Hành trang lữ khách

Đến rừng quốc gia Cúc Phương thú vị ngắm côn trùng

Cập nhật: 24/10/2008 15:40:41
Số lần đọc: 2326
Đêm Cúc Phương mở ra với biết bao điều kỳ thú hấp dẫn. Những chú bướm xinh đẹp ban ngày rong ruổi khắp chốn cùng nơi thì đêm đến treo mình vắt vẻo dưới những cành hoa, chiếc lá, bất động, say giấc nồng, không để ý đến những “kẻ làm phiền” mình đang trầm trồ ngước mắt ngắm nghía bình luận xung quanh.

Những tiêu bản bướm sống động như vậy không hiếm gặp thậm chí là xuất hiện khắp nơi nếu bạn đến Cúc Phương vào mùa xuân những tháng 3, 4 và 5. Vào mùa này, bạn có thể gặp bướm bay theo đàn với số lượng hàng trăm con dọc theo đường mòn. Bởi vậy, Cúc Phương cũng được liệt vào danh sách thiên đường của các loài bướm ở Việt Nam.

Nhưng, vào các mùa khác, Cúc Phương cũng quyến rũ không kém. Bởi thế nên chỉ trong vòng chưa đầy ba tiếng đồng hồ, soi đèn pin đi bộ khoảng một cây số dọc theo lối dẫn vào rừng, chúng tôi đã khám phá được những sinh hoạt của 35 loài côn trùng.

Bọ que vốn đã trở nên thân thuộc với nhiều người nhưng bọ que ở Cúc Phương dường như hấp dẫn hơn bởi có những con thân to như ngón tay, dài tới 30cm, nếu không quan sát kỹ chúng ta sẽ tưởng nhầm đó là một cành cây nào đó. Nếu chịu  vạch lá tìm sâu chúng ta có thể phát hiện ra những chú ốc sên khổng lồ, to gấp chục lần ốc sên thường thấy. Loại ốc sên này cũng khá đặc biệt, trên lưng có một mảng màu sẫm nổi bật, trông như một tác phẩm nghệ thuật đích thực. Cúc Phương về đêm có loài côn trùng lạ: nhiều lông vằn vện, thân dài thuôn thuôn giống như sâu róm nhưng kích thước lớn lạ thường. Những loài côn trùng như: muồm muỗm, cầu cậu, châu chấu xanh mướt nằm bất động như những tiêu bản… nhiều vô kể. Đó là chưa kể đến những con rết to bằng ngón tay cái người lớn với hàng chục chiếc chân bám vào thân cây…

Ở Việt Nam, đi ngắm côn trùng đang là một loại hình du lịch được nhiều người yêu thích, nhất là du khách nước ngoài. Những điểm đến thú vị nhất là những vườn quốc gia Cúc Phương, Cát Tiên, Bạch Mã…

Nguồn: SGTT

Cùng chuyên mục