Non nước Việt Nam

Phở cuốn: Thêm một món ngon cho ẩm thực Hà Nội

Cập nhật: 27/02/2009 15:20:27
Số lần đọc: 2757
Món ăn đặc trưng nhất của Hà Nội có lẽ là phở. Từ người Việt đến khách nước ngoài, mấy ai mà cầm lòng được trước một bát phở nghi ngút khói, dậy mùi thơm của nước dùng, của bánh phở quyện với gia vị đậm đà? Người nước ngoài đến Hà Nội, hầu như ai cũng phải thưởng thức cho kỳ được thì mới trọn một chuyến đi.

Đó là phở nước - món ăn đã có từ lâu, nhưng còn phở cuốn thì không mấy người biết rõ bởi xét về tuổi tác, tuổi đời của phở cuốn còn trẻ lắm, mấy năm gần đây mới xuất hiện. Nhưng không vì thế mà phở cuốn không ngon. Ngược lại, phở cuốn lại mang cái phong vị riêng mà cũng không mất đi vị ngon của bánh phở

Ngay từ cái tên ta đã biết cách ăn món ăn độc đáo này. Người ta không ăn phở với nước dùng, bánh phở không thái nhỏ mà tất cả đều rất khác. Bánh phở không thái sợi nhỏ mà để từng miếng vuông, trải rộng trên đĩa. Đặt vào lòng bánh miếng thịt bò, ít rau thơm, xà lách, mùi...rồi cuốn tròn lại. Vậy là được một chiếc. Nghe thì đơn giản vậy nhưng bắt tay vào làm, để được một chiếc phở cuốn nhỏ nhỏ vậy thôi nhưng cũng lắm công phu. Bánh phở phải được xắt từng miếng vuông vắn, trắng mịn, dẻo mà lại phải dai để khi cuốn không bị rách. Nhân để cuốn thì tùy khẩu vị từng người mà gia giảm vị này vị kia nhưng thường có thịt bò, xà lách, rau thơm. Thịt bò thái mỏng, ướp hành tỏi tiêu muối đầy đủ, để cho thật ngấm rồi mới cho vào chảo đã được phi hành tỏi thơm dậy mùi. Thịt cho vào đảo thật nhanh, đều tay, chỉ vừa chín tới là ngay lập tức bắc xuống. Bước chế biến thịt bò này phải có kinh nghiệm, lại phụ thuộc vào tài nấu ăn của từng người mới được ngon hay không. Thế nào thì vừa chín tới, thịt ra sao thì săn mà lại mềm, vừa ngọt tự nhiên và không mất chất? Nhân chính đã xong thì đến những thức khác. Có chút xà lách, rau mùi làm tăng vị ngon của thịt bò, lại làm giảm độ ngấy đi, khiến mỗi khi thực khách thưởng thức từng miếng phở lại thấy thơm ngậy mà vẫn thanh đạm, ăn một lại muốn ăn hai.

Một đĩa phở cuốn đơn độc thì cũng chưa làm lên món ăn lạ miệng này. Phải có thêm một bát nước chấm. Nước chấm thế nào? Vị ra sao? Gồm những gì? Cũng lại là một nghệ thuật và mỗi người lại có những cách riêng, mỗi hàng phở cuốn lại có một bí quyết riêng. Thường thì người ta pha nước chấm chỉ vừa miệng, không mặn, vị chua chua ngọt ngọt, lại thêm mấy lát su hào, cà rốt cắt tỉa hài hòa khiến bát nước chấm vừa đẹp mắt lại vừa hấp dẫn.

   

Khắp Hà Nội có không ít quán phở cuốn nhưng tập trung đông nhất là bên bờ hồ Trúc Bạch, cũng bởi vì phở cuốn lần đầu xuất hiện ở khu vực này. Một chiều thảnh thơi, ngồi ngắm liễu rủ lơ thơ mặt hồ, lắng tai nghe âm thanh của gió và từ từ thưởng thức vị thơm ngậy mà thanh đạm của từng chiếc phở cuốn thì còn gì bằng.

Nguồn: website Simplevietnam

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT