Hành trang lữ khách

Đừng bỏ qua bánh cuốn trứng Lạng Sơn: lạ thật, ngon thật

Cập nhật: 31/07/2008 15:07:09
Số lần đọc: 2119
Bánh cuốn trứng Lạng Sơn khác nhiều lắm so với bánh cuốn ở những địa phương khác. Bánh cuốn Sài Gòn nhiều nhân ăn cùng chả giò và nem, bánh cuốn Huế cuốn với thịt nướng hoặc tôm, bánh cuốn Hà Nội mỏng, ăn kèm với ruốc cà cuống và giò cắt nhỏ cho vào bát nước chấm.

Bánh cuốn trứng Lạng Sơn đơn giản chỉ gồm trứng gà và một bát nước chấm là nước thịt kho. Ăn bánh cuốn muốn nhanh nhanh chóng chóng cũng không được. Cho dù quý khách có giục liên tục thì cô bán hàng vẫn từ từ tráng những lớp bánh mỏng và đập những quả trứng gà tươi. Bánh cuốn tráng xong lúc nào ăn ngay lúc đấy mới ngon. Khi lòng kiên nhẫn chờ đợi của qýu khách đã đến lúc đỉnh điểm thì cũng là lúc đĩa bánh cuốn nóng hôi hổi được dọn ra. Chỉ nhìn thôi cũng đã thấy ngon rồi. Lớp vỏ bánh mỏng tang trắng mịn phủ lấy cái trứng bên trong. Lòng trắng trứng đục và quánh lại, ta khó phân biệt được đâu là phần bột bánh, đâu là lòng trắng trứng gà.Trứng gà được hấp bên trong lá bánh, chín tái đủ để tạo một lớp màng mỏng quanh lòng đỏ, giúp trứng không bị vỡ. Phần lòng đỏ lúc ấy ở dạng lòng đào, chỉ vừa đủ chín một lớp áo mỏng bên ngoài lòng trứng mà thôi. Bánh cuốn sẽ ăn kèm với nước chấm là nước được ninh từ xương ống cho thêm gia vị là hành, mùi, tiêu, ớt cùng với thịt kho và lớp nước mỡ thật dầy.

 

Các cụ ngày xưa dạy cấm có sai, rằng ăn cũng phải học. Quả đúng bởi ăn không cẩn thận là lòng đỏ trứng sẽ bục khỏi lớp màng và vỡ ngay. Ăn bánh cuốn trứng Lạng Sơn không thể gắp, không thể chấm mà phải chan nước chấm lên mặt, dùng muỗng múc thật khéo để lòng đỏ của trứng không bị vỡ, bánh không bị tuột khỏi muỗng rồi húp soạt một cái. Lòng đỏ trứng ở độ "tái" vỡ ra trong miệng, lẫn với vị béo của nước thịt kho, lớp thịt đã chà nhuyễn lẫn vào với bánh vẫn còn nóng thật lạ, thật ngon. Nếu có dịp ghé vào đất Lạng Sơn, đừng bỏ qua món này bạn nhé!
Nguồn: amthuc365

Cùng chuyên mục