Non nước Việt Nam

Một thoáng A-Nô (Huế)

Cập nhật: 29/08/2008 09:08:56
Số lần đọc: 2425
Nếu một lần lạc bước đến khu du lịch sinh thái thác A-Nô (xã Hồng Kim huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế), du khách có cảm tưởng đang bước vào một thế giới đa sắc màu. Một bên là tiếng suối róc rách chảy từ khe núi, bên kia là dàn hợp xướng hoành tráng, oai nghiêm của muôn loài chim giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ.

Theo đường tỉnh lộ 49 và cách Huế 70km về phía Tây, sẽ đưa bạn đến khu du lịch sinh thái thác A-Nô. Có diện tích khoảng10 ha, Khu du lịch A Nô bao gồm ba thác nước nằm không xa nhau tựa như bức rèm voan trắng muốt lung linh trước gió. Cuối thác là những hồ nước nhỏ trong veo in bóng mây trời.

 

Từ cách xa hàng trăm mét, du khách có thể cảm nhận được những bọt nước trắng xóa, thoảng nghe tiếng tù và của các chàng trai Pa Cô í ới gọi bạn tình. Xung Quanh thác là những lùm hoa dại nhấp nhô khoe sắc, các mỏm đá phủ dày rêu xanh. Sáng sớm, du khách khó nhận ra đâu là thác, đâu là cây cối, núi đồi... bởi tất cả đều ẩn hiện dưới màn sương trắng. Buổi trưa, dưới ánh nắng của rừng đại ngàn, làn sương tan dần để lộ một khung cảnh trong trẻo, tươi xanh. Có lẽ đây là thời điểm đẹp nhất để du khách ngắm nhìn, tận hưởng vẻ quyến rũ của cảnh quan sơn thủy đẹp như tranh. Chiều về, khi bóng mặt trời chìm dần sau đỉnh thác cũng chính là lúc ánh lửa bập bùng dưới khu nhà sàn An Sinh được thấp sáng. Những bình rượu cần và đùi gà nướng cùng với món cơm lam, canh cá hanh nấu măng rừng đang chờ đón mọi người trở về, sau một ngày thả hồn mình bên dòng thác A-Nô.

 

Đến khu du lịch sinh thái này, du khách không những chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên tươi mát mà còn được cùng chung sống, sinh hoạt, hòa nhập với đồng bào Pa Cô, Cơ Tu, giúp mọi người hiểu và biết thêm về lịch sử đấu tranh anh dũng, bản sắc văn hóa của người dân vùng cao A Lưới. Đằng sau cái dáng vẻ sơn thủy hữu tình, vùng đất này còn lừng danh một thời là "đất thép" - căn cứ địa cách mạng của khu ủy Trị - Thiên trong kháng chiến chống Mỹ. Một số địa danh nơi đây đã đi vào lịch sử như "Ngã tư giao liên đỏ máu", Suối A-riêng - nơi che giấu khí tài vận tải chi viện chiến trường...

 

Khu du lịch sinh thái thác A-nô sẽ là điểm hẹn lý tưởng của du khách khi tham quan, khám phá đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại.
Nguồn: Báo Du lịch

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT