Non nước Việt Nam

Độc đáo bánh xèo, bánh canh Ninh Thuận

Cập nhật: 27/02/2009 09:52:35
Số lần đọc: 2242
Đối với người dân Ninh Thuận, bánh xèo là món ăn quen thuộc. Nhưng với những du khách lần đầu đặt chân đến đây thì lại có ấn tượng hết sức đặc biệt và khó quên. Họ ngạc nhiên bởi ở xứ sở nắng nhiều hơn mưa này có món ăn ngon đến thế. Quả thực, Ninh Thuận có những món ăn truyền thống mang nét đặc trưng, ăn no mà không ngán, đậm đà hương vị của biển. Bánh xèo và bánh canh là một trong số những món ăn độc đáo đó.

Bánh được đổ trong những chiếc khuôn làm bằng đất nung, đặt trong chiếc lò tròn (khoảng 4 - 5 khuôn). Bánh không cần nhiều dầu để tráng khuôn, lượng bột vừa đủ dày để tạo ra độ giòn mà không mất độ dẻo của bánh. Khi ăn, thêm ít giá tươi. Nước mắm để chấm bánh xèo được pha với đậu phộng giã nhuyễn, hơi nhạt để có thể cho bánh vào ngập chén nước mắm mà không bị mặn. Cách ăn này không giống như những nơi khác (cuốn bánh xèo với bánh tráng và rau sống) khiến nhiều người chưa quen, nhưng khi nếm thử sẽ thấy ngon và thích thú.

Các món ăn ở Ninh Thuận được ưa thích hầu hết là dân dã, dễ làm. Ngoài bánh xèo, bánh canh chả cá là món ăn rất phổ biến. Sợi bánh được làm bằng bột gạo, nước nấu bằng cá biển và người ta dùng cá này để cho vào tô bánh kèm với chả cá. Chả có hai loại chả hấp và chả chiên, chả vừa dai vừa mềm, vị ngon ngọt của cá còn giữ đậm đà. Nước bánh được nấu với lửa riu riu nên rất trong, ít béo. Thêm ít hành lá, mắm dầm ớt cay vắt chanh là bạn có tô canh nóng hổi.

Một món ăn độc đáo không kém là bánh canh được làm bằng bột gạo. Người ta thổi hồng lò than để khoảng 10-12 cái khuôn nhỏ bằng đất nung và đổ bột vào. Nếu khuôn nóng vừa đủ sẽ có bong bóng nổi lên trên làm chiếc bánh trở nên xốp và mau chín hơn. Bánh được thoa mỡ hành và cặp lại thành từng cặp. Có thể thêm trứng, tôm, thịt, mực. Nước mắm ăn với bánh canh có nhiều loại như mắm nước, mắm đậu phộng, mắm nêm và nước cá. Mắm nêm được làm bằng nước mắm cái, thêm ít me, thơm (dứa) hoặc khế để tạo độ chua, làm dịu đi vị mặn của mắm. Những lúc trời mưa nhẹ, đội nón lá ra hàng bánh canh, ngồi quanh lò lửa hồng thấy ấm áp hẳn lên. Bánh canh không có dầu mỡ như bánh xèo, vì vậy ăn hoài không ngán.

Nguồn: KTNT

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT