Tin tức - Sự kiện

Tiềm năng phát triển du lịch Đảo Cồn Cỏ

Cập nhật: 20/06/2008 09:06:53
Số lần đọc: 1828
Quảng Trị có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch, đặc biệt đây là vị trí điểm đầu của tuyến hành lang kinh tế Đông–Tây (EWEC). Du lịch Quảng Trị những năm qua đã bắt đầu khởi sắc. Trong chuổi các điểm đến du lịch trên mảnh đất anh hùng này không thể thiếu một địa chỉ hấp dẫn và đầy tiềm năng, đó là đảo Cồn Cỏ.

Đến tháng 4/2008, mọi nội dung về Đề án thành lập Khu bảo tồn biển (KBTB) đảo Cồn Cỏ được hoàn chỉnh và trình cấp bộ xét duyệt. Nhiều người không khỏi lo ngại khi Cồn Cỏ đang trong quá trình quy hoạch thành đảo du lịch, là chiến lược phát triển kinh tế  thì vấn đề trên có gặp trở ngại? Thực ra, khi trở thành KBTB thì trách nhiệm bảo vệ đảo được nâng lên một tầm mới gắn với nhiều quy định nhưng cũng sẽ mở ra cơ hội bền vững để phát triển du lịch nếu khai thác hợp lý, hiệu quả.

 

Với vị trí thuận lợi nằm gần các tuyến giao thông biển quốc gia – quốc tế như Hải Phòng – TPHCM – Singapore; Hải Phòng – Manila; Hải Phòng – Đà Nẵng; Hải Phòng – Vladivostoc (Nga)..., lại thuộc trong chuỗi địa danh lịch sử nổi tiếng nên việc kết hợp phát triển du lịch cùng nhiều loại hình như di tích lịch sử – nghỉ dưỡng – sinh thái là khả năng trong tầm tay. Khẳng định như thế là có cơ sở bởi hiện nay có khá nhiều dự án du lịch đăng ký đầu tư vào vùng biển thuộc H. Gio Linh (Quảng Trị)  bao gồm hệ thống khách sạn, sân golf, dịch vụ giải trí... mang tầm cỡ quốc tế. Du khách đến đây nghỉ dưỡng, hội nghị chắc chắn không bỏ qua tour tham quan du lịch sinh thái, bao gồm cả hoạt động góp sức bảo vệ KBTB ở Cồn Cỏ là một kế hoạch hấp dẫn, thú vị rất được ủng hộ và hứa hẹn mang lại hiệu quả lớn.

 

Hiện tại, Cồn Cỏ rất giàu hệ sinh thái biển và đây là cơ hội quan trọng để kết nối với các điểm du lịch khác tại Quảng Trị và nhiều tỉnh miền Trung. San hô ven đảo có đến 109 loài, 48 loài rong có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt tính đa dạng sinh học của các loài rong biển còn được thể hiện ở việc phát hiện có hai loài được phát hiện lần đầu tiên ở Việt Nam và một số loài là nguồn gen quý hiếm như rong đại Codium, rong ruột Caulerpa, rong câu Gracilria, rong mỏ Sargassum. Ngoài ra còn có 267 loài cá thuộc 69 họ phân tầng theo thích nghi điều kiện sinh thái. Trong đó có nhóm cá san hô, sống tập đoàn, màu sắc rực rỡ, ít di chuyển khỏi hệ sinh thái vừa có giá trị kinh tế vừa mang ý nghĩa trong hoạt động du lịch, nghiên cứu và thám hiểm biển.

 

Để từng bước chuẩn bị cho phát triển du lịch, Cồn Cỏ đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng, một số dự án với sự góp sức từ chuyên gia nước ngoài. Phòng Kinh tế huyện đảo cho biết, Ủy ban liên minh chính phủ Việt Nam – Cu Ba đã cử 4 chuyên gia Cu Ba về du lịch biển, marketting du lịch, kiến trúc và quản lý môi trường du lịch giúp địa phương quy hoạch chi tiết đảo du lịch Cồn Cỏ. Theo đó, kế hoạch mang tầm vĩ mô này với nguồn vốn 5 triệu USD từ kinh phí T.Ư sẽ được đầu tư bao gồm thực hiện KBTB và phát triển bền vững nhiều nội dung liên quan sẽ làm cho Cồn Cỏ vươn dậy thành một điểm sáng du lịch trong tương lai gần.

Nguồn: Báo Công An

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT