phơi khô, ủi lá để cho ra một lá sen đáp ứng khâu chằm nón. Bàn tay khéo léo của những người thợ làng nón truyền thống Đốc Sơ, Huế, càng góp thêm sự tinh tế của chiếc nón lá sen độc đáo.

Với một lớp sơn bóng bảo vệ, sau khi phơi dưới nắng lần cuối, nón lá sen đã hoàn thành. Những đường vân đa dạng, độc đáo của lá sen chạy khắp thân nón đem lại sự thú vị cho người dùng. Lá sen phủ lên nón mang theo trọn vẹn hồn dân tộc, trở thành sản phẩm thủ công tinh tế dành tặng du khách khi đến Huế.

Trong cuộc giao lưu văn hóa Việt - Hàn tại Bảo tàng nghệ thuật thêu XQ vừa qua tại Huế, những chiếc nón lá sen của Nguyễn Thanh Thảo là món quà lưu niệm mang bản sắc Huế dành tặng các nghệ sĩ "xứ kim chi".

Từ một ý tưởng bay bổng dẫn đến một sản phẩm thủ công mới, Nguyễn Thanh Thảo dự định tiếp tục đưa lá sen vào những chiếc đèn ngủ, lọ hoa mang bản sắc sáng tạo riêng của người nghệ sĩ xứ Huế./.

 
Số lần đọc: 1087[ In bài]

Tin trước
 
Tin tiếp theo
Thị thực điện tử
Kênh hình ảnh Du lịch Việt Nam
Ninh Thuan
Đà Nẵng Xanh
Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình
Tour du lịch Việt Nam khuyến mãi 35-50%
Lên đầu trang  
Cơ quan chủ quản : TỔNG CỤC DU LỊCH
Đơn vị thực hiện : TRUNG TÂM THÔNG TIN DU LỊCH
Số Giấy phép : 2745/GP-INTER
Địa chỉ: 80 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung : Phan Thị Thái Hà
Số lượt truy cập: 143717138
Lượt truy cập năm 2018: 14725589