Non nước Việt Nam

Vũng Rô (Phú Yên) - Điểm dừng chân lý tưởng

Cập nhật: 01/09/2008 09:09:10
Số lần đọc: 2923
Trên con đường thiên lý Bắc Nam, khi đến đỉnh Đèo Cả (tỉnh Phú Yên - Nam Trung Bộ), các bạn không khỏi bàng hoàng trước vẻ đẹp một vùng non xanh nước biếc, hòa quyện vào nhau thật nên thơ và kỳ vĩ. Đó là thắng cảnh Vũng Rô, xe đi đến tận nơi, nằm cách đỉnh đèo 3km, thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, một trong những vịnh đẹp nổi tiếng tỉnh Phú Yên và cả vùng duyên hải miền Trung.

Vịnh Vũng Rô rộng 1640ha mặt nước, đặc biệt được các dãy núi cao Đèo Cả, Đá Bia, Hòn Bà che chắn cả 3 hướng: bắc, tây, đông. Điểm mạnh của vịnh là có 12 bãi nhỏ: Bãi Lách, Bãi Mù U, Bãi Ngà, Bãi Chùa, Bãi Chân Trâu, Bãi Hồ, Bãi Hàng, Bãi Nhỏ, Bãi Chính, Bãi Bàng, Bãi Lau, Bãi Nhãn với phong cảnh sơn thủy hữu tình, quyến rũ tuyệt vời cho tham quan, tắm biển hoặc thưởng thức các món ăn hải sản; nếu các bạn có sự chuẩn bị để tự câu cá, vớt sứa, tự làm món ăn ngon cho mình. Chuyến đi của các bạn có chương trình ở lại đêm, nên du thuyền ra các bãi xa thơ mộng và hoang sơ, giá du thuyền từ 5 - 7 ngàn đồng/người. Hấp dẫn hơn, có thể đi tham quan trạm Hải đăng Mũi Điện, tại đây các bạn sẽ được đón bình minh sớm nhất nước Việt Nam. Các bạn đừng ngần ngại, chỉ cần liên hệ với dân, hoặc Bộ đội Biên phòng là có chỗ ở ngay. Các bạn nhớ luôn vui vẻ, năng động một tý là được, ở với họ sẽ tạo nhiều thú vị và kỷ niệm khó quên cho bạn. Nếu đôi chân còn tốt, các bạn có thể khám phá danh sơn Đá Bia được mệnh danh "phương nam đệ nhất trụ" ngất ngưởng 706m so với mặt nước biển, sừng sững uy nghi trên sông nước Vũng Rô xanh thẳm. Sáng sớm hay về chiều, đỉnh Đá Bia mây trắng tứ bề, lúc ẩn lúc hiện kỳ ảo vô cùng. Đặc biệt, đỉnh núi là một khối đá khổng lồ, cao 76m, hình dạng kỳ vĩ, với biết bao huyền thoại còn lưu truyền. Đứng trên đỉnh Đá Bia cao vút, các bạn sẽ có cảm giác bay bổng lạ thường, có thể ngắm toàn cảnh vịnh Vũng Rô và Đèo Cả uốn lượn quanh co giữa màu xanh bạt ngàn của núi rừng hùng vĩ.

 

Đặc biệt, rất đặc biệt, các bạn sẽ càng lưu luyến nơi đây hơn khi được biết Vũng Rô đã từng gắn liền với chiến công oai hùng của những con tàu Không Số. Vũng Rô được xem là một trong những bến quan trọng của đường Hồ Chí Minh trên biển, tiếp nhận hàng trăm tấn vũ khí do những con tàu Không Số vận chuyển từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước 1964 - 1965.

 

Hiện nay, Vũng Rô đã có cảng trong mục đích nhằm phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Phú Yên vươn lên. Ngoài ra, cũng đã có tuyến đường nối liền với khu công nghiệp Hòa Hiệp, sân bay Tuy Hòa và thành phố Tuy Hòa. Thắng cảnh Vũng Rô được Bộ VHTT công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Vũng Rô chắc chắn sẽ là điểm dừng chân lý tưởng của các bạn khi đến tỉnh Phú Yên.

 

Nguồn: Baoanhdatmui

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT