Hành trang lữ khách

Bánh xèo bà Mười Xiềm ở Sài Gòn

Cập nhật: 29/09/2008 09:09:29
Số lần đọc: 2757
Những cái bánh xèo vàng tươi được bà Mười Xiềm tự tay đổ đang chuẩn bị mang ra cho khách. Liên tục đổ cùng lúc năm, sáu chảo bánh xèo, trán lấm tấm mồ hôi nhưng bà Mười vẫn tươi cười với cái giọng rặt Nam bộ: “Coi vậy mà dân Sài Gòn chịu cái món bánh xèo này quá cỡ”.

Không biết có phải do góp mặt ở một trung tâm ẩm thực hàng đầu nên bà Mười Xiềm giới thiệu đến 30 món bánh xèo khác nhau. Từ cái bánh xèo truyền thống đến các loại bánh xèo làm bằng nấm kim châm, nấm linh chi bạch ngọc, nấm bào ngư, nấm mối theo mùa, cổ hũ dừa… Cái bánh xèo của bà Mười độc đáo ở chỗ nguyên cái bánh lớn vàng tươi, giòn rụm nhưng rất ít dầu mỡ. Ăn kèm với bánh ngoài những loại rau căn bản như cải bẹ xanh, rau thơm thì điểm lạ của bánh xèo ở quán là cả chục loại rau rừng như đọt sao nháy, lá lụa, đọt điều,  lá cách, lá lốt… Theo bà Mười thì rau rừng có vị chua và chát nên hợp với bánh xèo ăn hoài không ngán. Ăn bánh xèo còn một yếu tố quan trọng nữa là nước mắm. Phải dùng nước dừa tươi cứng cại thì mới đủ độ ngọt để pha nước mắm chấm bánh xèo. Nước mắm ngọt tự nhiên không cần nhiều đường giúp cho miếng bánh xèo đậm đà thanh cảnh hơn.

Ngoài bánh xèo, bà Mười còn giới thiệu cho thực khách bánh khọt, bánh ít trần, bánh tét, chè bưởi và các món gỏi để khách có thể thưởng thức phần nào hương vị của miệt sông nước Hậu Giang.

Nguồn: SGTT

Cùng chuyên mục