Hành trang lữ khách

Chợ Bình Tây (TP.HCM): Điểm tham quan và mua sắm

Cập nhật: 30/07/2008 10:07:14
Số lần đọc: 2167
Du khách nước ngoài đến Việt Nam hầu hết đều rất thích đến các ngôi chợ. Dù không thể hiện đại với thang máy cuốn, với hàng hóa ngăn nắp như siêu thị, nhưng chợ lưu giữ những nét văn hóa truyền thống không lẫn vào đâu: sự nhộn nhịp trong mua bán, những tiếng chào mời, trả giá. Và chợ Bình Tây chính là một trong những điểm đến được đánh dấu trong bản đồ du lịch của rất nhiều du khách.  

Chợ Bình Tây là ngôi chợ lớn của thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), nằm ở đường Tháp Mười, quận 6. Chợ được khởi công xây dựng từ năm 1928, hoàn thành sau đó hai năm. Chợ do ông Quách Đàm, quê quán ở Triều Châu, Trung Quốc, bỏ tiền xây dựng. Bức tượng bằng đồng đen của ông Quách Đàm hiện trưng bày tại Viện bảo tàng mỹ thuật TPHCM. Được xây theo kỹ thuật hiện đại của phương Tây lúc bấy giờ, nhưng chợ Bình Tây mang đậm phong cách kiến trúc Á Đông. Diện tích chợ là hơn 17.000m2. Tháp chính vươn cao có bốn mặt đồng hồ. Mái chợ được lợp bằng ngói âm dương theo kiểu chồng lớp, tạo sự thông thoáng ngay cả trong những ngày hè nóng nực. Các góc mái có nét uốn lượn theo kiểu chùa chiền phương Đông.

Điểm độc đáo của chợ Bình Tây là ở giữa chợ có một khoảng sân trời rộng mát. Tại đây có bệ đá ghi công ông Quách Đàm, người đã xây dựng chợ. Quanh bệ đá có bốn con sư tử và bốn con rồng, tất cả đều được đúc bằng đồng. Hai phía có hồ nước nuôi cá, thả sen. Ở khoảng sân trời này còn có mấy chiếc ghế đá được đặt để người đi chợ dừng chân nghỉ ngơi, thư giãn. Đi sâu vào trong chợ, các lối đi thông thoáng, mát mẻ. Từng ngành hàng được sắp xếp thoáng đãng. Hàng hóa ở đây ra vào liên tục với khối lượng lớn. Chợ có 12 cổng nhỏ thông ra bốn hướng và một cổng chính nhìn ra đường Tháp Mười. Chợ Bình Tây hiện là một trong những chợ đầu mối hàng đầu của TP.HCM và cả nước. Hàng hóa từ đây phân phối đi các tỉnh thành và xuất đi một số nước trong khu vực như Malaysia, Campuchia, Singapore, Indonesia... Các mặt hàng được bạn hàng nước ngoài ưa chuộng là nhựa, hàng may sẵn, gia vị...

Nét kiến trúc cổ, hàng hóa dồi dào cùng với không khí mua bán trong chợ luôn nhộn nhịp bởi chức năng chợ đầu mối tạo thành đặc điểm riêng biệt cho chợ Bình Tây. Vì thế chợ hiện là điểm du lịch tham quan mua sắm của nhiều du khách nước ngoài. Nhiều công ty du lịch đã đưa chợ vào trong danh mục tham quan trong tour của mình. Nắm được hướng phát triển mới này, Ban quản lý chợ rất quan tâm đến việc tạo mỹ quan trong chợ cũng như hình thành cung cách mua bán ngày càng văn minh, lịch sự. Trong xu hướng chợ truyền thống đang bị cạnh tranh gắt gao bởi hệ thống siêu thị, nét riêng của chợ Bình Tây là điểm đáng quý cần được giữ gìn, phát huy hơn nữa.   
 

 

Nguồn: website báo CA TP.HCM

Cùng chuyên mục