Tin tức - Sự kiện

Xây dựng bản đồ GIS phục vụ du lịch Bình Định

Cập nhật: 15/05/2008 14:05:52
Số lần đọc: 2208
Năm 2007 Trung tâm Hỗ trợ phát triển CNTT Bình Định - Cedasit, đã xây dựng bản đồ GIS (hệ thống thông tin địa lý) phục vụ du lịch tỉnh Bình Định. Đây là dạng bản đồ số rất tiện ích cho khách du lịch tra cứu thông tin.

Chỉ cần nhấp chuột trên máy tính hay chỉ tay trên màn hình cảm ứng, sẽ biết được những thông tin liên quan về du lịch Bình Định ngay lập tức. Có thể tìm địa điểm du lịch, các dịch vụ khách sạn, tàu xe, ăn uống và tìm đường đi đến các điểm cần đến gần nhất. Bản đồ thể hiện song ngữ Việt - Anh. Đến nay, việc xây dựng bản đồ đã cơ bản hoàn thành, chuẩn bị nghiệm thu, và được tích hợp trên trang web: www.binhdinhtourmap.vn

Giao diện trang chủ có các mục cần thiết như: bản đồ, di tích - danh thắng, làng nghề, thông tin; dịch vụ... Ví dụ: khi vào mục bản đồ, màn hình hiện lên bản đồ tỉnh Bình Định. Bạn muốn đến một điểm nào đó (Bảo tàng Quang Trung, khu du lịch Hầm Hô, tháp Dương Long...), một địa danh, một huyện nào đó... chỉ cần nhấp chuột vào điểm đó, điểm cần tìm hiện lên với đầy đủ thông tin tóm tắt. Nếu muốn tìm đường đến nơi cần đến, bạn chỉ cần nhấp chuột vào điểm đến và điểm xuất phát, sau đó nhấp chuột vào mũi tên định tuyến, trên bản đồ sẽ có đường tô đậm màu xanh nước biển. Lộ trình qua địa danh nào, con đường nào, độ dài từng đoạn đường là bao nhiêu... đều thể hiện trên bản đồ.

Trang web cũng tích hợp 19 làng nghề (trong số 54 làng nghề trên địa bàn tỉnh) gắn với du lịch ở 8 huyện trong tỉnh. Trên bản đồ du lịch cũng có 76 di tích lịch sử được xếp hạng cấp quốc gia, cấp tỉnh. Ngoài ra trang web còn giới thiệu hệ thống khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí, mua sắm, các dịch vụ giao thông đi lại về tàu xe, máy bay… ở tỉnh ta.

Trong mục văn hóa - lễ hội, có giới thiệu tóm tắt các lễ hội dân gian truyền thống của Bình Định: Lễ hội Đống Đa - Tây Sơn, lễ hội đâm trâu của các dân tộc miền núi, lễ hội chợ Gò (Tuy Phước), lễ hội đổ giàn ở An Thái (An Nhơn), lễ hội cầu ngư, đua ghe vùng biển...

Đáng chú ý trong mục đất nước con người, phần nói về ẩm thực, có giới thiệu các món ăn đặc sản, truyền thống của người Bình Định: Nem Chợ Huyện, bún song thằn, bún tôm Phù Mỹ, rượu Bàu Đá, bánh hỏi Đập Đá, bánh tráng nước dừa, mè xửng (Hoài Nhơn)…

Để có bản đồ GIS du lịch, những người thực hiện phải công phu xây dựng nhiều lớp bản đồ chồng lên nhau. Lớp nền bao gồm: Bản đồ giao thông, địa giới, thủy văn, đất đai... Lớp bổ sung có bản đồ làng nghề, địa điểm du lịch, hành chính... Để xác định chính xác vị trí các điểm du lịch trên bản đồ phải dùng thiết bị định vị GPS, nhóm thực hiện đã đến từng vị trí danh thắng, di tích, đơn vị hành chính... để xác định kinh độ, vĩ độ, sau đó ghi lại trên bản đồ. Để có thông tin đầy đủ, chính xác, những người thực hiện còn phối hợp với các sở ngành liên quan, tham khảo nhiều sách báo, tài liệu để có nội dung phong phú, tránh sai sót đáng tiếc.

Ông Thái Hoàng Uẩn - Giám đốc Cedasit, Chủ nhiệm đề tài - cho biết: Trên trang web, thông tin được cập nhật hàng ngày, du khách biết được giá cả các dịch vụ, về thời tiết, những điểm du lịch mới, những sự kiện trên địa bàn tỉnh liên quan đến du lịch... Chúng tôi sẽ bổ sung thêm mục hướng dẫn khai thác bản đồ, thông tin thêm về một số danh thắng, di tích. Ngoài ra bản đồ GIS sẽ thay đổi, bổ sung một số hình ảnh đẹp, mới, mang tính nghệ thuật, mỹ thuật cao... để minh họa trong các mục về di tích, danh thắng, ẩm thực... nhằm thể hiện rõ các nội dung tiêu biểu.

Bản đồ GIS du lịch Bình Định là một phần mềm đóng gói, có thể chuyển giao cho các điểm phục vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn... Tại đây du khách có thể khai thác bản đồ qua màn hình cảm ứng rất dễ dàng, tiện ích.

Nguồn: Báo Bình Định

Cùng chuyên mục