Tin tức - Sự kiện

Phát hiện mới về di tích thời Trần tại Quảng Ninh

Cập nhật: 16/07/2008 14:07:18
Số lần đọc: 1460
Qua đợt khai quật khảo cổ đầu năm 2008, các nhà khoa học thuộc Viện Khảo cổ học đã có thêm nhiều phát hiện mới về giá trị các công trình kiến trúc di tích Hồ Thiên và Ngọa Vân, ở xã Bình Khê, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Tại di tích Hồ Thiên, bước đầu các nhà khoa học đã tìm được những di vật thời Trần như gạch, ngói và những mảnh tháp. Đây là những manh mối quan trọng dự báo về tiềm năng nghiên cứu và khả năng sẽ tìm thấy những dấu tích kiến trúc chùa, tháp thời Trần ở khu vực này đúng như sử cũ đã ghi chép.

Các nhà khảo cổ làm rõ mặt bằng chùa Hồ Thiên tại khu trung tâm. Đây là công trình kiến trúc có qui mô lớn, có mặt bằng rộng trên 500m2, gồm nhà Tiền Đường, Thiêu Hương và Thượng Điện. Phát hiện này là rất mới mẻ, hoàn toàn khác với nhận định trước đó cho rằng chùa Hồ Thiên có qui mô nhỏ và mặt bằng của nó là hình chữ Đinh.

Đồng thời, việc nghiên cứu, sưu tầm các loại hình di vật, cho thấy khu nhà tổ của chùa Hồ Thiên là nơi từng đặt tượng đá thờ ba vị tổ của thiền phái Trúc Lâm là vua Trần Nhân Tông và hai đệ tử của mình là thiền sư Pháp Loa và Huyền Quang.

Đặc biệt, tại khu vực Đá Chồng 2 lần đầu tiên đã tìm thấy một dấu tích lò nung ngói của thời Lê Trung Hưng, thế kỷ 18. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, Ngọa Vân là một địa điểm rất quan trọng, có nhiều công trình kiến trúc tôn giáo, trong đó chùa Ngọa Vân và am Ngọa Vân là nơi gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp tu hành của vua Trần Nhân Tông.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục