Non nước Việt Nam

Bản Giốc (Cao Bằng) - Một tuyệt tác của thiên nhiên

Cập nhật: 03/09/2008 09:09:58
Số lần đọc: 2126
Nằm cách thủ đô Hà Nội gần 300km về hướng Đông Bắc, Cao Bằng là tỉnh biên cương với đường biên giới kéo dài khoảng 311km tiếp giáp với Trung Quốc. Cao Bằng được xem như vùng đất cội nguồn của Cách Mạng Việt Nam.

Tuy nhiên, với địa hình đá vôi xen lẫn cùng núi đất, Cao Bằng còn nổi tiếng là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh, phong cảnh hữu tình. Những tuyến đường du lịch ở nơi đây thường chạy ngang qua những cánh đồng xanh mướt hay vàng ươm trong mùa gặt, những guồng nước cứ quay đều đều đêm ngày, những ngôi nhà tranh đơn sơ nép mình bên dòng sông, yên bình. Tất cả quang cảnh đó sẽ đọng lại trong tâm trí du khách trong lần đầu tiên đến đây, đẹp như 1 bức tranh thủy mặc. Và mỗi khi đến vùng đất này, du khách sẽ không thể không đặt chân đến thác Bản Giốc - 1 tuyệt tác của thiên nhiên ban tặng cho Cao Bằng.

 

Thác Bản Giốc nằm ngay trên đường biên giới Việt Trung, thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, cách thị xã Cao Bằng khoảng gần 90km. Đầu nguồn con thác – dòng sông Quây Sơn, bắt nguồn từ Trung Quốc, đổ vào Việt Nam tại Pò Peo, thuộc xã Ngọc Khê. Dòng sông chảy qua các xã Đình Phong, Chí Viễn. Khi đến xã Đàm Thủy, dòng sông Quây Sơn uốn lượn quanh chân núi Cô Muông, lại chảy qua các bãi ngô, các cánh đồng của làng Bản Giốc, rồi lại tách ra thành nhiều nhánh, đột ngột hạ thấp xuống và tạo nên dòng thác đẹp diệu kỳ. Thác Bản Giốc được xem là danh thắng vùng biên của nước ta và cả nước bạn – Trung Quốc. Do vậy mà du khách cả 2 bên đều có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng thác từ cả 2 phía. Điều đặc biệt, dòng thác đổ ầm ào nhưng dưới chân thác, nước phẳng lặng như mặt hồ. Cũng nhờ vậy, du khách có thể ngồi trên bè, chèo ra đến giữa dòng để ngắm hay chụp chính diện toàn cảnh dòng thác.

 

Chính nhờ vào địa hình đá vôi, Cao Bằng có khá nhiều hang động rất đẹp như Ngườm Ngao, Phja Oắc, Phja Đén... Trong đó đẹp nhất chính là động Ngườm Ngao. Đường vào động Ngườm Ngao khá đẹp. Du khách sẽ vượt qua 1 dốc núi đá nhỏ, rồi lại đi ngang qua 1 cánh đồng nằm lọt thỏm trong thung lũng. Và ngay từ xa xa, du khách sẽ nhìn thấy 1 trong 3 cửa chính của động Ngườm Ngao, nằm ngay lưng chừng núi đá.

 

Ngườm Ngao theo tiếng Tày có nghĩa là “hang hổ” vì tương truyền ngày xưa đã từng có chúa sơn lâm sống tại đây. Ngườm Ngao khá dài và rộng. Theo số liệu khảo sát của đội khảo sát Hoàng Gia Anh đo được vào năm 1995 thì chiều dài hang động Ngườm Ngao là 2144m. Người dân địa phương đã phát hiện ra Ngườm Ngao vào năm 1921, và mãi đến năm 1996, hang động này mới được đưa vào khai thác du lịch. Tuy là 1 trong các điểm tham quan nổi tiếng tại Cao Bằng, Ngườm Ngao may mắn vẫn giữ được khá nguyên vẹn nét tự nhiên hoang sơ. Không màu mè với đèn ngũ sắc, Ngườm Ngao vẫn mang nét huyền bí dưới ánh đèn vàng phù hợp với màu đá vôi bị phong hóa.

 

Có ba cửa chính ra vào hang động: cửa Ngườm Lồm, cửa Ngườm Ngao và cửa Bản Thuôn. Du khách chỉ cần đi từ cửa Ngườm Lồm ra đến cửa Ngườm Ngao sẽ chiêm ngưỡng được hầu hết vẻ đẹp xuyên suốt chiều dài hang động. Và giống như nhiều hang động được hình thành trong lòng các núi đá vôi, mỗi khi bước chân vào, du khách sẽ có cảm giác như lạc vào thế giới huyền ảo của trí tưởng tượng do muôn vàn thạch nhũ và măng đá tạo nên. Theo lối mòn xuyên trong lòng hang động, du khách sẽ được dẫn dắt từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Và một trong các thạch nhũ tạo hình đẹp nhất động có lẽ là tòa sen. Một tòa sen úp ngược xuống từ trần hang, nhờ vào cấu tạo đá vôi bị phong hóa, tòa sen lấp lánh như được bao quanh bởi các vì sao, đẹp 1 cách kỳ ảo.

 

Nguồn: Sucsongmoi

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT