Non nước Việt Nam

Đặc sản Phú Thọ

Cập nhật: 26/02/2009 14:02:07
Số lần đọc: 2338
Đến thăm đất Tổ, ghé các tiệm ăn ở TP Việt Trì, bạn đừng bỏ qua cơ hội gọi món thịt hoặc cá kho trám. Trám là loại trái mọc trên cây to, có khi cao hơn mười mét. Để hái trám, người ta đóng một số chiếc đinh lớn vào phần gốc cây, ngày hôm sau, những quả trám tươi ngon sẽ rụng đầy xuống dưới gốc.

Trám có vị chua tính ấm, được phân làm hai loại là trám trắng (còn gọi là trám xanh) và trám đen. Trám đen để kho thịt, còn trám trắng kho cá là “đúng bài” nhất, bởi trám trắng có vị chát sẽ làm mất đi mùi tanh của cá. Trước khi đem trám kho với thịt hay cá, người ta phải “om” trám - tức là ngâm trám trong nước nóng già để tách riêng phần cùi và phần hạt. Phần cùi của quả trám đem kho chung với thịt ba rọi hoặc các loại cá sông sẽ có mùi vị ngon rất đặc trưng. Dùng cá hay thịt kho trám ăn với cơm trắng, miếng trám bùi, ngậy, thấm nước mắm ngon dậy lên mùi thơm đậm đà thường được gắp hết trước thịt, cá. Khách còn có thể mua trám tươi hay trám ngâm muối về để thưởng thức. Quả trám được chế biến rất phong phú như xào với thịt hoặc trộn lẫn với thịt bằm, hành lá và nấm mèo -hấp thành một món ngon đãi khách. Nhưng cách ăn trám đơn giản nhất là om xong rồi đem chấm với muối vừng (mè) ăn chơi.

 

Đến Phú Thọ, bạn còn được giới thiệu món thịt chua của bà con dân tộc Mường. Thịt chua là một món ăn đặc sản hấp dẫn của Phú Thọ. Chế biến món thịt chua này, người ta dùng thịt ba rọi, thịt mông hay thịt nạc vai, nạc thăn của con lợn lửng (một giống heo địa phương nuôi một năm chỉ nặng 15-17kg, thịt rất thơm ngon) đem nướng qua than hồng, thái thành từng miếng mỏng trộn đều với thính làm từ bột ngô, bột gạo, bột đậu xanh rang vàng. Sau khi trộn, người ta xếp thịt vào những ống nứa có lót lá ổi bên dưới rồi lại đậy thêm một lớp lá ổi lên trên và bịt chặt miệng ống lại treo ở những nơi cao ráo, thoáng đãng. Vào mùa hè, khoảng 4- 5 ngày thịt sẽ đạt đến độ chua nhất định, nếu vào mùa đông sẽ phải chờ từ khoảng 1 tuần mới ăn được.

 

Để thưởng thức đầy đủ món thịt chua, người ta thường chuẩn bị các loại lá sung, lá ổi, lá mơ, lá đinh lăng, rau thơm. Nhiều quán ăn thái chỉ các loại lá này, trộn lẫn với thịt, chấm kèm với tương ớt. Một cách ăn khác là cuốn thịt bên trong những chiếc lá thơm rồi chấm với mắm nêm. Cắn một miếng, vị chua, ngọt của thịt hòa lẫn mùi thơm ngậy của thính và mùi hương đặc biệt của các loại rau thơm rất hấp dẫn.

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT