Hành trang lữ khách

Suối khoáng Tản Đà (Hà Tây) mang phong cách du lịch văn hóa của một làng quê

Cập nhật: 30/07/2008 08:07:25
Số lần đọc: 2367
Cách Hà Nội, Hà Đông 50km về phía Tây, nằm giữa quần thể du lịch Ba Vì huyền thoại, Khu du lịch suối khoáng Tản Đà thuộc xã Tản Lĩnh - Ba Vì là điểm du lịch có không gian và kiến trúc mang đặc trưng của văn hóa làng quê, sẽ mang đến cho du khách những giây phút nghỉ ngơi yên tĩnh, trong lành sau những ngày làm việc.

Được thiết kế theo lối kiến trúc mang đặc trưng của đồng bằng Bắc bộ với cổng tường đá o­ng cổ kính, lũy tre, cây đa; đi sâu vào bên trong là những nếp nhà mái ngói 5 gian, những nếp "nhà tranh vách đất" có hàng cau vươn mình trong nắng, cùng những vại sành được đặt ở nhiều nơi vừa để trang trí, vừa là nơi để rác... tạo cho bạn cảm giác bình dị, yên ả của làng quê Việt Nam. Trên diện tích 30ha, từ năm 2003, Công ty cổ phần du lịch Tản Đà đã đầu tư xây dựng khu du lịch của mình mang một phong cách riêng hướng tới mục tiêu đón khách du lịch.

Công ty cổ phần du lịch Tản Đà đã sưu tầm và tìm mua lại những ngôi nhà cổ có tuổi đời trên 100 năm trong các làng quê của Việt Nam để tạo thành 4 xóm nhà cổ: Nhà của phú ông, nhà của địa chủ, nhà ông đồ, nhà trung nông. Mỗi một ngôi nhà được trang bị nội thất đồng bộ, đầy đủ tiện nghi, trong đó thể hiện được nét văn hóa của từng giai cấp. Đồ dùng sinh hoạt trong nhà, từ bàn ghế, giường, tủ, giá sách cho đến khung tranh ảnh đều được làm bằng chất liệu từ tre hoặc gỗ. Đặc biệt bồn tắm trong các ngôi nhà cổ này được làm bằng chất liệu gỗ sồi tạo cho ta cảm giác sảng khoái, gần gũi hơn với thiên nhiên. Các ngôi nhà được nối với nhau bởi những con đường nhỏ, lát gạch đỏ. Hai bên đường là những rặng cây leo, cúc vàng, me dại, dậu mùng tơi, dâm bụt, đậu quả, hoa thơm hoặc những hàng rào thấp ven đường với đủ màu sắc tạo không gian dung dị, gần gũi.
 
Đối lập với xóm nhà cổ của những gia đình giầu có là xóm nhà Lạc Việt hay còn gọi là xóm nhà nghèo, nhà tranh vách đất được dựng bên dòng suối Bơn thơ mộng. 14 ngôi nhà được xây dựng từ ý tưởng mượn những hình tượng của ngôi nhà Lạc Việt được khắc trên trống đồng Đông Sơn, đặc trưng của nền văn minh lúa nước đồng bằng Bắc Bộ. Mặc dù được gọi là "xóm nhà nghèo" nhưng trong mỗi căn nhà ở đây đều được bài trí khéo léo những đồ dùng sinh hoạt tiện nghi sang trọng đạt tiêu chuẩn của khách sạn 2 sao. Với "xóm nhà giàu" và "xóm nhà nghèo" góp phần tạo nên trong khu du lịch 2 khu nhà đối lập nhau giúp du khách dễ dàng hình dung ra đời sống ở nông thôn dưới thời phong kiến, với sự phân tầng giai cấp trong xã hội một cách thú vị.
 
Bên cạnh các khu tham quan và nghỉ ngơi trong xóm nhà cổ và xóm nhà Lạc Việt, trong khu du lịch còn có dòng suối Bơn thơ mộng, nhà đầu tư đã cho xây đập tạo thành hồ nước có diện tích khoảng 18 ha là khu vực bơi thuyền, đạp vịt và giúp điều hòa khí hậu nơi đây mát mẻ quanh năm. Tận dụng lợi thế có nguồn nước khoáng nóng tự nhiên được lấy ở độ sâu gần 200m trong lòng đất, những người làm du lịch nơi đây đã sớm khai thác, đưa nguồn nước khoáng nóng vào phục vụ du khách.

Nguồn nước khoáng nóng đã tạo ra cho khu du lịch nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn du khách, đặc biệt là những du khách làm việc hành chính, ít có điều kiện vận động, nước khoáng có tác dụng giúp cho du khách lưu thông khí huyết, giúp cơ thể khỏe mạnh, sảng khoái, thư giãn sau những tuần làm việc căng thẳng. Ngoài ra, tại Khu du lịch suối khoáng Tản Đà, khách du lịch còn có thể tham gia nhiều dịch vụ khác như: Tennis, bida, câu cá hay sử dụng xe đạp đôi để khám phá thiên nhiên dưới chân núi Tản. Du khách cũng có có thể vùng vẫy ở bể bơi ngoài trời có thác nước từ trên cao đổ xuống tạo cảm giác dễ chịu hay bơi tại bể trong nhà hoặc ngâm mình trong những bồn nước sục, ngâm khoáng bùn trong bồn gỗ sồi với nhiều loại hương liệu, dược liệu.

Nguồn: website báo Hà Tây

Cùng chuyên mục