Non nước Việt Nam

Hải Dương: Lễ hội làng Tiến sĩ Mộ Trạch

Cập nhật: 03/02/2009 10:02:27
Số lần đọc: 1936
Sáng ngày 2/2 (tức mồng 8 tháng giêng âm lịch), làng Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) đã tổ chức Lễ hội truyền thống kỉ niệm 1205 năm ngày sinh Đức Thần Tổ họ Vũ (họ Võ) Việt Nam (Vũ Hồn) - Thành hoàng làng Mộ Trạch. Đây là làng tiến sĩ "độc nhất vô nhị" của nước ta, với 36 tiến sĩ đại khoa  kể từ thời nhà Trần cho đến thế kỷ XVIII.

Trước giờ khai hội, hàng ngàn người họ Vũ, Võ Việt Nam và nhân dân quanh vùng đã đổ về thăm quan, chiêm bái và cùng ôn lại lịch sử truyền thống của dòng họ.

 

Ngay đầu làng có cổng Tam quan, đi vào khoảng 50, 60 mét là ngôi Cổ Miếu có kiến trúc thời Nguyễn hiện vẫn giữ được hình dáng kiến trúc, hệ thống cột, kèo, đòn tay, xà, mái theo đúng nét xưa.

 

Bên trong ngôi Cổ Miếu là Hậu cung, nơi có tượng Thần tổ đặt trong một hộp kính, sơn son thếp vàng lộng lẫy, uy nghi, tất cả đều có hoa văn chạm trổ hết sức tinh xảo.

 

Phía trên cao, dưới mái trong Cổ Miếu có một tấm bảng gỗ sơn mài màu đỏ khắc ba chữ thếp vàng rất lớn: Vạn Thế Trạch (Ơn Muôn Đời) và một tấm bảng nền vàng ánh tươi khắc 4 chữ sơn đen bóng: Thủy Tổ Linh Từ (nơi thờ vị Tổ đầu tiên linh thiêng). Phía dưới là một cửa võng chạm khắc rồng phượng...

 

Lễ hội làng Mộ Trạch có rước kiệu rồng. Lễ rước được bắt đầu từ Miếu ra Đình làng để các chức sắc, bô lão trong làng làm lễ tế Thành hoàng với 8 trai làng áo chẽn đỏ cùng khiêng, đầu chít khăn đỏ.

 

Trên ngai cao có mũ, áo, hia màu vàng tượng trưng cho Vũ Hồn - ông tổ của làng. Hai bên có che hai cái tán ở trên Long ngai. Đi đầu có bát bửu lộ-bộ, cờ, quạt và đi trước kiệu Bát cống, có một cụ già áo thụng đỏ cầm cái "trống khấu" gõ làm cối.

 

Đoàn rước đi chậm theo tiếng nhạc bát âm, đàn, sáo, kèn, chiêng, trống, du dương, réo rắt vui tươi, nghiêm trang, kính cẩn... So với mọi năm, phần lễ năm nay được tổ chức trang trọng nhưng ngắn gọn, các bài văn tế đều nói lên tinh thần hiếu học của dòng Vũ, Võ.

 

Sau lễ rước và dâng hương tưởng nhớ 1205 năm ngày sinh Đức Thần Tổ, lễ hội diễn ra sôi nổi với các màn múa, hát mang đậm sắc văn hoá dân gian, ca ngợi truyền thống hiếu học của dòng họ Vũ, Võ cùng nhiều trò chơi như: bóng chuyền, cờ tướng.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT