Tin tức - Sự kiện

Đẩy mạnh hoạt động quảng bá chuẩn bị đón Festival Tây Sơn-Bình Định 2008

Cập nhật: 17/07/2008 08:07:17
Số lần đọc: 1522
Thành phố Quy Nhơn vào những ngày tháng 7 rất nhộn nhịp và tấp nập. Cùng với việc hoàn thành những công trình chào đón Festival Tây Sơn-Bình Định 2008, hàng loạt công việc nhằm quảng bá cho sự kiện này đang được tỉnh Bình Định tích cực triển khai.

Với chủ đề Hội tụ và phát triển, Festival Tây Sơn-Bình Định 2008 bao gồm hàng chục nội dung hoạt động như: Liên hoan võ thuật, thi đấu võ, chạy, đồng diễn thể dục, đua thuyền; Liên hoan Tuồng Đào Tấn, thi Người đẹp Những miền đất võ, Hội làng nghề truyền thống-ẩm thực, Liên hoan sinh vật cảnh, du lịch...

Các hoạt động chính của Festival sẽ diễn ra trong 3 ngày (01-03/8), gắn với kỷ niệm 235 năm (1773-2008) nghĩa quân Tây Sơn đánh chiếm phủ thành Quy Nhơn, mở đầu sự nghiệp đánh Nam, dẹp Bắc thống nhất đất nước của triều đại Tây Sơn.

Tuy là một lễ hội do tỉnh Bình Định tổ chức, nhưng Festival Tây Sơn-Bình Định 2008 có quy mô tầm quốc gia, một khối lượng lớn công việc từ chỉnh trang hạ tầng đô thị Quy Nhơn, hoàn thành xây dựng, nâng cấp các công trình văn hóa, chuẩn bị nội dung, phối hợp các địa phương, ban ngành liên quan, công tác tuyên truyền quảng bá... đã được khởi động tích cực từ nhiều tháng qua. Việc chuẩn bị cho Festival Tây Sơn-Bình Định 2008 không chỉ dừng lại ở địa phương mà còn liên quan đến các bộ ngành, cơ quan Trung ương từ nội dung đến các hoạt động.

UBND tỉnh Bình Định cũng đã đề nghị Công ty Hàng không Việt Nam và Công ty Bay dịch vụ hàng không tăng chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đến sân bay Phù Cát trong dịp Lễ hội Festival Tây Sơn - Bình Định. Có lẽ đây là dịp Quy Nhơn-Bình Định sẽ đón lượng lớn khách về xem lễ hội, tham quan du lịch tại địa phương lớn nhất từ trước đến nay trên vùng Đất võ (cả khách trong tỉnh, trong nước và quốc tế).

Để chào đón Festival Tây Sơn-Bình Định 2008, ngành Du lịch tỉnh đang tích cực quảng bá hình ảnh Festival đến du khách gần xa, vừa gấp rút hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng để có thể đón tiếp du khách một cách chu đáo nhất.

Ông Đinh Khắc Diện, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh, cho biết: Chúng tôi đang đẩy mạnh công tác quảng bá Festival trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cụ thể, mỗi ngày Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng hình ảnh của Festival Tây Sơn-Bình Định 2008 trên VTV1, VTV2, VTV3, VTV4 và sắp đến là VTV9 và nhiều tờ báo, tạp chí.

Sở VH-TT-DL tỉnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng trong tỉnh biên soạn nội dung và in Bản đồ Du lịch Bình Định, sách Cẩm nang Du lịch Bình Định bằng 3 thứ tiếng Việt-Anh-Trung. Tỉnh đã cho in khoảng 30.000 tập gấp (mỗi tập dày 30 trang được in bằng 2 thứ tiếng Việt-Anh giới thiệu 15 điểm du lịch trên địa bàn tỉnh) sẽ được phát hành tại các điểm di tích, khách sạn, nhà hàng, các công ty lữ hành trên toàn tỉnh để phục vụ nhu cầu tham quan và thưởng ngoạn của du khách.

Sở VH-TT-DL tỉnh còn phối hợp với Sở Công Thương tỉnh chuẩn bị các mặt hàng lưu niệm như logo Festival (bằng pha lê và bằng gỗ), huy hiệu Festival; một số mặt hàng thủ công mỹ nghệ do các làng nghề sản xuất như tượng Quang Trung, các loại binh khí thời Tây Sơn, nón Tây Sơn… để phục vụ du khách. Ngoài ra, du khách yêu thích các loại hình nghệ thuật truyền thống của Bình Định có thể thưởng thức những làn điệu dân ca bài chòi ngọt ngào, đậm chất địa phương hoặc các trích đoạn tuồng đặc sắc, được các nghệ sĩ xuất sắc ở Bình Định trình bày, khi mua các đĩa DVD về nghệ thuật sân khấu được bày bán ở nhiều nơi. Với người lần đầu tiên biết đến Bình Định, sẽ có cơ hội khám phá về địa phương này khi mua và xem đĩa phim dài 30 phút giới thiệu về đất nước và con người Bình Định.

Mặt khác, các tour tham quan các di tích và danh thắng trên địa bàn tỉnh cũng đang được Sở VH-TT-DL Bình Định cùng các công ty lữ hành trong tỉnh lên kế hoạch cụ thể. Hiện Sở đã lập ra 3 tuyến tham quan chính dành cho các khách mời của tỉnh. Các công ty lữ hành được phép lập tour riêng cho mình để phục vụ khách.

Một đội ngũ hướng dẫn viên, tình nguyện viên hùng hậu được huy động và tập huấn kỹ lưỡng để tiếp đón và hướng dẫn số lượng khách ước tính lên đến hàng ngàn người đến Bình Định trong dịp Festival. Để chu toàn mọi việc, Sở VH-TT-DL đã mở 3 lớp tập huấn cho 250 tình nguyện viên, gần 100 tài xế taxi, xe buýt, xe ôm, xích lô và khoảng 100 chủ khách sạn, nhà hàng từ 1 sao trở lên đóng trên địa bàn TP. Quy Nhơn và huyện Tây Sơn. Nội dung các lớp tập huấn xoay quanh những chủ đề về văn hóa ứng xử, cách giao tiếp, kiến thức lịch sử, văn hóa, xã hội, Luật Giao thông đường bộ, kiến thức về các điểm du lịch tiêu biểu trong tỉnh, hệ thống khách sạn, nhà hàng và các công ty lữ hành, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn về phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự và ổn định giá cả trong thời gian diễn ra Festival.

Nguồn: ĐCSVN

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT