Hành trang lữ khách

Màu xanh trảng cỏ Bù Lạch - Bình Phước

Cập nhật: 01/07/2009 09:44:16
Số lần đọc: 2083
Cách trung tâm huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước hơn 20km là trảng cỏ Bù Lạch với diện tích gần 500ha.  Bao bọc quanh trảng là khu rừng nguyên sinh và một lòng hồ rộng ở giữa. Màu xanh  ngút ngàn của cỏ, của rừng, của hồ nước cùng với không khí trong lành đã tạo nên nét đặc trưng cho nơi đây.

Ngành du lịch Bình Phước vẫn còn chưa phát triển với vài điểm tham quan ít người biết đến như núi Bà Rá, thác Mơ, sóc Bom – Bo, thì trảng cỏ Bù Lạch lại càng ít người biết hơn. Tuy nhiên, khung cảnh thiên nhiên hoang sơ nơi đây lại là điều thu hút chúng ta lên đường tìm đến. Khởi hành từ trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta cưỡi xe máy thẳng về trung tâm huyện Bù Đăng và hỏi thăm người dân địa phương đường vào trảng cỏ. Từ đây vào đến trảng cỏ là cả một đoạn đường chông gai nhưng không kém phần ngoạn mục. Đường đi ngày càng dốc và nhỏ lại, một bên là vách núi, một bên là vực sâu. Hoa sim điểm xuyết một màu tím thơ mộng cho những hàng cây bên đường. Những vườn điều đỏ rực trái chín, những dòng suối róc rách chắn ngang đường đi tạo thêm nét chấm phá cho bức tranh thơ mộng này…

 

Vượt qua những đoạn dốc thẳng đứng, chúng ta dần dần tiến vào khu vực trảng cỏ. Khí trời trở nên mát hơn, dễ chịu hơn. Địa hình thay đổi đột ngột từ đèo dốc sang bằng phẳng và cuối cùng, hiện ra trước mắt chúng ta là một không gian rộng lớn với màu xanh ngút ngàn của cỏ…

 

Trảng cỏ Bù Lạch như một tồn tại lạ lùng, nằm lọt thỏm giữa bao la núi rừng với thác, suối, đèo. Cỏ xanh mướt pha lẫn với màu tím hoa sim tạo thành một bức tranh quyến rũ. Chúng ta như lặng đi trước không gian xanh đến lạ kỳ. Trảng rộng mênh mông, ở giữa là một hồ nước trong vắt. Không gian vắng lặng, tiếng gió rì rào quyện lẫn tiếng chim rừng. Chúng ta bắt gặp những đàn trâu lững thững đi dạo trên trảng, những lon sắt rung rinh dưới cổ thay cho lục lạc… Theo người dân địa phương, vào mùa khô, cả trảng cỏ chuyển sang màu vàng rực. Nhưng chỉ một cơn mưa là màu xanh mướt như ngọc lại trỗi dậy.

 

Chúng ta đi dạo một vòng quanh hồ trước khi ghé vào căn Nhà Rông duy nhất ở đây chuyên cung cấp thức ăn, nước uống cho người đến thăm trảng. Tại đây, bạn có thể thưởng thức món gà rừng hấp dẫn. Sau những giờ lang thang trên cỏ, bạn có thể đến gần bìa rừng để thưởng thức những trái sim rừng tim tím, khiến bạn thích thú với vị chua chua, ngọt ngọt rất lạ. Vượt qua những bụi sim là đường mòn vào rừng với thảm động thực vật phong phú và nhiều loại phong lan. Tuy nhiên, hiện giờ nơi đây vẫn chưa có các dịch vụ du lịch nên phải cân nhắc thật kỹ trước khi khám phá rừng vì lý do an toàn.

Nguồn: website báo Phụ Nữ

Cùng chuyên mục