Non nước Việt Nam

Món ăn xứ dừa, Bến Tre

Cập nhật: 05/03/2009 08:55:29
Số lần đọc: 2516
Sau hơn 200 năm lập nghiệp, từ thế mạnh của dừa, người Bến Tre đã tạo nên những món ăn mang đậm hương vị bản sắc địa phương. Dừa được chế biến thành những món ăn độc đáo: cơm dừa, tép rang dừa, lươn um dừa, gà ác tiềm dừa, ốc bươu nướng tẩm dừa, chuối xiêm xào nước cốt dừa, cua đồng kho sả nước cốt dừa, bắp hầm dừa, cá tra nấu cháo dừa, ếch (nhái) xào dừa, ốc bươu hầm dừa, rắn xào dừa, nấm mối xào lá cách nước cốt dừa. Đặc biệt còn có món khó nơi nào có là chuột dừa.

Chuột dừa cũng là chuột đồng, mùa khô chúng kéo lên đọt dừa ở, ăn cơm dừa nên thịt thơm ngon và béo. Người ta chế biến chuột dừa thành nhiều món, trong đó có món chuột quay nước cốt dừa.

Có lẽ chỉ cách Trà Vinh bởi dòng sông Cổ Chiên, nên Bến Tre còn có món điểm tâm mang phong vị ẩm thực của đồng bào dân tộc Khmer là xôi ống. Xôi ống được làm từ nếp. Nếp ngon vo sạch, phơi khô đem xay với lá dứa, cho vào một ống thiếc đặt trên nắp nồi đun cách thủy. Bánh chín, người bán cầm đầu que tre, rút xôi ra, đặt vào tấm lá chuối. Xôi được xẻ dọc, cho dừa nạo, muối mè vào, cuốn lại trong miếng bánh phồng. Đây là món ăn sáng ngọt vị nếp vị đường, béo vị dừa, mằn mặn, lạ miệng. Xôi ống do người gánh bán theo đường phố thị xã Bến Tre, giá khoảng 2.000 đồng/ống.

Chỉ riêng hủ tiếu ở Bến Tre, cũng khá đa dạng, từ hủ tiếu sa tế, hủ tiếu xương heo, hủ tiếu Mỹ Lồng... đến hủ tiếu đuôi heo. Đặc biệt, hủ tiếu đuôi heo dùng hủ tiếu gạo, sợi nhỏ như sợi bún ta, ăn với giá hẹ như các loại hủ tiếu khác. Trên mặt tô hủ tiếu là chiếc đuôi heo đã hầm mềm, được cắt làm ba khúc. Gắp khúc cuối đuôi heo, cắn một miếng, bạn sẽ nghe tiếng xương heo mềm mụp vỡ trong răng. Vị béo, vị ngọt đến khẩu... Hưng Hòa Định quán trên đường Trần Quốc Tuấn, ngang Công viên Đồng Khởi và quán “hủ tiếu xương” trên đường Hùng Vương, bên công viên bờ sông Bến Tre, ngay ngã ba đường Hoàng Lam đều có bán - giá mỗi tô khoảng 12.000 đồng.

Nguồn: website báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT