Hành trang lữ khách

Về thăm Đồng Tháp

Cập nhật: 30/06/2009 08:06:28
Số lần đọc: 2173
Đến với Đồng Tháp, du khách sẽ được đắm mình trong màu xanh của bạt ngàn cây trái, được ngắm nhìn những loài vật đặc hữu chỉ riêng có ở nơi đây.

Tỉnh Đồng Tháp nằm trong vùng trũng của lưu vực sông Cửu Long với đất đai màu mỡ, xóm làng trù phú và thuộc vùng Đồng Tháp Mười mênh mông. Không chỉ là xứ sở trái cây mà mỗi loài đều được gắn với tên gọi của một vùng quê màu mỡ như: nhãn Châu Thành, mận Hòa An, xoài Cao Lãnh, quýt hồng Lai Vung cùng sản phẩm của các làng nghề truyền thống như: bánh phồng tôm Sa Đéc, gốm Châu Thành, nem Lai Vung, chiếu Định Yên… Đồng Tháp còn là nơi lưu giữ nhiều di tích văn hóa lịch sử, những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn…

Khu căn cứ Xẻo Quýt rộng 20 ha nằm giữa rừng tràm nguyên sinh ngập nước cách TP.Cao Lãnh hơn 30km. Nơi đây kênh rạch chằng chịt, hiểm trở, lau sậy mịt mùng với những vạt tràm xanh thẳm, hoang vu, là căn cứ của Tỉnh ủy Kiến Phong (nay là Đồng Tháp) trong những năm chiến tranh chống Mỹ. Dù bị địch càn quét dữ dội, dù biết bao lần bị B.52 và pháo bầy của giặc chà xát nhưng Xẻo Quýt vẫn hiên ngang đứng vững đến ngày toàn thắng (30/04/1975).

Ngày nay, các công sự, hầm ngầm, hầm bí mật, nhà họp của Tỉnh ủy được phục chế lại như xưa nhằm phục vụ cho du lịch truyền thống và về nguồn. Bạn sẽ được sống lại khung cảnh của một thời chiến khu xưa, nếu đi xuồng chèo xuyên qua những con rạch nhỏ hoang sơ, tĩnh lặng giữa rừng tràm Xẻo Quýt.

Vườn Quốc gia Tràm Chim thuộc địa phận huyện Tam Nông, có diện tích 7.588 ha nằm trên địa hình đa dạng của vùng đất ngập nước vào mùa mưa, khô cạn vào mùa nắng. Đây là xứ sở của tràm, lau, sậy, năn, lác, sen, súng, lúa ma cùng với trăn, rắn, lươn, rùa và hơn 50 loài cá.

Vườn quốc gia Tràm Chim có đến 198 loài chim nước, chiếm 1/4 số loài chim hiện có ở Việt Nam, trong đó có nhiều loài chim quí hiếm như: sếu cổ trụi, ngan cánh trắng, te vàng, cò, bồ nông, diệc, vịt trời, già đãy Java. Loài chim điển hình nhất ở Tràm Chim là sếu cổ trụi (còn có tên gọi là sếu đầu đỏ hay hạc). Vào mùa khô, bắt đầu từ cuối tháng Chạp đến đầu tháng 5 (âm lịch), sếu đầu đỏ bay về Tràm Chim trú ngụ. Chúng cùng các loài chim khác kiếm ăn tạo ra cảnh quan rất sinh động. Vườn Quốc gia Tràm Chim là một bảo tàng thiên nhiên, một khu du lịch sinh thái rất hấp dẫn.

Từ cánh đồng mênh mông nước nổi, bạt ngàn cỏ ống, cỏ năng, bằng sức lao động của con người, 1.650 ha tràm đã vươn lên như tấm thảm xanh ướp đầy hương hoa để trở thành khu du lịch sinh thái Gáo Giồng với sân chim rộng 36 ha bao gồm nhiều chủng loại như: trích cồ, trích nước, vịt trời, le le, còng cọc, bìm bịp, cò, vạc, diệc… Đặc biệt nơi đây còn có loài nhạn điển quý hiếm được đưa vào sách đỏ thế giới, loài chim này với đôi chân có màng như chân vịt, có khả năng bay xa, lặn sâu và bắt cá rất tài. Sân chim Gáo Giồng đích thực là một khu sinh thái bền vững, luôn sẵn sàng phục vụ du khách đến tham quan, nghiên cứu và tìm hiểu.

Ngoài ra đến với Đồng Tháp, du khách còn được chiêm ngưỡng nét đẹp truyền thống của đời sống văn hóa người Việt Nam với những công trình kiến trúc đặc sắc. Toàn tỉnh Đồng Tháp có hàng trăm đền chùa, miếu mạo và mang nhiều sắc thái văn hóa khác nhau. Trong đó, Kiến An Cung (chùa Ông Quách) là ngôi chùa cổ mang nét kiến trúc độc đáo – là công trình văn hóa tiêu biểu mang tính đặc thù so với nhiều ngôi chùa khác ở Đồng Tháp đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa. Bên cạnh đó, lễ hội cũng là một nét đẹp văn hóa, là món ăn tinh thần của người dân Đồng Tháp. Đến với Đồng Tháp, du khách sẽ có cơ hội được tham dự những lễ hội như: lễ hội Gò Tháp, lễ hội cúng đình Tân Phú Trung, lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

 

Nguồn: website VOV

Cùng chuyên mục